Ngày nay, có rất nhiều hình thức kinh doanh, nhưng vài năm trở lại đây sự bùng nổ mạnh mẽ nhất đó là lĩnh vực kinh doanh giáo dục trực tuyến đang trở nên rất phổ biến hiện nay. Đây cũng được coi như một ngành đầu tư rất thông minh. Theo như thông kê, trên thị trường Mỹ có đến gần 96% các trường đại học, cao đẳng đều có hình thức “E- Learning” và đã có nhiều người nhận định rằng loại hình giáo dục trực tuyến này là một loại hình tương lai của giáo dục.

Bên cạnh đó, Việt Nam chúng ta mấy năm gần đây, nhất là trong thời gian dịch bệnh hoành hành thì giáo dục trực tuyến đã rất thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Chính vì vậy, đây là một hình thức kinh doanh rất mới mẻ và thị trường đầy tiềm năng dành cho các nhà khởi nghiệp trẻ. 

kinh doanh giáo dục trực tuyến

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh doanh giáo dục trực tuyến

1. Tiềm năng kinh doanh giáo dục trực tuyến tại Việt Nam

Theo như các nhà đầu tư đã đánh giá rằng, việc hội nhập nhanh chóng với nền công nghệ thông tin hiện nay của thế giới, nhất là trong giáo dục hiện nay, việc phát triển “E- Learning” như một công cụ đầu tư đầy tiềm năng. 

Theo như một cuộc khảo sát vào tháng 3/2014 thị trường Việt Nam là một trong quốc gia dẫn đầu về sự phát triển giáo dục trực tuyến hiện nay tăng 46% so với Thái Lan, Malasia, Trung Quốc. Tiếng Anh chính là một hình thức phổ biến được dạy trực tuyến và luyện thi đại học. 

Hình thức kinh doanh giáo dục trực tuyến tiềm năng này đều được xuất phát từ những đặc điểm sau

 • Người Việt Nam luôn quan tâm đến lĩnh vực giáo dục đào tạo. Theo như báo cáo hàng năm, việc chi cho lĩnh vực giáo dục mà chính phủ đã đề xuất tương đương 20% tổng chi cho ngân sách nhà nước. Trong đó, có 47% chi tiêu của người dân Việt Nam cho giáo dục ( theo nghiên cứu thị trường của Taylor Nelson).
 • Theo như báo cáo của cục Thương mại điện tử Việt Nam năm 2014, số lượng người dùng mạng trong nước đã dao động 37 – 40 triệu, và mỗi người đã dành khoảng thời gian trung bình là 2 giờ mỗi ngày để truy cập internet ( chiếm 31,5% tổng thời gian sử dụng các phương tiện truyền thông, tỷ lệ này ngày tăng đặc biệt là những người trẻ sử dụng thành thạo công nghệ thông tin nên dễ tiếp cận với giáo dục trực tuyến hơn) 
 • Hiện nay, Việt Nam là một những thời điểm rất phát triển để kinh doanh giáo dục trực tuyến, đặc biệt giới trẻ hiện nay đã tiếp cận với những tư tưởng tiến bộ, đặc biệt là công nghệ thông tin để tiếp cận với những phương pháp học mới thay thế cho những cách học truyền thống.
 • Việ Nam vẫn còn tồn tại những phương pháp học cứng nhắc khiến cho giáo dục và môi trường không thu hút được nhiều người. Bên cạnh đó, Thời gian giảng dạy hạn chế, môi trường học tập trung nhiều người ồn ào khiến tinh thần tập trung học không cao, tốn quá nhiều thời gian học lý thuyết trên trường lớp. 
 • Giáo dục trực tuyến mang lại nhiều lợi ích thực tế có thể học bất cứ nơi đâu chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính kết nối internet, thay vì phải tập trung ở lớp đông đúc. Học trực tuyến sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức mà vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn. 
Tiềm năng kinh doanh giáo dục trực tuyến

Tiềm năng kinh doanh giáo dục trực tuyến

Qua những đặc điểm trên các bạn cũng biết được giáo dục trực tuyến mang lại những lợi ích rất nhiều cho cả giảng viên và học viên. Tận dụng tối đa được các nguồn lực để phát triển ngành giáo dục trực tuyến. 

