Phương pháp học tập hiện nay rất đa dạng, nổi bật trong số đó phải kể tới là 10 phương pháp dạy học tích cực sử dụng công nghệ thông minh mà bất kỳ giáo viên nào cũng nên biết để áp dụng vào lớp học của mình. Vậy 10 phương pháp dạy học tích cực sử dụng công nghệ thông minh đó là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Phòng học ảo cộng tác

Một trong 10 phương pháp dạy học tích cực phải kể tới là các phòng học ảo. Các lớp học ảo hợp tác làm cho việc học trực tuyến trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài các tính năng trò chuyện và hội nghị bằng âm thanh-video thông thường, lớp học ảo cũng cung cấp chú thích, giao tiếp và chia sẻ tài nguyên đồng bộ và không đồng bộ cho người điều hành và người tham gia.  Đó là điều nhất định phải có đối với bất kỳ nền tảng eLearning nào!

10 phương pháp dạy học tích cực

10 phương pháp dạy học tích cực – phòng học ảo

2. Sử dụng bản đồ tư duy

Hai cách tiếp cận này cũng có thể được phân loại theo phương pháp học tập tích cực.  Lập bản đồ tư duy và động não là những phương pháp luận quan trọng cho bất kỳ hoạt động giải quyết vấn đề nào. Trong những phần học này, người học đưa ra các ý tưởng và đăng chúng lên bảng.  Với tư cách là một nhóm, các học sinh sau đó chọn ra những cái tốt nhất và sử dụng những cái đó để đưa ra giải pháp.  Đối với những phương pháp này, có những ứng dụng có sẵn cho phép người học sử dụng thiết bị của riêng họ và cộng tác với những người khác để đưa ra sơ đồ tư duy hoặc cây ý tưởng.

3. Để người học tự nghiên cứu mày mò 

Đây là một hoạt động thú vị và hấp dẫn khác liên quan đến việc sử dụng cơ sở kiến ​​thức của công ty. Các cuộc săn lùng người nhặt rác bắt đầu với mối quan tâm của khách hàng. Nhiệm vụ của người học là sử dụng hệ thống và tìm nguồn lực thích hợp để giải quyết vấn đề.  Nó không chỉ giúp người học làm quen với hệ thống mà còn chuẩn bị cho họ xử lý các tình huống khách hàng trong đời thực.

10 phương pháp dạy học tích cực

10 phương pháp dạy học tích cực – nhập vai

4. Nhập vai

Nhập vai cũng là một cách tiếp cận hiệu quả khác dựa trên các phương pháp học tập tích cực. Nhập vai mô phỏng tình huống thực tế đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề. Quan trọng hơn, nó cũng là một phương tiện để đánh giá hiệu suất thực tế. Các hoạt động đóng vai có thể bao gồm mô phỏng công việc như tương tác với khách hàng (người điều hành đóng vai khách hàng, học viên đại diện) thông qua điện thoại, email, trò chuyện hoặc trong một số trường hợp là thực tế ảo.

5. Dữ liệu và Công cụ giải quyết vấn đề

Là sự kết hợp giữa hoạt động nhập vai và săn lùng thông tin, bài tập này là một trong những chiến lược học tập tích cực hiệu quả hơn dành cho người lớn. Người người dẫn, giáo viên sẽ chỉ định một nghiên cứu điển hình (tốt nhất là lấy từ các tình huống chung của khách hàng) cho người học. Đến lượt mình, người học hiểu được dữ liệu và sử dụng các nguồn lực sẵn có để giải quyết tình huống.

6. Thảo luận trực tuyến

Thảo luận trực tuyến cũng là một trong 10 phương pháp dạy học tích cực trong nhiều chiến lược tham gia tích cực đã được chứng minh. Bảng trực tuyến là bảng ảo, nơi học sinh có thể học tập hợp tác. Họ đăng câu hỏi và trả lời các câu hỏi. Hầu hết thời gian, có rất ít sự can thiệp của điều hành viên hoặc chuyên gia về chủ đề, với hầu hết các câu trả lời thường đến từ những người tham gia khác, những người hiểu biết hơn về chủ đề.

