Hiểu rõ về hệ thống LMS của doanh nghiệp là một bước quan trọng để khai thác tối đa những tính năng nổi bật của phần mềm này. Và trong quá trình tìm hiểu về chức năng ta không thể bỏ qua những Lỗi hệ thống LMS thường gặp và cách khắc phục của phần mềm này.

1. Top 3 lỗi hệ thống LMS thường gặp và cách khắc phục bạn nên biết

Trong quá trình sử dụng phần mềm LMS, ngoài nhận định những ưu và nhược điểm khi triển khai hệ thống LMS thì bạn sẽ gặp một số lỗi nhất định trong đó có ba lỗi phổ biến mà hầu hết các phần mềm này đều gặp phải đó là:

1.1. Lỗi không định hướng được người dùng

Nguyên nhân của việc không định hướng được người dùng trong các phần mềm LMS đó là hằng năm, nhà sản xuất liên tục cung cấp, cập nhật thêm những tính năng mới và thú vị trên ứng dụng của họ. Từ việc huấn luận viên ảo cho tới việc phân tích thời gian thực và khả năng học tập xã hội, cập nhật các trò chơi, …

Lỗi không định hướng được người dùng

Lỗi không định hướng được người dùng

Sau đó họ sử dụng công nghệ thông minh để liên kết các chức năng nổi bật này lại với nhau bằng cách điều hướng.

Tuy nhiên chính điều này lại gây một trở ngại rất lớn cho các doanh nghiệp đó là: Người học không thể chuyển đổi liền mạch giữa việc tìm kiếm các khóa học, làm bài đánh giá và theo dõi sự tiến bộ của họ; và các nhà đào tạo và quản lý không thể dễ dàng tìm thấy các công cụ họ cần để quản lý việc học và tạo nội dung hấp dẫn. Sự thất vọng xảy ra sau đó và mức độ hài lòng giảm mạnh.

Khi các nhà phát triển phần mềm cung cấp các bản demo nhằm tìm hiểu điều hướng người dùng để giải quyết những vấn đề trục trặc về điều hướng và đường dẫn một cách cẩn thận và chọn lọc chi tiết. Thời gian thực hành kéo dài này giúp họ xác định được một số lỗi điều hướng có thể gặp phải để giải quyết. Tuy nhiên vấn đề lỗi vấn có thể xảy ra.

Và là một nhà quản trị, để khắc phục lỗi này bạn có thể chú ý tới một điều hướng đó là:

– LMS có chức năng tìm kiếm không? Khi bạn thực hiện một tìm kiếm, nó có mang lại kết quả phù hợp không?

– Điều hướng có nhất quán giữa các mô-đun hoặc màn hình khác nhau không (ví dụ: các mục menu có cùng tên và biểu tượng và ở cùng một vị trí trên màn hình)?

– Bạn có thể chuyển từ mô-đun quan trọng này sang mô-đun quan trọng khác trong ba lần nhấp chuột hoặc ít hơn không?

Thực tế thì không có điều hướng nào là hoàn hảo

Thực tế thì không có điều hướng nào là hoàn hảo

– Các menu có quá lộn xộn không?

– Có dễ dàng để kiểm tra lại và hoàn tác các lỗi không?

– Bạn có được phép tùy chỉnh các mục điều hướng và lối tắt không? Các quyền này có mở rộng cho từng người học để mọi người có thể cá nhân hóa điều hướng theo ý thích của họ không?

Thực tế thì trong lỗi hệ thống LMS thường gặp và cách khắc phục thì không có điều hướng nào là hoàn hảo. Một số người dùng thích chế độ xem tối giản một số người dùng khác lại thích chế độ Show hết các tính năng. LMS của bạn phải cung cấp những hoạt động tốt và các chức năng cho những nhu cầu khác nhau được phân vùng giữa các Tab.

Giải pháp cho lỗi này đó là: Biết những gì cần tìm trong các bản trình diễn thực hành và nghiên cứu sở thích của nhân viên

1.2. Khóa học thiếu sự hấp dẫn – nhạt nhẽo – lỗi hệ thống LMS thường gặp và cách khắc phục

Đào tạo trực tuyến đem lại rất nhiều lợi ích hấp dẫn nhưng không thể phủ nhận khuyết điểm lớn nhất của nó là sự nhàm chán. Vấn đề này không quá cao nếu như học viên của bạn là những người trẻ, nhiệt huyết và hào hứng với công nghệ. Và ngược lại nó sẽ thực sự là một điều đau đầu khi học viên của bạn là những người cao tuổi. Đây là một trong những lỗi hệ thống LMS thường gặp và cách khắc phục tiếp theo mà bạn nên biết. 

