Phương pháp dạy học tích cực được xem là một xu hướng trong chương trình giảng dạy hiện nay. Với phương pháp này, cả giáo viên lẫn học sinh đều có thể nhận được rất nhiều lợi ích tuyệt vời mà phương pháp truyền thống không làm được. Và những ưu điểm của phương pháp dạy tích cực đó là…

1. Ưu điểm của phương pháp dạy tích cực trong vai trò của giáo viên

Không phải ngẫu nhiên phương pháp dạy học tích cực được rất nhiều giáo viên trên khắp thế giới đề cao và áp dụng. Vì phương pháp này không chỉ mang lại lợi ích cho học sinh, mà còn thực sự mang lại những lợi ích tuyệt vời cho chính người giảng dạy. 

1.1 Vai trò của giáo viên được đề cao

Ưu điểm của phương pháp dạy tích cực đối với giáo viên là rất lớn. Khi học sinh là đóng vai trò trung tâm trong việc học thì vai trò của giáo viên càng được đề cao. Vì để học sinh làm trung tâm, giáo viên cần là người có bản lĩnh, có kiến thức và chuyên môn tốt, để dẫn dắt học sinh. 

ưu điểm của phương pháp dạy học tích cực

ưu điểm của phương pháp dạy học tích cực

1.2 Chuyên môn của giáo viên được nâng cao

Bên cạnh đó, giáo viên khi xây dựng một giờ học theo phương pháp dạy học tích cực cần thực sự chuyên tâm cập nhật kiến thức, để có thể giải đáp mọi thắc mắc của học sinh. Không chỉ còn kiến thức trong sách vở, những học sinh thật sự tích cực với giờ giảng, có thể liên hệ, mở rộng kiến thức thành nhiều vấn đề mới hơn. Và áp lực này chính là động lực để giáo viên nâng cao kiến thức, chuyên môn của mình. 

ưu điểm của phương pháp dạy học tích cực

Ưu điểm: chuyên môn của giáo viên được nâng cao

1.3 Mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh trở nên gần gũi

Một trong những ưu điểm của phương pháp dạy học tích cực đó là tăng sự tương tác giữa giáo viên và học sinh. Thường thì theo phương pháp giảng dạy truyền thống, giáo viên sẽ thuyết trình và học sinh ghi chép và việc tiếp nhận kiến thức mang tính một chiều. 

Nhưng đối với phương pháp dạy học tích cực, giáo viên luôn cần tương tác với học sinh để trao đổi, bàn luận và tìm ra phương pháp xử lý vấn đề. Qua đó, mối quan hệ giữa thầy và trò cũng trở nên gần gũi hơn.

ưu điểm của phương pháp dạy học tích cực

Mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh trở nên gần gũi

2. Ưu điểm của phương pháp dạy tích cực trong vai trò của học sinh

Như đã nói ở trên, phương pháp dạy học tích cực mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người dạy lẫn người học. Đó là những ưu điểm mà phương pháp dạy học truyền thông bị hạn chế.  Và một số ưu điểm của phương pháp dạy tích cực trong vai trò của học sinh đó là:

2.1 Thái độ học tập tích cực

Một giờ học áp dụng phương pháp dạy học tích cực, học sinh sẽ thấy mình là trung tâm và mình được học, được tiếp nhận kiến thức chứ không phải bị ép buộc. Trong giờ học, học sinh sẽ chủ động chia sẻ những ý kiến, kiến thức của mình với giáo viên và bạn học. Vì vậy khi bước vào giờ học, học sinh sẽ luôn có tinh thần thoải mái, thái độ đón nhận kiến thức một cách tích cực và hạnh phúc vì được thể hiện bản thân mình. Với tinh thần như vậy, khả năng ghi nhớ, tiếp nhận kiến thức mới cũng cao hơn hẳn. 

>> Đọc thêm: 10 phương pháp dạy học tích cực sử dụng công nghệ thông minh

2.2 Tăng sự tự tin, khả năng sáng tạo

Một trong những ưu điểm của phương pháp dạy học tích cực đó là giúp học sinh trở nên tự tin hơn, thể hiện được bản thân và phát huy nhiều khả năng tiềm ẩn bên trong. Học sinh với vai trò là người chủ động để tiếp nhận kiến thức trong các giờ học, sẽ có nhiều cơ hội để khám phá bản thân, hiểu được mình đang ở đâu và cần làm gì, trở nên tự tin, có trách nhiệm với bản thân, từ đó kích thích khả năng và sự sáng tạo bên trong. 

ưu điểm của phương pháp dạy học tích cực

Ưu điểm của phương pháp dạy học tích cực: Tăng sự tự tin, khả năng sáng tạo

Theo giải thích của chuyên gia thì: Chỉ khi người học được tự khám phá kiến thức, tự học, tự làm và tự bổ sung cho nhau thì kiến thức mới trở thành tri thức của người học, chuyển thành hành động, thành thói quen hàng ngày của họ.

2.3 Nhanh chóng biến kiến thức thành tri thức của bản thân

Với phương pháp dạy học tích cực, học sinh sẽ nhanh chóng biến kiến thức từ sách vở, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, trở thành tri thức của bản thân. Đây là ưu điểm của phương pháp dạy tích cực vượt trội hơn hẳn so với phương pháp đọc – chép truyền thống. 

Giữ vai trò trung tâm, học sinh sẽ chủ động tiếp nhận kiến thức, thu nhận thông tin từ giáo viên và bạn học. Lúc này vai trò của giáo viên không hề mất đi, mà là giúp học sinh sàng lọc, lựa chọn thông tin và ứng dụng kiến thức vào giải quyết nhiệm vụ học tập và các vấn đề khác trong cuộc sống hiệu quả hơn. Đây là lúc học sinh có thể biến những kiến thức sách vở thành tri thức cho bản thân mình. 

ưu điểm của phương pháp dạy học tích cực

Nhanh chóng biến kiến thức thành tri thức của bản thân

Trên đây là những ưu điểm của phương pháp dạy tích cực, những lợi ích tuyệt vời của phương pháp này đối với giáo viên và học sinh. Có thể thấy những ưu điểm điểm vượt trội của phương pháp dạy học lấy học sinh là trung tâm, mang đến nhiều lợi ích hơn hẳn so với phương pháp truyền thống. Những điều này giải thích vì sao phương pháp này trở thành một xu hướng giảng dạy phổ biến trên khắp thế giới như hiện nay.