10 phương pháp dạy học tích cực

10 phương pháp dạy học tích cực – thảo luận trực tuyến

7. Tự chuẩn bị bài học để thuyết trình, giảng dạy trước lớp

Học bằng cách giảng dạy có nghĩa là bạn cho phép người học chuẩn bị và dạy các bài học (hoặc một phần của chúng) cho các học viên của họ. Mặc dù có thể thông hoạt viên đang thực hiện một cách tiếp cận rất đơn giản trong phương pháp này, nhưng nó thực sự bao gồm một quá trình rất công phu trong đó thông hoạt viên vừa là người điều hành vừa là chuyên gia về chủ đề.

Hãy lưu ý rằng học bằng cách giảng dạy không chỉ có nghĩa là một bài thuyết trình hoặc một bài giảng được trình bày bởi người học. Trong cách tiếp cận cụ thể này, người học là những người tạo điều kiện cho buổi học bằng cách tương tác với các học viên. Người điều hành đảm bảo rằng quá trình học tập được xử lý một cách chính xác và cũng hỗ trợ các sinh viên chủ trì. Hội thảo trên web và bảng thảo luận trực tuyến là phương tiện thông thường được sử dụng cho phương pháp luận này.

8. Kỹ thuật ghép hình

Kỹ thuật Ghép hình là một cách tiếp cận khác hoàn toàn gặt hái được những lợi ích của việc tham gia tích cực và học tập hợp tác. Trong cách tiếp cận này, người học được đưa cho một “mảnh ghép” mà họ cần phải tự giải quyết. Sau đó, họ cần hợp tác với những người học khác để cuối cùng hoàn thành câu đố.

Cách tiếp cận này sẽ là một sự bổ sung tốt cho việc đóng vai và sử dụng dữ liệu hay công cụ để không chỉ giải quyết các vấn đề lớn hơn mà còn cho người tham gia cái nhìn về “bức tranh lớn hơn”. Đây là một bài tập tốt để người học nhận ra vai trò của họ trong bức tranh lớn hơn bằng cách  thực hiện cả công việc cá nhân và cộng tác và tất cả những công việc đó đều là một phần của một quy trình.

Lớp học mở

9. Lớp học mở

Lớp học mở là một thuật ngữ khá mới trong ngành học và công nghệ giáo dục. Các bài học được “mở” có nghĩa là hầu hết các công việc như đọc và nghiên cứu đều được thực hiện bên ngoài lớp học. Điều này trái ngược với cách tiếp cận truyền thống, nơi phần lớn thời gian trên lớp được sử dụng cho các bài giảng và các hoạt động được giao làm bài tập về nhà.

Lớp học mở để lại nhiều thời gian hơn cho điều hành viên thực hiện các phương pháp học tập tích cực trong giờ học. Khái niệm này hoạt động trên việc sử dụng hiệu quả thời gian trên lớp với ít (hoặc không) bài giảng và nhiều thời gian hơn cho các hoạt động.

10. Học tập dựa trên trò chơi

GBL được cho là thú vị nhất trong số tất cả các phương pháp học tập tích cực. Học tập dựa trên trò chơi, hoặc trò chơi, đang biến một khía cạnh nhất định của học tập (hoặc kinh doanh) thành một trò chơi. Có sẵn các ứng dụng học tập cho phép bạn làm điều này, nhưng bạn cũng có thể tạo của riêng mình! Chỉ cần đừng quên áp dụng ba yếu tố của trò chơi – thành tích, cạnh tranh và niềm vui – vào nỗ lực.

10 phương pháp dạy học tích cực

10 phương pháp dạy học tích cực – Sử dụng sơ đồ tư duy

Vẫn còn vô số các hoạt động cho các phương pháp học tập tích cực ngoài kia. Với sự trợ giúp của công nghệ, các nhà quản lý học tập và các chuyên gia đã được trình bày nhiều lựa chọn hơn về cách thu hút tốt hơn đối tượng phụ thuộc vào công nghệ ngày nay. Tuy nhiên, bây giờ sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi công nghệ tiến bộ trở lại và phương pháp học tập phát triển cùng với nó. Các chuyên gia học tập chỉ phải theo kịp và thích ứng hoặc bị ngắt kết nối với người học của họ.

Trên đây là 10 phương pháp dạy học tích cực sử dụng công nghệ thông minh hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm và chọn lựa một phương pháp học tập tích cực nhất cho mình.