Khóa học thiếu sự hấp dẫn – nhạt nhẽo

Khóa học thiếu sự hấp dẫn – nhạt nhẽo

Ví như 52% công nhân dưới 40 tuổi coi các phương pháp đào tạo hiện tại của công ty họ là nhàm chán , thì đã đến lúc bạn nên mong đợi nhiều hơn từ LMS của bạn hơn là những hình ảnh cổ phiếu và những đánh giá đơn giản.

Dưới đây là một số công cụ và tính năng nâng cao hơn mà bạn nên hỏi các nhà cung cấp để có thể tạo thêm hứng thú và sự tham gia vào chương trình đào tạo kỹ thuật số của bạn:

– Phân nhánh và các lộ trình học tập được cá nhân hóa. Một số LMS cho phép quản trị viên cá nhân hóa chuỗi các khóa học mà người lao động thấy dựa trên cách họ thực hiện trong các bài đánh giá hoặc những khóa học nào họ đã hoàn thành trong quá khứ. Việc sắp xếp các trình tự khóa học và cung cấp nội dung phù hợp cho từng cá nhân có thể giúp họ tiếp tục tham gia.

– Microlearning. Ngoài khả năng chia nhỏ các khóa học thành những phần nhỏ, tốn ít thời gian hơn, một LMS tốt còn cho phép bạn mang lại cơ hội phân tích vi mô thông qua các hệ thống tích hợp khác mà nhân viên sử dụng nhiều, chẳng hạn như CRM .

– Các hội đồng thảo luận. Quá thường xuyên, eLearning xảy ra trong các silo. Các bảng thảo luận mang đến cho nhân viên của bạn cơ hội tương tác với nhau, xem lại những gì họ đã học được và có được những hiểu biết mới. Các hội đồng thảo luận cũng đã được chứng minh là tăng cường sự tham gia và tham gia của các khóa đào tạo.

– Mô phỏng. Không gì có thể chuẩn bị cho nhân viên hàng ngày của họ nhiều hơn là mô phỏng các tình huống công việc thực tế. Nếu một nhà cung cấp hỗ trợ mô phỏng tùy chỉnh, hãy nhấn mạnh họ về mức độ phức tạp và liên quan của họ. Bạn thậm chí có thể thêm một lớp đắm chìm bằng cách kết hợp thực tế ảo .

Tìm kiếm các tính năng tạo khóa học mạnh mẽ

Tìm kiếm các tính năng tạo khóa học mạnh mẽ

– Nếu bạn không chắc liệu các chương trình đào tạo của mình có cũ hay không, điều đó có nghĩa là bạn không có cơ chế phản hồi tốt để nhân viên có thể cho bạn biết. Các tính năng như xếp hạng khóa học và khảo sát sau khóa học có thể cung cấp cho bạn dữ liệu bạn cần để cải thiện, vì vậy hãy tìm kiếm chúng trong LMS mới của bạn.

Giải pháp: Tìm kiếm các tính năng tạo khóa học mạnh mẽ và các tùy chọn phản hồi của người dùng.

1.3. Lỗi hiển thị giao diện trên Mobile của các phần mềm LMS 

Lỗ Mobile là lỗi hệ thống LMS thường gặp và cách khắc phục tiếp theo mà bạn nên biết. Tất cả các phần mềm LMS đều phù hợp với máy tính và giao diện hiển thị của nó trên máy tính là hoàn hảo, trong khi với điện thoại lại khác. Đặc biệt là hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị cầm tay khác nhau như Iphone, Ipad, Samsung, Tab, … và các giao diện màn hình điện thoại khác nhau. Với mỗi sự khác biệt này thì LMS của bạn sẽ cần thay đổi linh động hiển thị theo đặc điểm của màn hình đó. 

Giải pháp cho điều này đó là: Tìm hiểu sự khác biệt giữa các thiết kế bố cục dành cho thiết bị di động khác nhau và hỏi về các ứng dụng dành riêng cho thiết bị di động

Lỗi hiển thị giao diện trên Mobile của các phần mềm LMS

Lỗi hiển thị giao diện trên Mobile của các phần mềm LMS

Năm 2016, điện thoại thông minh và máy tính bảng đã vượt qua máy tính để bàn trở thành thiết bị chính được sử dụng để truy cập Internet trên toàn thế giới. Thiết bị di động đã trở nên ăn sâu vào cuộc sống công việc của chúng ta đến mức 64% người học nói rằng điều cần thiết là họ có thể truy cập nội dung đào tạo của mình từ thiết bị di động.

Tất cả những điều cần nói, nếu LMS bạn chọn không cung cấp UX di động tốt, nhân viên của bạn sẽ không hài lòng về điều đó. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải hiểu sự khác biệt giữa bố cục cố định , linh hoạt , thích ứng và đáp ứng , bởi vì cách các khóa học của bạn trông và hoạt động trên thiết bị di động có thể khác nhau đáng kể tùy thuộc vào bố cục mà nhà cung cấp LMS của bạn sử dụng.

