Hiện nay trong thời đại công nghệ thông tin rất phổ biến góp phần không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Chúng ta đã và đang sử dụng công nghệ và quen với nhiều khái niệm như thương mại điện tử, thư điện tử,..Bên cạnh đó, ngành giáo dục cũng được triển khai phát triển theo công nghệ số hiện nay. 

Chúng ta sẽ đi làm quen về khái niệm giáo án điện tử và tìm hiểu xem tầm quan trọng việc sử dụng giáo án điện tử cũng như tầm quan trọng của giáo án điện tử hiện nay. 

Vậy giáo án điện tử là gì? kinh nghiệm và lợi ích khi giảng dạy bằng giáo án điện tử như thế nào? Vì sao nhiều giáo viên chọn phương pháp làm giáo án điện tử để thay cho những bài giảng truyền thống?

1. Giáo án điện tử là gì? 

 Giáo án điện tử là một hình thức giảng dạy dựa trên một số thiết bị công nghệ hay chẳng hạn điện thoại, máy tính trên Internet . 

Giáo án điện tử sẽ được giảng viên biên soạn trên máy tính thay vì ghi chép trên sổ như phương pháp truyền thống

Nói chung giáo án điện tử chính là xây dựng toàn bộ kế hoạch dạy học, phương pháp lên lớp của giáo viên. Sẽ bao gồm toàn bộ những nội dung thông tin như hình ảnh, câu chữ, số liệu, biểu đồ…minh họa cho những nội dung bài học với nhau. 

Giáo án điện tử là gì?

Giáo án điện tử là gì?

Để giúp giáo viên làm được giáo án điện tử chỉnh chu hơn đòi hỏi phải có những kỹ năng như: tổng hợp các nội dung liên quan tới bài giảng, sắp xếp theo trình tự thống nhất với nội dung… Bên cạnh đó, giảng viên cũng cần thành thạo sử dụng máy tính để từ đó sáng tạo cho bài giảng của mình thu hút và sinh động cho học sinh dễ hiểu hơn. 

2. Phân biệt sự khác nhau của giáo án điện tử và bài giảng điện tử

Hiện nay có nhiều người đánh đồng giữa 2 khái niệm giáo án điện tử và bài giảng điện tử giống nhau. Bởi vì, đều được sản xuất trên máy vi tính nhưng chúng hoàn toàn khác nhau về độ dài và nội dung

2.1 Bài giảng điện tử là gì

Bài giảng điện tử là một trong phần nhỏ nội dung trong chương trình môn học mà giáo viên sẽ dạy. 

Bài giảng điện tử cần có nội dung mạch lạc, nội dung truyền tải rõ ràng và trình tự được sắp xếp xuyên suốt trong quá trình giảng dạy. 

Hiểu khái niệm bài giảng điện tử là gì

Hiểu khái niệm bài giảng điện tử là gì

2.2 Phân biệt khác nhau giữa bài giảng điện tử và giáo án điện tử 

Giáo án và bài giảng điện tử khác nhau chính là giáo án điện tử bao gồm nhiều bài giảng khác nhau. Hoặc bài giảng điện tử là một phần nhỏ của toàn bộ giáo án điện tử. Bởi vì, bài giảng điện tử chỉ là giảng dạy một nội dung nào đó trong bài học. 

Qua đó, việc phân biệt và tìm hiểu giữa giáo án điện tử và bài giảng điện tử rất quan trọng. Vì hiện nay rất nhiều người vẫn hay nhầm lẫn hai khái niệm nay, kể cả những người giảng dạy cũng không phân biệt khái niệm này. 

Một sai lầm mà các giáo viên thường hay mặc đó chính là dùng thuật ngữ giáo án điện tử dùng cho những bài giảng trình chiếu trên powerpoint. Vì bài giảng Powerpoint chỉ thể hiện một nội dung nhỏ trong toàn bộ giáo án của giáo viên. 

3. Tầm quan trọng khi sử dụng giáo án điện tử là gì?

Hiện nay việc ứng dụng vào công nghệ thông tin trong giảng dạy sẽ giúp giáo viên dễ dàng minh họa bằng hình ảnh, video thay vào đó những giáo án truyền thống viết tay như trước đây. Dưới đây chúng tôi sẽ nêu một số lợi ích của giáo án điện tử bao gồm như sau: 

 • Làm tăng tính sinh động của tài liệu giúp học sinh tiếp thu một cách dễ dàng và linh động nhất trong bài học bằng những minh họa hình ảnh, video… 
 • Có thể cầm theo bất cứ đâu bằng cách lưu giáo án bằng thẻ nhớ, USB…thay vì cầm những cuốn sổ như trước đây. 
 • Lưu trữ và trao đổi chuyên môn với những giáo viên cùng môn dễ dàng và thuận tiện
Tầm quan trọng của giáo án điện tử là gì

Tầm quan trọng của giáo án điện tử là gì

Qua đó chúng ta thấy phương pháp học giáo án điện tử giúp học sinh dễ dàng tiếp thu học nhanh hơn dễ hiểu hơn qua hình ảnh, sơ đồ, âm thanh..

