Phần mềm e learning là gì? Phần mềm e learning được hiểu là các công cụ hỗ trợ soạn bài, giảng dạy và học tập trực tuyến. Các phần mềm này giúp cho quá trình trao đổi trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn bao giờ hết. Để hiểu rõ hơn về phần mềm e learning là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây bạn nhé!

Chúng ta đã thấy trong phần rằng e-learning bao gồm nhiều kịch bản và một loạt các hoạt động. Vì e-learning là được định nghĩa học trực tuyến nên nó cần máy tính hỗ trợ, nó yêu cầu phần cứng, phần mềm e learning và cơ sở hạ tầng mạng. Và bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về các phần mềm e learning. 

Phần mềm e learning là gì

1. Phần mềm e learning là gì?

Phần mềm e learning là một nền tảng hỗ trợ học tập điện tử, tuy nhiên sử dụng khái niệm nền tảng học tập khiến cho các phần mềm e-learning mang hàm nghĩa rộng hơn. Vậy nên, hiểu ngắn gọn thì phần mềm e learning là phần mềm, hệ thống hỗ trợ soạn thảo chương trình giảng dạy và giảng dạy online. Phần mềm e learning được tích hợp với các phần mềm hỗ trợ khác nhằm giúp các giáo viên, học viên thực hiện tốt, dễ dàng hơn các nhiệm vụ chuẩn bị nội dung học tập – học tập – giảng dạy của minh. 

Phần mềm e learning là gì? E learning không chỉ hỗ trợ giảng dạy và học tập mà nó nhiều tên cho các hệ thống phần mềm hỗ trợ hoặc hỗ trợ e-learning, chẳng hạn như hệ thống quản lý học tập (LMS), hệ thống quản lý nội dung học tập (LCMS), quản lý khóa học hệ thống (CMS), môi trường học tập ảo (VLE), học tập có quản lý môi trường (MLE), hoặc hệ thống hỗ trợ học tập (LSS). Cách sử dụng không nhất quán: Tùy thuộc vào tác giả (hoặc nhà cung cấp), một số các thuật ngữ có thể mô tả các loại hệ thống khác nhau hoặc chúng có thể được sử dụng ít nhiều thay thế cho nhau.

Phần mềm e learning là gì?

Phần mềm e learning là gì

Vậy nên phần mềm dạy học e-learning còn được gọi là nền tảng hỗ trợ học tập điện tử vì lẽ, đầu tiên, nó cho thấy mối quan hệ đối với hoạt động mà nó được cho là tạo điều kiện hoặc hỗ trợ, tức là học trực tuyến. Thứ hai, thuật ngữ nền tảng đủ chung chung để không gợi ý một triển khai hoặc cấu trúc, và, không giống như hệ thống quản lý, nó không đặt trọng tâm vào việc quản lý. Một vấn đề cụ thể với hệ thống quản lý khóa học thuật ngữ là nó chia sẻ chữ viết tắt “CMS” với hệ thống quản lý nội dung. Điều này gây nhầm lẫn cho những người quen thuộc với cái sau, thường xuyên hơn nhiều ý nghĩa được sử dụng và nó sẽ đặc biệt có vấn đề trong luận văn này, nơi chúng ta đang nói về cả nền tảng và nội dung e-learning hệ thống quản lý.

Cách sử dụng phần mềm e learning rất đơn giản, cụ thể đã được chia sẻ rất chi tiết trong bài viết hướng dẫn sử dụng phần mềm e learning bạn có thể tham khảo để nắm rõ ràng, chi tiết nhất cho mình

Phần mềm e learning còn được gọi là nền tảng hỗ trợ học tập điện tử

Phần mềm e learning là công cụ quan trọng trong học tập

2. Phần mềm e learning gắn với sự ra đời và phát triển của học tập online

Việc sử dụng máy tính và Internet làm các ứng dụng giảng dạy đã phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây. Đây chỉ là một ví dụ về ảnh hưởng ngày càng tăng của Internet trong cuộc sống của chúng ta. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi rằng phần mềm e learning là gì?

