Hiện nay ngoài điện thoại thì phương thức liên hệ giữa giáo viên và phụ huynh thông qua email càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp phụ huynh gửi đến giáo viên những email có nội dung không phù hợp. Dưới đây là những điều mà phụ huynh cần tránh khi gửi email cho giáo viên chủ nhiệm của con để hạn chế những “lỗi nhịp” trong giao tiếp nhé!

1. Cáo buộc thay vì thắc mắc

Có một sự khác biệt lớn không đáng có giữa hai cách nói: “Con nói rằng thầy/ cô không để cho con làm lại bài kiểm tra của mình, và tôi cho rằng đó mà một điều bất công” và “Con nói rằng thầy/ cô không cho con làm lại bài kiểm tra, và tôi muốn hỏi sự việc này có chính xác hay không? Con có bị nhầm lẫn hay quên điều gì trên lớp hay không”. Hẳn là phụ huynh biết cách thức nào sẽ mang tính hợp tác và xây dựng nhiều hơn, cách nói nào khiến cho giáo viên cảm thấy như bị kết tội phải không nào?

cha mẹ không nên đưa ra thời hạn trả lời email của con

Cha mẹ không nên đưa ra thời hạn trả lời email của con

2. “Càng sớm càng tốt”

Ngày nay nhiều phụ huynh làm việc trong môi trường doanh nghiệp hoặc các môi trường năng động khác, vì vậy những từ ngữ như “càng sớm càng tốt” hoặc “càng nhanh càng tốt” được dùng khá phổ biến và thoải mái. Tuy nhiên khi gửi email cho giáo viên của con, bạn nên hạn chế sử dụng những từ ngữ như vậy trừ trường hợp khẩn cấp về sức khỏe hoặc trường hợp đặc biệt khác. Lời khuyên dành cho phụ huynh trong trường hợp này là nên bỏ từ viết tắt ra khỏi điện thoại và email để tránh mắc phải “sai lầm”.

3. “Như đã nói trong email trước”

Trường hợp này tưởng chừng như rất rõ ràng và lịch sự nhưng lại không hiệu quả khi giao tiếp với giáo viên của con. Bởi rất có thể giáo viên của con dã bỏ lỡ hoặc bị thất lạc email trước của bạn. Cách nói này sẽ khiến cả hai phải mất thời gian để suy nghĩ về những điều đã trải qua, tốt hơn hết là phụ huynh hãy nói thẳng vấn đề và nội dung điều mà mình muốn đề cập.

câu hỏi nên tránh khi gửi email cho giáo viên

Câu hỏi nên tránh khi gửi email cho giáo viên

4. “Tôi đã nói chuyện với hiệu trưởng và thầy ấy nói rằng hãy nói chuyện với thầy/ cô trước

Đôi khi phụ huynh có nhiều mối quan hệ cá nhân với hiệu trưởng, đôi khi phụ huynh là những người có “quyền lực” nên khi gặp vấn đề sẽ không hỏi trực tiếp với giáo viên mà trao đổi thẳng với thầy cô hiệu trưởng. Sau đó khi hiệu trưởng yêu cầu quay lại trao đổi với giáo viên thì cụm từ “Tôi đã nói chuyện với thầy hiệu trưởng và cô ấy nói rằng hãy nói chuyện với thầy/ cô trước” sẽ xuất hiện trong email. 

Quả thực thì đây không phải điều dễ chịu đối với giáo viên chút nào. Tại sao cha mẹ không trao đổi trước với giáo viên của con mà lại kiến nghị lên thầy hiệu trưởng? Tại sao khi đã trao đổi với hiệu trưởng rồi, trong email có nhất thiết phải thêm cụm từ đó hay không?

5. Câu hỏi về những học sinh khác

Thầy cô không thể bình luận hoặc báo cáo về hành vi, thành tích học tập, thông tin cá nhân, chỗ ở, lịch trình,…của những học sinh khác. Cha mẹ vui lòng không nên hỏi giáo viên về một thông tin gì đó mà bạn không muốn giáo viên nói với người khác về con bạn.

6. Bất cứ điều gì quá dài dòng

Nếu bạn muốn trao đổi về điều gì đó dài hơn hai đoạn văn, hãy hẹn gặp trực tiếp giáo viên hoặc sắp xếp trao đổi qua điện thoại.

>> Xem thêm: E – Learning và những ứng dụng của E – Learning trong dạy học

7. Đưa ra thời hạn trả lời

Hầu hết các trường học đều yêu cầu giáo viên trả lời email của phụ huynh trong thời gian 24 hoặc 48 giờ sau khi nhận được email. Việc phụ huynh yêu cầu thời gian giáo viên đưa ra câu trả lời là điều chấp nhận được trong những trường hợp có liên quan đến sức khỏe, sự an toàn hay những tình huống đặc biệt. Nhưng sẽ được cho là không lịch sự, thậm chí sẽ khiến giáo viên cảm thấy rất khó chịu khi phụ huynh đưa ra thời hạn trả lời sớm hơn cho giáo viên. Ví dụ: “Tôi cần nhận được phản hồi nhanh vào cuối ngày”.

ba mẹ không nên cáo buôc hay thắc mắc khi gửi email cho giáo viên

Ba mẹ không nên cáo buôc hay thắc mắc khi gửi email cho giáo viên

8. Dùng quá nhiều các chữ in hoa

Trừ khi bạn đang nhấn mạnh điều gì đó hài hước hoặc vui vẻ, còn không thì tất cả các chữ viết hoa sẽ bị cho là mệnh lệnh và đòi hỏi. Nó không chỉ là vấn đề chính tả, hay thể thức của một email mà còn là điều khiến cho giáo viên cảm thấy không được tôn trọng.

9. Kết luận

Trân đây là những điều mà giáo viên nên tránh trong quá trình giao tiếp với giáo viên của con thông qua email. Có những điều tưởng chừng như rất đơn giản hoặc bình thường đối với các ngành nghề hoặc công việc khác nhau. Nhưng đối với giáo viên và công việc giảng dạy thì nó lại thể hiện sự thiếu tôn trọng hoặc khiến giáo viên cảm thấy căng thẳng, lo lắng. Đối với giáo viên, hãy trao đổi với phụ huynh ngay từ đầu năm học để tránh những “lỗi nhịp” không đáng có trong giao tiếp.