Sự phát triển của công nghệ thông tin đã tác động đến mọi ngành nghề, mọi ngóc ngách của đời sống. Đồng thời công nghệ thông tin cũng tác động đến cách tiếp cận của con người đối với giáo dục. Mà một trong những minh chứng nổi bật của điều này đó là sự phát triển và ngày càng phổ biến của MOOC. Vậy MOOC là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Khám phá mooc là gì?

Thời đại của việc sử dụng công nghệ thông tin ngày nay đã tác động đến một cách tiếp cận mới đối với thế giới giáo dục. Cùng với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số hiện nay, học sinh trong thế kỷ 21 ngày nay quan tâm hơn đến việc học các kỹ năng mới thông qua việc sử dụng công nghệ. E-learning trong giáo dục đại học đã phát triển nhanh chóng ở Việt Nam trong những năm gần đây. Nó phát triển dần từ việc sử dụng chung Hệ thống Quản lý Học tập (LMS) bên cạnh các phương pháp dạy và học truyền thống cho đến việc xây dựng các nền tảng khác như Tài nguyên Giáo dục Mở (OER) và OpenCourseWare (OCW).

Khám phá mooc là gì?

Khám phá mooc là gì?

Cùng với tác động của đại dịch Covid 19, giáo dục trực tuyến đã được đẩy mạnh và được khuyến nghị đẩy mạnh học tập trực tuyến lên cấp độ toàn cầu. Điều này nhằm mục đích mở rộng khả năng tiếp cận giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học, giảm chi phí chuyển phát và thúc đẩy học tập suốt đời. Vậy Mooc là gì?

Và để phù hợp với số lượng ngày càng tăng của cộng đồng sinh viên, một nền tảng khác được gọi là Khóa học trực tuyến mở rộng rãi (MOOC) đã được tạo ra. MOOC là phương pháp học trực tuyến mới nhất thông qua các trang web có thể được duyệt miễn phí trên khắp thế giới. Phương pháp học thông qua MOOC mang tính chất cởi mở hơn bao gồm sự tương tác giữa học sinh và giáo viên được kết nối với nhau. Phương pháp học trực tuyến được giới thiệu thông qua MOOC này đã làm cho việc học trở nên thú vị và linh hoạt hơn.

2. Lịch sử ra đời và phát triển của Mooc là gì?

Trước Kỷ nguyên Kỹ thuật số, đào tạo từ xa xuất hiện dưới hình thức các khóa học qua thư từ những năm 1890-1920, và sau đó là chương trình phát thanh và truyền hình về các khóa học và các hình thức e-learning ban đầu. Thông thường, ít hơn năm phần trăm sinh viên sẽ hoàn thành một khóa học. Những năm 2000 đã chứng kiến ​​những thay đổi trong giáo dục trực tuyến, hay e-learning và giáo dục từ xa, với sự hiện diện trực tuyến ngày càng tăng, cơ hội học tập rộng mở và sự phát triển của MOOC. Tác động của Mooc là gì?

Sự phát triển của MOOC bắt đầu từ sáng kiến ​​tài nguyên giáo dục mở. Thuật ngữ MOOC lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2008 bởi Dave Cormier của Đại học Prince Edward Island và Bryan Alexander của Viện Công nghệ Quốc gia về Giáo dục Khai phóng. Đây là phần tiếp theo của khóa học Chủ nghĩa kết nối và Kiến thức kết nối do George Siemens của Đại học Athabasca và Stephen Downes của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia tiên phong.

Lịch sử ra đời và phát triển của Mooc là gì?

Lịch sử ra đời và phát triển của Mooc là gì?

Việc thực hiện MOOC được cho là vẫn còn sơ khai  giai đoạn đầu ở nước ta. Tuy nhiên, hiện nay các cơ sở giáo dục đại học đào tạo ra sinh viên tốt nghiệp trên nền tảng MOOC bắt đầu được áp dụng với mục đích thúc đẩy phương pháp học tập kết hợp (kết hợp học tập) và lật lại lớp học thông qua việc triển khai sử dụng các phòng giảng dạy Hợp tác Hỗ trợ Công nghệ (TeCC). 

Thông qua cách tiếp cận học tập này, 30 đến 80 phần trăm nội dung khóa học sử dụng học trực tuyến để hỗ trợ hoặc thay thế học trực diện. Kể từ lần đầu tiên MOOCs được giới thiệu, nó thường được tranh luận về ý nghĩa và giá trị học thuật của nó. Những người ngưỡng mộ MOOC nói rằng nền tảng này cung cấp chất lượng giáo dục cao. Mặt khác, những người phản đối MOOC cho rằng nó có thể gây tổn hại cho hệ thống giáo dục đại học, bao gồm cả nghiên cứu và kiểm định. Một số người cũng đặt câu hỏi về cách học sinh học thông qua nền tảng MOOC có thể tạo điều kiện cho việc hiểu sâu và học có ý nghĩa.

