Microlearning là gì? Câu hỏi được rất nhiều học viên và giảng viên đặt ra hiện nay. Và để giải đáp thắc mắc này bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Microlearning là gì?

Một số người trong ngành quan niệm microlearning là một trải nghiệm học tập tự định hướng nhỏ và không chính thức phát sinh từ môi trường học tập cá nhân của một người. Những người khác nghĩ về microlearning là tổ chức có kế hoạch của các trải nghiệm học tập ngắn gọn được thiết kế để đáp ứng một mục tiêu học tập mở rộng. Vẫn còn những người khác nghĩ rằng microlearning đồng nghĩa với hỗ trợ hiệu suất hoặc học tập trên thiết bị di động.

Microlearning là gì

Microlearning là gì

Vậy Microlearning là gì? Microlearning là một phương pháp học tập dựa trên kỹ năng cung cấp thông tin theo từng phần nhỏ, tập trung cao độ. Đó là cách lý tưởng để tìm ra câu trả lời nhanh chóng cho các vấn đề cụ thể. 

Microlearning thường là một hình thức đào tạo dựa trên công nghệ hoặc nâng cao công nghệ. Thực hành được nghiên cứu khoa học này chỉ tồn tại từ đầu những năm 2000, khi máy tính và Internet mang đến một cơ hội mới để hỗ trợ người học. Sự phát triển của công nghệ di động giúp người học dễ dàng tiếp cận các phân khúc quảng cáo vi mô khi đang di chuyển.

2. Những lợi ích Microlearning là gì ?

Giống như bất kỳ hình thức can thiệp học tập nào, microlearning có điểm mạnh và điểm yếu. Dưới đây là một vài lợi ích của nó.

. Điểm mạnh và điểm yếu của Microlearning là gì?

 • Nhận kết quả ngay lập tức. Một lợi ích của việc đào tạo vi mô hiệu quả là nó cho phép một người nhanh chóng thu hẹp khoảng cách kiến ​​thức hoặc kỹ năng nhỏ. Ví dụ: một số trường đại học đang sử dụng chiến lược microlearning để giúp sinh viên tìm hiểu về các công nghệ cộng tác và xã hội, chẳng hạn như cách thiết lập tài khoản Google+.
 • Định dạng đa dạng. Đối với cả học tập không có cấu trúc và có cấu trúc, microlearning có tiềm năng sử dụng một cách tiếp cận rất kết hợp để giảng dạy.
 • Ngân sách thân thiện. Chi phí sản xuất cho microlearning phải thấp hơn nhiều so với chi phí cho một quá trình sản xuất chính. Tầm nhìn của microlearning nhỏ hơn và được tập trung bằng tia laser.
 • Thành tựu nhanh chóng. Bởi vì mọi người thường có thể xử lý khoảng bốn bit thông tin cùng một lúc, người học sẽ dễ dàng đạt được thành công hơn từ một can thiệp học tập ngắn hạn. Tôi đã tự tìm ra điều này khi học ngoại ngữ.
Những lợi ích Microlearning là gì ?

Những lợi ích Microlearning là gì ?

 • Lý tưởng để gắn thẻ. Các phần nhỏ nội dung hướng dẫn có thể được gắn thẻ để dễ dàng tìm kiếm, truy cập và sử dụng lại.
 • Văn hóa nhịp độ nhanh. Microlearning là một giải pháp mà những người làm việc bận rộn sẽ đánh giá cao vì nó không gây gián đoạn như một ngày đào tạo hoặc thậm chí một hoặc hai giờ học trực tuyến.
 • Microlearning nâng cao khả năng học tập và hiệu suất theo cách hiệu quả và hiệu quả nhất có thể thông qua các đoạn nội dung ngắn. Tài sản thường có thể được truy cập theo yêu cầu khi người học cần chúng. Nhiều người nhận thấy microlearning có giá trị vì nó có thể được sử dụng nhanh chóng trong khi người học đang thực hiện công việc của họ, điều này trái ngược với các hình thức đào tạo trực tiếp hoặc ảo dài hơn mà họ có thể cần dành thời gian trong lịch trình làm việc của mình để hoàn thành.
Microlearning nâng cao khả năng học tập và hiệu suất