>> Xem thêm: Cách dạy học trực tuyến siêu hiệu quả mùa dịch

4. Những khó khăn khi làm giáo án điện tử là gì? 

Ngoài những lợi ích giáo án điện tử mang tới trong nền giáo dục hiện nay, thì vẫn còn đó những mặt hạn chế và khó khăn khi làm giáo án điện tử như sau: 

 • Soạn giáo án tốn nhiều thời gian và chỉnh sửa giáo án công phu như: Lựa chọn màu chữ, kiểu chữ, hiệu ứng, màu nên, âm thanh..Giáo viên phải có kỹ năng thao tác máy tính nhanh
 • Học sinh dễ bị phân tán với hiệu ứng âm thanh, hình ảnh mà không tập trung nội dung bài học mà giáo viên truyền tải.
 • Dễ xảy ra tình trang copy giáo án
 • Giáo án điện tử sẽ khiến giáo viên không tương tác nhiều với chiếc bảng 
 • Sẽ không thể thực hiện nếu xảy ra các sự cố như mất điện, lỗi kỹ thuật…giáo viên khó có thể thực hiện bài giảng của mình. Nhiều giáo viên sẽ bị động, vì giáo án lưu hết trong máy tính. 

5. Kinh nghiệm làm giáo án điện tử dành cho các giáo viên

Đến đây chắc bạn đã hiểu giáo án điện tử là gì, nên để giúp các giáo viên có một giáo án điện tử chỉnh chu và hấp dẫn thì cần có những kỹ năng như tìm tòi, sáng tạo và đặc biệt không thể thiếu là kiến thức chuyên môn, kỹ thuật công nghệ thông tin.

 Thứ nhất: Cần thiết kế giáo án phù hợp với đối tượng học sinh. 

Mỗi giáo án đều tùy thuộc vào từng đối tượng học sinh để thiết kế bài giảng nội dung phù hợp. 

Kinh nghiệm làm giáo án điện tử chất lượng

Kinh nghiệm làm giáo án điện tử chất lượng

Ví dụ: Học sinh tiểu học giáo viên nên chú trọng vào chữ và hình…Còn học sinh cấp 2,3 bài giảng dài hơn, nội dung chi tiết hơn.

Thứ hai: Cung cấp những hình ảnh, sơ đồ, video tài liệu

Bổ sung những hình ảnh, video sẽ giúp bài giảng trở nên hấp dẫn khiến học sinh thích thú và chú ý xem nghe giảng.

Thứ ba: Sử dụng các câu hỏi tương tác

Với những câu hỏi tương tác sẽ giúp học sinh chú ý và tạo hứng thú với bài giảng nhiều hơn. Nên giáo viên cũng phải đưa ra câu hỏi phù hợp với nội dung bài học. Những câu hỏi tương tác giáo viên có thể cho điểm hoặc không. 

Thư tư: Thiết kế giáo án đẹp mắt

Các slide cần phải chú ý như kiến thức chuẩn, ngôn ngữ chuẩn không nên quá dài dòng điều đó sẽ giúp học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng của giáo viên muốn truyền tải. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh sửa các slide để chèn thêm âm thanh vào các trang. 

6. Những yếu tố cơ bản để giáo án điện tử chất lượng

6.1 Nội dung mạch lạc, rõ ràng:

 • Cần định hướng rõ ràng theo từng chủ đề nội dung bài học
 • Trình bày rõ ràng theo trình tự sắp xếp theo bài học
 • Phân tích mạch lạc, dễ hiểu, minh họa cụ thể những nội dung có liên quan

6.2 Kỹ năng sử dụng các thiết bị để dạy giáo án điện tử là gì:

 • Các thiết bị phục vụ cho công việc giảng dạy cần được bảo dưỡng thường xuyên như máy tính, máy chiếu hoạt động tốt.
 • Giáo viên cần có kỹ năng sử dụng máy tính, máy chiếu để khi xảy ra sự cố lỗi nhỏ đều có thể giải quyết được

6.3 Linh hoạt, nội dung phù hợp sáng tạo:

 • Xây dựng cho mình những phương pháp giảng dạy phù hợp từng đối tượng 
 • Kết hợp nhuần nhuyễn giữa phương pháp truyền thống và giáo án điện tử giúp nâng cao chất lượng dạy học
 • Không sao chép copy, và không quá lạm dụng giáo án điện tử để mất đi sự linh động trong công tác giảng dạy
 • Giáo viên cần soạn chi tiết đầy đủ giáo án, sau đó có thể triển khai thành từng bài giảng riêng, slide thông tin khác nhau. Để tập hợp lại bạn đã có một giáo án điện tử với đầy đủ, chi tiết nhiều nội dung hấp .

Qua bài viết chia sẻ trên của chúng tôi, giúp các giáo viên đã có thể tìm hiểu cơ bản nhất về giáo án điện tử là gì và tầm quan trọng của giáo án điện tử trong thời đại ngày nay.