* Bố cục cố định:

  • Bố cục cố định có các phần tử được đặt ở độ rộng nhất định tính bằng pixel. Bất kể người dùng đang sử dụng thiết bị nào, các phần tử đó vẫn ở cùng độ rộng đó.
Bố cục cố định

Bố cục cố định

  • Khi việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng, bố cục cố định phần lớn không được ưa chuộng vì những lý do rõ ràng. Bởi vì các phần tử trên trang không giảm tỷ lệ để có kích thước màn hình nhỏ hơn, người dùng di động phải cuộn theo chiều ngang trên các bố cục cố định để tìm mọi thứ hoặc thậm chí chỉ để đọc văn bản, đây là một điều khó khăn.
  • Rất ít khả năng bạn sẽ tìm thấy một LMS trong thời đại ngày nay sử dụng bố cục cố định, nhưng nếu bạn làm vậy, hãy tránh nó giống như bệnh dịch.

* Bố cục linh hoạt

  • Còn được gọi là “bố cục lỏng”, bố cục linh hoạt mở rộng hoặc thu nhỏ các phần tử trên trang theo một tỷ lệ phần trăm nhất định dựa trên kích thước màn hình.
  • Bố cục linh hoạt loại bỏ được vấn đề cuộn ngang mà bố cục cố định mắc phải, nhưng chúng cũng có xu hướng làm cho các phần tử quá nhỏ trên thiết bị di động, nơi mọi thứ được nhồi nhét với nhau để vừa với màn hình nhỏ. Sau đó, người dùng phải “chụm và thu phóng” theo cách của họ, điều này không mang lại trải nghiệm tốt.
Bố cục linh hoạt

Bố cục linh hoạt

  • Vì lý do này, các LMS bố trí linh hoạt cũng nên tránh.

*Bố cục thích ứng

  • Bố cục thích ứng về cơ bản là một số bố cục cố định “điều chỉnh” dựa trên kích thước màn hình của người dùng. Nếu cửa sổ của người dùng nằm giữa chiều rộng X và Y, họ nhận được bố cục A. Nếu nằm giữa chiều rộng Y và Z, họ nhận được bố cục B. …
Bố cục thích ứng

Bố cục thích ứng

  • Điều tuyệt vời về bố cục thích ứng là bạn có thể tùy chỉnh giao diện các khóa học của mình cho mọi kích thước màn hình. Hạn chế duy nhất là việc tùy chỉnh các bố cục khác nhau chỉ cho một khóa học trên ba thiết bị khác nhau (máy tính, máy tính bảng và điện thoại) có thể mất rất nhiều thời gian. Cũng có khả năng các kích thước màn hình mới sẽ xuất hiện mà không được tính đến.

* Bố cục đáp ứng

  • Bố cục đáp ứng có thể bao bọc văn bản, chia tỷ lệ các phương tiện khác nhau và tự động sắp xếp lại các phần tử trên trang dựa trên kích thước màn hình của người dùng. Sự pha trộn giữa các nguyên tắc bố cục linh hoạt và thích ứng, bố cục đáp ứng đã trở thành phương pháp ưa thích để thiết kế các trang web và hệ thống phần mềm cho thiết bị di động.
  • Bạn nên hỏi nhà cung cấp LMS xem hệ thống của họ có hỗ trợ bố cục đáp ứng hay không để đảm bảo bạn đang cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho người học trên thiết bị di động.
Bố cục đáp ứng

Bố cục đáp ứng

2. Một số sai lầm bạn cần tránh để hạn chế lỗi LMS thường gặp

Là một quản trị viên phần mềm, bạn cũng nên tránh tối đa các sai lầm để hạn chế những Lỗi hệ thống LMS cho ứng dụng của mình. Tiêu biểu phải kể tới những lỗi bạn nên tránh như sau:

– Tránh tạo hệ thống nhân sự của bạn: nhiều quản trị viên sao chép và giữ đồng bộ hệ thống nhân sự của mình với hệ thống quản lý học tập điều này khiến nội dung bị trùng lặp, nặng bộ nhớ, lộn xộn, …

– Không cung cấp đúng loại nội dung đào tạo.

– Có quá nhiều quản trị viên của hệ thống cũng dễ dẫn đến vấn đề.

– Không sử dụng hay sử dụng sai các liên kết tích hợp.

Một số sai lầm bạn nên tránh để hạn chế Lỗi hệ thống LMS thường gặp

Một số sai lầm bạn nên tránh để hạn chế Lỗi hệ thống LMS thường gặp

– Không hiểu đầy đủ hết các tính năng của phần mềm LMS.

– Phức tạp hóa vấn đề

– Không theo dõi nhân viên sau đào tạo.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Lỗi hệ thống LMS thường gặp và cách khắc phục nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ về Lỗi hệ thống LMS thường gặp và cách khắc phục cùng với đó là một số sai lầm cần tránh để hạn chế tối đa những lỗi hệ thống này.