Cách đây không lâu, ngồi trong lớp học và nghe bài giảng của giáo viên và ghi chép vào giấy từng là thói quen phổ biến trong học tập. Sau đó từ từ với sự phát triển của máy tính, các phương pháp chuyển đổi theo hướng công nghệ hơn như việc sử dụng các trang chiếu PowerPoint trong lớp học hoặc sử dụng các tệp pdf để chia sẻ ghi chú với sinh viên và dần dần là học trực tuyến e-learning

Thuật ngữ phần mềm e-learning thường đề cập đến việc sử dụng các loại công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) và các thiết bị điện tử trong giáo dục. Nó là một thuật ngữ rộng cho hoạt động dạy và học sử dụng hoàn toàn bất kỳ thiết bị điện tử hoặc mạng nào hoặc chỉ một phần. Học tập điện tử là sự thay đổi từ hệ thống giáo dục hoặc đào tạo truyền thống sang một hệ thống giáo dục được cá nhân hóa và linh hoạt hơn dựa trên CNTT. E-learning cũng có thể được gọi là đào tạo từ xa, giáo dục ảo, giáo dục kỹ thuật số, dựa trên web đào tạo (WBT), đào tạo dựa trên Internet (IBT), đào tạo dựa trên máy tính (CBT) hoặc học tập nâng cao công nghệ tùy thuộc vào điểm nhấn của phương pháp phân phối hoặc các thành phần.

Phần mềm e learning gắn với sự ra đời và phát triển của học tập online

Các tài liệu học tập được cung cấp có thể ở dạng văn bản, hình ảnh, video hướng dẫn hoạt hình hoặc thậm chí là một chương trình máy tính. Ví dụ, trong đào tạo dựa trên máy tính, sinh viên học bằng cách thực hiện một chương trình đào tạo đặc biệt trên máy tính. Các tài liệu đào tạo như vậy thường được nhúng với các ứng dụng máy tính để học sinh có thể thực hành sử dụng ứng dụng khi học.

Sự phát triển của các phần mềm e-learning là gì? Đây là một quá trình năng động và khá nhanh chóng vì nó bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chẳng hạn như các vấn đề về chủ đề, trình độ kiến ​​thức của khán giả và môi trường xung quanh khán giả. Người dùng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc họ muốn học như thế nào vì tất cả người dùng không có cùng cách tiếp cận để học. Một yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình ra đời và phát triển của các phần mềm elearning là lượng thông tin mà người dùng muốn sử dụng những phần mềm đó để hỗ trợ quá trình dạy và học của mình. Những người sử dụng phải tự quyết định xem thông tin nào là quan trọng đối với họ tại thời điểm thời gian và số lượng họ có thể xử lý. Tất cả các yếu tố này đã ảnh hưởng rất lớn đến cách các phần mềm elearning đã phát triển từ thời sơ khai cho đến nay.

Sự phát triển của các phần mềm e-learning là một quá trình năng động và khá nhanh chóng

Sự phát triển của các phần mềm e-learning là một quá trình năng động và khá nhanh chóng

Vào đầu những năm 1980, khi máy tính hiếm hoi có sẵn chương trình đào tạo do người hướng dẫn hướng dẫn (ILT) là cách duy nhất để học mọi thứ từ hoặc về máy tính. Sau đó là kỷ nguyên của những tiến bộ đa phương tiện từ khoảng năm 1985 đến 1995 Windows 3.1, Macintosh, CD ROM và PowerPoint bắt đầu tạo dấu ấn. Sau đó làm cho việc đào tạo trở nên di động và hấp dẫn trực quan, những người hướng dẫn bắt đầu sử dụng CD ROM để cung cấp các hướng dẫn. Vì hướng dẫn có thể được vận chuyển dễ dàng bằng đĩa CD và có thể được chuyển giao nhiều lần ngay cả khi không có sự hiện diện của bất kỳ người hướng dẫn nào, thời đại này đại diện cho một sự nâng cấp lớn từ đào tạo do người hướng dẫn. Điều này cũng dẫn đến tiết kiệm chi phí lớn và hiệu quả hơn so với phương pháp đào tạo có người hướng dẫn.