Microlearning nâng cao khả năng học tập và hiệu suất

3. Một số ví dụ về Microlearning là gì?

Nhiều người liên kết microlearning với video, đây là một hình thức phổ biến và thường hiệu quả của nó. Tuy nhiên, video không phải là ví dụ khả thi duy nhất về microlearning. Vậy một số ví dụ về Microlearning là gì? Các ví dụ khác bao gồm học điện tử theo nhịp độ, trò chơi, blog, công cụ hỗ trợ, podcast, đồ họa thông tin và các hình ảnh trực quan khác.  Các chuyên gia phát triển tài năng nên chọn loại phương tiện truyền thông thích hợp nhất cho tình huống cụ thể và nhu cầu học tập của họ.

Các định nghĩa về những gì tạo nên tiêu chí vi mô rất khác nhau. Báo cáo nghiên cứu microlearning của ATD cho thấy các chuyên gia phát triển tài năng nghĩ rằng 13 phút là khoảng thời gian tối đa mà thứ gì đó có thể tồn tại để được coi là microlearning. Những người được hỏi cũng báo cáo rằng độ dài lý tưởng của một phân đoạn vi mô là 10 phút và những phân đoạn từ hai đến năm phút được coi là độ dài hiệu quả nhất cho vi mô hình.

Một số ví dụ về Microlearning là gì?

Một số ví dụ về Microlearning là gì?

Mặc dù rất hữu ích khi biết khoảng thời gian vi mô được coi là lý tưởng hoặc hiệu quả nhất, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng không nên gắn quá trình vi mô vào một khoảng thời gian cụ thể. Thay vào đó, nó phải dài chừng nào nó cần – không dài hơn và không ngắn hơn. Microlearning nên tập trung vào nội dung thiết yếu “cần biết” thay vì “biết rõ”.

Mỗi phân đoạn vi mô nên bao gồm một hoặc hai mục tiêu học tập.  Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng mục tiêu học tập có thể được bao phủ thông qua phương pháp phân tích vi mô.  Không nên ép buộc nội dung vào các phân đoạn quảng cáo vi mô nếu cần thêm thời gian để hoàn thành mục tiêu.

4. Lý do giúp Microlearning hiệu quả đến vậy?

Nguyên tắc học theo từng phần nhỏ, lặp đi lặp lại từ lâu đã được thừa nhận là một phương pháp hiệu quả để học các kỹ năng như ngôn ngữ hoặc nhạc cụ. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy microlearning là một công cụ hiệu quả để học tập và thực hiện tại nơi làm việc. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người học học tốt nhất và có nhiều khả năng nhớ lại việc học hơn khi họ có thể xử lý thông tin thông qua các phần nhỏ, có thể quản lý được thay vì thông qua khung thời gian dài hơn và tập trung hơn.

Lý do giúp Microlearning hiệu quả đến vậy?

Lý do giúp Microlearning hiệu quả đến vậy?

Microlearning có thể được sử dụng như hỗ trợ hiệu suất, trong đó người học truy cập phân đoạn tại điểm cần thiết, chẳng hạn như khi họ thực hiện một nhiệm vụ có độ phức tạp cao hoặc một nhiệm vụ mà họ thực hiện không thường xuyên.  Microlearning cũng có thể hỗ trợ cho việc học lâu hơn.  Ví dụ: người học có thể tham gia khóa đào tạo trực tiếp nửa ngày sau đó tiếp cận các phân đoạn quảng cáo vi mô với nội dung chính nếu họ cần bồi dưỡng vào một ngày sau đó.

Báo cáo nghiên cứu năm 2017 của ATD Microlearning: Cung cấp kiến ​​thức theo kích thước cụ thể đã hỏi người trả lời về những lợi ích hàng đầu của microlearning.  Bốn mươi mốt phần trăm số người được hỏi nói rằng lợi ích hàng đầu của microlearning là người học có thể truy cập nó khi thuận tiện và 40 phần trăm nói rằng nó ít có khả năng khiến người học choáng ngợp hơn.