3. Vậy định nghĩa của mooc là gì?

Một khóa học trực tuyến mở lớn (MOOC) là một khóa học trực tuyến nhằm mục đích tham gia không giới hạn và truy cập mở qua web. Ngoài các tài liệu khóa học truyền thống như bài giảng được quay, bài đọc và bộ vấn đề, nhiều MOOC cung cấp các diễn đàn người dùng tương tác để hỗ trợ tương tác cộng đồng giữa sinh viên, giáo sư và trợ giảng (TA). MOOCs là một sự phát triển gần đây và được nghiên cứu rộng rãi trong giáo dục từ xa, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2008 và nổi lên như một phương thức học tập phổ biến vào năm 2012.

Vậy định nghĩa của mooc là gì?

Vậy định nghĩa của mooc là gì?

Các MOOC ban đầu thường nhấn mạnh đến các tính năng truy cập mở, chẳng hạn như cấp phép mở cho nội dung, cấu trúc và mục tiêu học tập, để thúc đẩy việc tái sử dụng và kết hợp các tài nguyên.  Một số MOOC sau này sử dụng giấy phép đã đóng cho tài liệu khóa học của họ trong khi vẫn duy trì quyền truy cập miễn phí cho sinh viên.  Robert Zemsky (2014) lập luận rằng họ đã qua thời kỳ đỉnh cao: “Họ đến, chinh phục rất ít; và bây giờ họ đối mặt với triển vọng đã giảm đi đáng kể.”  Những người khác đã chỉ ra một phản ứng dữ dội phát sinh từ tỷ lệ hoàn thành quá nhỏ.

MOOC là gì? Massive Open Online Course hay viết tắt của nó được gọi là MOOC là một khóa học trực tuyến mở lớn và bất kỳ ai cũng có thể truy cập. Phương pháp học tập này yêu cầu các thành phần thú vị để có tác động hiệu quả đến việc học tập của sinh viên và sự phân phối của giảng viên.

Phân loại các khóa học MOOC như sau:

– Các khóa học chung. Các khóa học tổng quát là các khóa học phổ biến được cung cấp tại tất cả các trường

– Các các khóa học kỹ năng là các khóa học để phát triển nghề nghiệp và tự nâng cao kỹ năng. Ví dụ về các khóa học kỹ năng là các khóa học tiếng Ả Rập, các khóa học quản lý thời gian và các khóa học khác.

Phát triển MOOC đòi hỏi phải có kế hoạch cẩn thận. Trung bình, một khóa học MOOC kéo dài từ tối thiểu 6 tuần đến tối đa 14 tuần và các khóa học này thường dựa trên ít nhất ba Kết quả Học tập của Khóa học. (Mục tiêu học tập của khóa học-CLO).

MOOC là gì? - Massive Open Online Course

MOOC là gì? – Massive Open Online Course

Một khóa học trực tuyến mở lớn (MOOC) là một khóa học trực tuyến nhằm mục đích tham gia không giới hạn và truy cập mở qua web. Các MOOC ban đầu thường nhấn mạnh đến các tính năng truy cập mở, chẳng hạn như cấp phép mở cho nội dung, cấu trúc và mục tiêu học tập. Trong dịp này, MOOC rất hữu ích để tăng cường các hoạt động giảng dạy học tập. Giáo viên và học sinh đã học được nhiều điều từ loại tài nguyên này.

4. Hai loại MOOC là gì?

Hai loại MOOC là gì? đó là cMOOCs và xMOOCs.

Khi MOOC đã phát triển, dường như có hai loại riêng biệt: loại nhấn mạnh triết lý liên kết và loại giống với các khóa học truyền thống hơn. Để phân biệt hai loại này, Stephen Downes đã đề xuất các thuật ngữ “cMOOC” và “xMOOC”.

  • cMOOCs dựa trên các nguyên tắc từ phương pháp sư phạm liên kết chỉ ra rằng tài liệu nên được tổng hợp (thay vì chọn trước), có thể phối lại, có mục đích lại và cung cấp về phía trước (tức là tài liệu phát triển nên được nhắm mục tiêu cho việc học trong tương lai). Các phương pháp tiếp cận thiết kế giảng dạy cMOOC cố gắng kết nối người học với nhau để trả lời các câu hỏi và / hoặc hợp tác trong các dự án chung. Điều này có thể bao gồm việc nhấn mạnh sự phát triển hợp tác của MOOC.  Ravenscroft tuyên bố rằng MOOC kết nối hỗ trợ tốt hơn đối thoại hợp tác và xây dựng kiến ​​thức.
Hai loại MOOC là gì?