2. Điều kiện để phát triển kinh doanh giáo dục online hiện nay

Việc khởi nghiệp để kinh doanh giáo dục trực tuyến hiên nay đang có một sức hút rất lớn. Hầu như các công ty lớn đi đầu như: Koolsoft hay topica, kyna …là một trong những đơn vị cung cấp phần mềm E-Learning – nền tảng quản lý trực tuyến giáo dục hiện nay được nhiều người ưa chuộng trong phát triển kinh doanh giáo dục…Qua đó, bạn cũng cần phải biết kinh doanh giáo dục trực tuyến cần phải có các thủ tục và hoàn thiện những vấn đề hồ sơ pháp lý, để một trang website học tiếng Anh trực tuyến hoạt động không khó nếu chủ doanh nghiệp tìm hiểu chi tiết các quy định của pháp luật. 

Dù kinh doanh giáo dục hay bất kỳ hình thức nào điều kiện cũng phải thực hiện đúng quy trình và thủ tục cấp phép thành lập và cấp phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ. 

3. Lợi ích của E-Learning đối với kinh doanh giáo dục trực tuyến

3.1 Lợi ích của E-Learning đối với người học

Không chỉ giảng viên mà cả những người học tập ở bất cứ đâu, chia sẻ kiến thức những học sinh ở nơi xa hoặc không có điều kiện để đi học trực tiếp. Điều đó, đã tạo một số điều kiện lợi ích dành cho học sinh khi học trực tuyến 

 • Dễ dàng tương tác với các bạn học sinh khác
 • Học sinh có thể lựa chọn và học bất kỳ thời điểm nào, không gian nào mà không cần trực tiếp phải đến trường học /cơ sở/ trung tâm để học. 
 • Học sinh chủ động theo học những khóa học theo nhu cầu mà không cần phải đến trực tiếp trường học. 
 • Chủ động lựa chọn thời gian và địa điểm, các thiết bị cần thiết cho khóa học mình để có thể tự tạo cho mình một môi trường học tập hiệu quả nhất. 
 • Tiết kiệm được một khoản chi phí đi lại, tài liệu …bởi mọi thứ đều có trong khóa học được lưu trữ trong máy tính và có khả năng kết nối đường truyền mạng ổn định. 
Lợi ích của e-learning đối với kinh doanh giáo dục trực tuyến

Lợi ích của e-learning đối với người học

3.2 Lợi ích của E-Learning đối với người dạy 

 • Giúp cho người dạy tiết kiệm chi phí đi lại không tốn thời gian di chuyển, người dạy chỉ việc trực tiếp qua hệ thống đào tào trực tuyến mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả của công tác đào tạo. 
 • Giảng viên có thể chia sẻ kiến thức từ xa dành cho các học viện không có điều kiện đi học trực tiếp. Đồng thời, việc giao tiếp với một số học sinh cũng trở nên dễ dàng hơn khi tương tác qua hệ thống phần mềm có giao diện sử dụng dễ dàng.
 • Mở rộng quy mô đào tạo, tăng số lượng học viên mà không cần giải quyết vấn đề địa điểm về phòng học hoặc các phương tiện giảng dạy. 

4. Kinh nghiệm kinh doanh dịch vụ giáo dục trực tuyến bạn nên biết

Bạn đang có dự định và có ý tưởng le lói về kinh doanh giáo dục trực tuyến thì trước tiên bạn hãy bắt đầu bằng quy mô nhỏ. Vì giáo dục trực tuyến cần sự chuyên môn trong quá trình giảng dạy chứ không phải cần một xây dựng một trung tâm quá cách hoành tráng với những trang thiết bị đắt tiền. 

Bạn hãy bắt đầu quay những video với những chủ đề khác nhau và xoay quanh lĩnh vực đúng chuyên môn bạn cần. Bên cạnh đó, bạn hãy khẳng định chắc một điều đó chính là những bài học thật sự được nhiều người quan tâm với những kinh nghiệm mà người học có thể học được từ đó. Nếu làm tốt bạn đã  thành công rồi đấy. 

5. Kết luận

Qua bài viết này hy vọng bạn học được một số kinh nghiệm hay lợi ích từ việc kinh doanh giáo dục trực tuyến hiện nay được nhiều người quan tâm và chú trọng tới. Nên nếu bạn cảm thấy những chia sẻ trên có ích, đừng ngần ngại mà hãy kiếm tiền từ giáo dục trực tuyến hiện nay. Chúc bạn thành công!