>> Xem thêm: Giáo án điện tử là gì và tầm quan trọng của giáo án điện tử

5. Các phương pháp hay nhất về Microlearning là gì?

Báo cáo nghiên cứu năm 2017 của ATD về lĩnh vực quảng cáo vi mô nêu ra một số phương pháp hay nhất về lĩnh vực quảng cáo vi mô:

Chỉ học miễn là cần thiết: Microlearning nên miễn là nó cần thay vì bị ràng buộc vào một khung thời gian cụ thể.

 • Nhận được sự ủng hộ từ các nhà lãnh đạo: Một phần ba số người trả lời khảo sát có tổ chức sử dụng microlearning chỉ ra rằng rào cản hàng đầu đối với việc học hiệu quả là không bắt người học phải chịu trách nhiệm. Microlearning thường bị coi là học không chính thức hoặc không bắt buộc, và các hình thức học dài hơn có nhiều khả năng được coi là chính thức và bắt buộc. Để sửa chữa nhận thức sai lầm này, lãnh đạo cần hỗ trợ các sáng kiến ​​vi mô. Sự hỗ trợ này sẽ làm tăng khả năng các nhà quản lý xem microlearning là quá trình học tập bắt buộc và họ yêu cầu nhóm của mình phải chịu trách nhiệm về việc hoàn thành microlearning.
Các phương pháp hay nhất về Microlearning là gì?

Các phương pháp hay nhất về Microlearning là gì?

 • Xác định mục tiêu: Bước đầu tiên đối với bất kỳ khóa đào tạo nào là xác định mục tiêu mà nguồn lực dự định để giúp mọi người đạt được. Đôi khi một nguồn tài nguyên theo mô hình vi mô tập trung vào việc thu nhận kiến ​​thức, nhưng mục tiêu của phân tích vi mô thường là hỗ trợ hiệu suất. Mọi người thường truy cập vào các tài sản vi mô để có được những gì họ cần một cách nhanh chóng để quay trở lại làm việc. Việc thiết lập trước mục tiêu học tập hoặc hiệu suất cũng có thể giúp các chuyên gia phát triển tài năng xác định liệu mục tiêu có thể được hoàn thành thông qua microlearning hay nó phù hợp với một hình thức học tập khác, chẳng hạn như học trực tiếp trên lớp hoặc một mô-đun e-learning dài hơn.
 • Các câu đố kiến ​​thức không phải lúc nào cũng là lựa chọn đúng: Bao gồm các câu đố kiến ​​thức hoặc các hình thức đánh giá khác ở cuối mỗi phân đoạn vi mô có thể không phải là một cách tiếp cận hiệu quả.  Việc phải hoàn thành một bài kiểm tra mỗi khi họ truy cập microlearning có thể khiến người học nản lòng.  Điều này cũng chống lại bản chất ngắn hạn, chỉ trong thời gian của microlearning.
 • Cân nhắc việc tích hợp các hoạt động thực hành và mô phỏng: Các tổ chức kết hợp các hoạt động thực hành hoặc mô phỏng vào mô phỏng vi mô có nhiều khả năng báo cáo rằng các nỗ lực quảng cáo vi mô của họ có hiệu quả. Những yếu tố này có thể là một lựa chọn hấp dẫn hơn các lựa chọn khác và có thể cung cấp nhiều sự đa dạng hơn cho việc học. Cơ hội thực hành và áp dụng các kỹ năng trong môi trường không áp lực có thể có giá trị đối với người học ngay cả khi hoạt động diễn ra ngắn gọn.
Microlearning là gì?

Microlearning là gì?

 • Xem xét Môi trường Công nghệ trong đó Microlearning sẽ được triển khai: Các chuyên gia phát triển tài năng nên suy nghĩ về việc liệu nội dung sẽ được lưu trữ trên LMS hay nơi khác, liệu nội dung đó sẽ được theo dõi như thế nào và liệu nó sẽ là tùy chọn hay bắt buộc.

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất cho bạn về Microlearning, hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ Microlearning là gì cùng những thông tin hữu ích khác cho mình.