Hai loại MOOC là gì?

  • xMOOC có cấu trúc khóa học truyền thống hơn nhiều, điển hình là với một giáo trình cụ thể rõ ràng gồm các bài giảng được ghi lại và các bài toán tự kiểm tra.  Họ sử dụng các yếu tố của MOOC ban đầu, nhưng trên thực tế, các nền tảng CNTT có thương hiệu cung cấp quan hệ đối tác phân phối nội dung cho các tổ chức.  Người hướng dẫn là chuyên gia cung cấp kiến ​​thức, và sự tương tác của sinh viên thường chỉ giới hạn trong việc yêu cầu hỗ trợ và tư vấn cho nhau về những điểm khó.

5. Kinh nghiệm của nhà giáo dục – yếu tố quan trọng trong MOOC

Không giống như các khóa học truyền thống, MOOCs yêu cầu các kỹ năng bổ sung, được cung cấp bởi các nhà quay phim, nhà thiết kế hướng dẫn, chuyên gia CNTT và chuyên gia nền tảng. Giáo sư Karen Head của Georgia Tech báo cáo rằng 19 người làm việc trên MOOC của họ và cần nhiều hơn thế. Các nền tảng này có các yêu cầu về tính khả dụng tương tự như các trang web chia sẻ nội dung / phương tiện, do số lượng lớn người đăng ký.

Các MOOC thường sử dụng điện toán đám mây và thường được tạo với các hệ thống tác giả. Các công cụ tạo tác giả để tạo MOOC là các gói phần mềm giáo dục chuyên biệt như Elicitus, IMC Content Studio và Lectora, dễ sử dụng và hỗ trợ các tiêu chuẩn học tập điện tử như SCORM và AICC.

Kinh nghiệm của nhà giáo dục - yếu tố quan trọng trong MOOC

Kinh nghiệm của nhà giáo dục – yếu tố quan trọng trong MOOC

Với đa số 60%, giảng viên của Trường Cao đẳng Amherst đã từ chối cơ hội làm việc với edX vì nhận thấy sự không tương thích với các lớp học theo phong cách hội thảo và phản hồi được cá nhân hóa của họ.  Một số người lo ngại về các vấn đề như mô hình giảng dạy “phân phối thông tin” với các bài giảng theo sau các kỳ thi, việc sử dụng các kỳ thi trắc nghiệm và chấm điểm ngang hàng.  Các giảng viên của Đại học Duke cũng có quan điểm tương tự vào mùa xuân năm 2013. Ảnh hưởng của MOOC đối với các tổ chức cấp hai và cấp ba cũng như việc tạo ra một “hệ thống sao” nghề nghiệp nằm trong số các mối quan tâm khác.

Ít nhất một giải pháp thay thế cho MOOC có những người ủng hộ: Các khóa học hợp tác mở phân tán (DOCC) thách thức vai trò của người hướng dẫn, hệ thống phân cấp, tiền bạc và tính đại chúng. DOCC thừa nhận rằng việc theo đuổi kiến ​​thức có thể đạt được hiệu quả tốt hơn bằng cách không sử dụng một giáo trình số ít tập trung, kiến ​​thức chuyên môn được phân bổ cho tất cả những người tham gia và không chỉ dành cho một hoặc hai cá nhân.

Một giải pháp thay thế khác cho MOOC là Khóa học trực tuyến theo nhịp độ của bản thân (SPOC) cung cấp mức độ linh hoạt cao. Học sinh có thể quyết định tốc độ của riêng mình và họ muốn bắt đầu học vào buổi nào. Theo một báo cáo của người sáng lập Class Central, Dhawal Shah, đã có hơn 800 khóa học tự luyện tập trong năm 2015.

Ít nhất một giải pháp thay thế cho MOOC là gì?

Ít nhất một giải pháp thay thế cho MOOC là gì?

Mặc dù mục đích của MOOC cuối cùng là để giáo dục nhiều người hơn, nhưng những lời chỉ trích gần đây bao gồm khả năng tiếp cận và chương trình giảng dạy phương Tây hóa dẫn đến việc không tiếp cận được cùng những đối tượng bị gạt ra ngoài lề bằng các phương pháp truyền thống.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu rất chi tiết về MOOC. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ MOOC là gì cùng những thông tin hữu ích khác cho mình.