Nhược điểm của phương pháp đào tạo thông qua việc sử dụng phần mềm e learning là gì? Nhược điểm của điều này là thiếu sự tương tác của người hướng dẫn và các bài thuyết trình năng động, khiến khán giả muốn nhiều hơn. Vào giữa những năm 1990 khi World Wide Web (www) bắt đầu phát triển, những người hướng dẫn bắt đầu khám phá các khả năng sử dụng công nghệ mới để cung cấp hướng dẫn trong những cách hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí. Thời kỳ này chứng kiến ​​sự phát triển của email, web trình duyệt, HTML, trình phát đa phương tiện, tệp âm thanh – video độ nét thấp và các ứng dụng Java cơ bản. Với sự phát triển của các công nghệ này, cách thức mà hướng dẫn được truyền tải cũng đã được phát triển. Giảng viên và sinh viên bắt đầu giao tiếp qua email và việc sử dụng các tệp âm thanh hay video trong việc cung cấp hướng dẫn bắt đầu xuất hiện.

Phần mềm e learning là công cụ quan trọng trong học và dạy

Phần mềm e learning là công cụ quan trọng trong học và dạy

Sau đó, vào đầu thế kỷ 20, thế giới bắt đầu chứng kiến ​​sự phát triển lớn trong lĩnh vực máy tính và web. Mọi người bắt đầu chuyển từ thời đại của CD ROM sang USB và web băng thông thấp đến web băng thông cao. Máy tính di động và nhanh hơn đã thay thế các máy tính chậm hơn và lớn hơn. Các ứng dụng mạng Java / IP, tệp âm thanh / video độ nét cao bắt đầu xuất hiện. Tất cả những thay đổi này bắt đầu thay đổi cách mọi người học hỏi. Các giảng viên bắt đầu trò chuyện trong thời gian thực với sinh viên trên web và các tệp lớn hơn được chuyển dễ dàng qua USB hoặc có thể dễ dàng truy cập qua trang web. Khi điện thoại thông minh và thiết bị cầm tay có Internet bắt đầu từ từ trở nên phổ biến, nó thay đổi hoàn toàn cách mọi người tìm kiếm thông tin. Các thuật ngữ e-learning cũng bắt đầu được chú ý.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của các thiết bị cầm tay, hiệu quả của việc học trực tuyến đã phát triển hơn nữa. Với việc sử dụng Internet trên các thiết bị cầm tay, mọi người muốn truy cập hướng dẫn hoặc thông tin chỉ với một cú nhấp chuột. Ngày nay quá trình học tập điện tử có trải qua một chặng đường dài từ kỷ nguyên đào tạo do người hướng dẫn đến kỷ nguyên cầm tay chỉ

Quá trình học tập đạt được bằng cách sử dụng nội dung được phân phối kỹ thuật số hoặc tương tác là nâng cao. Chủ yếu học tập điện tử tập trung vào việc sử dụng máy tính cho dù ở xa hay ở lớp học để cung cấp nội dung cho học sinh. Với sự tiến bộ trong công nghệ và sử dụng World Wide Web, quá trình học tập không chỉ giới hạn giữa một giáo viên và học sinh. Việc học có thể đạt được thông qua việc đọc blog, tham gia trực tuyến diễn đàn, thảo luận theo chuỗi email, phương tiện truyền thông xã hội hoặc thông qua các nền tảng đào tạo trực tuyến chẳng hạn như học viện mã.

Quá trình học tập đạt được bằng cách sử dụng nội dung được phân phối kỹ thuật số hoặc tương tác qua phần mềm e-learning

Quá trình học tập đạt được bằng cách sử dụng nội dung được phân phối kỹ thuật số hoặc tương tác qua phần mềm e-learning

Dần dà, theo thời gian cũng như theo sự tiến bộ của khoa học công nghệ thì các phần mềm e learning ra đời, được cải tiến và dần hoàn thiện theo thời gian. Việc mọi người sử dụng một công cụ tìm kiếm như Google để tìm kiếm thông tin từ ăn gì đến mặc gì trong một ngày cụ thể là rất phổ biến. Bởi thế nên các phần mềm e learning xuất hiện trên Google một cách đa dạng phục vụ mọi nhu cầu sử dụng của họ.

3. Sự phổ cập của phần mềm e learning là gì? Nó báo hiệu gì cho nền giáo dục tương lai?

Hầu hết các môi trường học tập điện tử ngày nay đều dựa trên Web, tức là chúng được truy cập thông qua trình duyệt Web (sử dụng HTTP) qua mạng TCP / IP chẳng hạn như Internet hoặc mạng nội bộ (ví dụ: mạng trong khuôn viên trường đại học). Như vậy, nhìn chung, e-learning ngày nay không có phần cứng đặc biệt nào hoặc yêu cầu mạng: Về lý thuyết, chỉ có quyền truy cập Internet và máy tính có khả năng chạy trình duyệt Web là cần thiết để truy cập.

Các ứng dụng học tập điện tử trên nền web. Trong thực tế, nhiều ứng dụng sử dụng tập lệnh phía máy khách (sử dụng JavaScript, Adobe Flash hoặc Java Applet) hoặc chứa phương tiện hoặc tài liệu yêu cầu độc quyền phần mềm (chẳng hạn như Apple QuickTime hoặc Microsoft Windows Media trình phát cho phim hoặc Microsoft PowerPoint cho bản trình bày), để phải có một số lượng sức mạnh tính toán nhất định và sự lựa chọn của hệ điều hành có thể bị hạn chế.

Sự phổ cập của phần mềm e learning báo hiệu kỷ nghiên giáo dục 4.0

Sự phổ cập của phần mềm e learning báo hiệu kỷ nghiên giáo dục 4.0

Một tổ chức cung cấp e-learning cũng chỉ cần phần cứng máy chủ tiêu chuẩn và kết nối Internet, tất nhiên cả hai đều phải có kích thước theo nhu cầu (nghĩa là, nó phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng sinh viên đồng thời sử dụng hệ thống và loại và số lượng phương tiện được phân phối).

Nhiều loại phần mềm và dịch vụ mạng có thể được sử dụng cho e-learning; các ví dụ bao gồm e-mail, Usenet, cuộc trò chuyện, diễn đàn thảo luận, blog, công cụ cộng tác (CSCW), phần mềm mô phỏng, thử nghiệm và đánh giá phần mềm, danh mục đầu tư điện tử, trình đào tạo từ vựng và trò chơi.

Các ứng dụng này có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau cho e-learning; ví dụ, Graziadei mô tả “Môi trường lớp học hướng dẫn ảo trong khoa học” từ đầu những năm 1990 dựa trên trên nhiều chương trình và dịch vụ, bao gồm e-mail, …

Tuy nhiên, nhược điểm của các thiết lập như thế này là rõ ràng: nghiêm trọng là thiếu quản lý người dùng phổ biến và xác thực, giao diện người dùng khác nhau và khả năng tương tác hạn chế giữa các công cụ.

Với sự ra đời của Web và việc thể chế hóa e-learning, các nền tảng e-learning dựa trên Web đã được tạo ra để cung cấp một giao diện người dùng nhất quán cho tất cả các khía cạnh của khóa học.

Các ứng dụng này có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau cho e-learning

Các ứng dụng này có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau cho e-learning

Chức năng của các nền tảng e-learning thường bao gồm quyền truy cập vào nội dung học tập và các bài kiểm tra cũng như các công cụ giao tiếp và cộng tác cho sinh viên và các cơ sở quản lý và đánh giá khóa học cho người hướng dẫn. Nền tảng học tập điện tử cũng có thể bao gồm chức năng quản trị hoặc giao diện với hệ thống quản trị (thường được gọi là khuôn viên trường hệ thống quản lý) để quản lý việc tuyển sinh và ghi danh của sinh viên (đôi khi được gọi là “quản lý vòng đời sinh viên”), cho tài nguyên kế hoạch, kế toán, …

Sự phổ cập ngày càng rộng rãi của các phần mềm e learning này ngày càng trở nên phổ biến, điều này đã và đang báo hiệu một xu hướng, một kỷ nguyên giáo dục trong thời đại mới thông qua các phần mềm e learning này. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các phần mềm e-learning như phần mềm thiết kế bài giảng e learning pro 3.0, violet, … Nổi bật trong đó phải kể tới là phần mềm E-learning Koolsofl đươc rất nhiều giáo viên và học sinh yêu thích, sử dụng.

Liên kết giữa người học và người dạy

Liên kết giữa người học và người dạy

Nhìn chung, các phần mềm e learning là công cụ hỗ trợ đắc lực quá trình học và dạy học trực tuyến. Hy vọng rằng, những chia sẻ của bài viết giúp bạn nắm rõ phần mềm e learning là gì? Cùng với đó là những chia sẻ hữu ích khác cho bạn.