Xã hội ngày càng hiện đại, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao cũng vì vậy mà nhu cầu giáo dục cũng được chú trọng đầu tư. Tiêu biểu đó là sự thịnh hành của kinh doanh giáo dục với số lượng lớn các trung tâm giáo dục, các trường học, tổ chức tăng lên từng ngày. 

Có thể thấy rằng, ngành giáo dục đang phát triển từng bước và sắp tới sẽ trở thành một trong những lĩnh vực trọng điểm, thu hút nhiều đầu tư nhiều nhất. Đây cũng là cơ hội để các nhà khởi nghiệp có thể kịp thời nắm bắt nếu muốn thành công. Nếu bạn cũng đang có ý tưởng muốn khởi nghiệp hay tìm hiểu về kinh doanh giáo dục. Bài viết sau đây sẽ hữu ích cho bạn, cùng đọc tham khảo nhé.

Kinh doanh giáo dục sieu lợi nhuận

Tiềm năng của kinh doanh giáo dục mang lại lợi nhuận cao

1. Kinh doanh giáo dục là gì?

Cũng giống như các lĩnh vực kinh doanh khác, kinh doanh giáo dục là hình thức bỏ vốn đầu tư nhằm mang lại giá trị lợi nhuận về kinh tế. Tuy nhiên với tính chất đặc thù, nên đây cũng là lĩnh vực có những đặc điểm riêng biệt.

Kinh doanh giáo dục là ngành kinh doanh được chính phủ khuyến khích phát triển. Nếu như trước đây giáo dục cần phụ thuộc hoàn toàn vào nhà nước thì bây giờ, ở tất cả các địa phương hầu hết đều đã có trường công và các trường dân lập, các trung tâm có thể đào tạo và giảng dạy nhiều kỹ năng, kiến thức, ngành nghề khác nhau. Các nhà đầu tư luôn được chính phủ hỗ trợ và khuyến khích để có thể thuận lợi đầu tư vốn và công sức vào phát triển giáo dục.

kinh doanh giáo dục là gì

Kinh doanh giáo dục là gì?

Trên thực tế, giáo dục luôn mang sứ mệnh đặc biệt trong sự phát triển của một quốc gia, dân tộc. Đây không chỉ là hướng tới kinh doanh giáo dục siêu lợi nhuận cho mục đích kinh tế của bất kể một tổ chức hay các nhân nào, mà nó còn chính là cách thức hay phương tiện để phát triển ngành giáo dục chung của đất nước.

Khi hệ thống giáo dục ngày càng được mở rộng và phát triển thì tỷ lệ người có học thức ngày càng được tăng lên. Đó cũng chính là nguồn tiềm năng, nguồn nhân lực chất lượng để phát triển được kinh tế, xã hội của đất nước cũng như thế giới.

2. Những ưu điểm và hạn chế của kinh doanh giáo dục

2.1 Những ưu điểm của mô hình kinh doanh giáo dục

 • Luôn được nhà nước khuyến khích đầu tư

Phát triển giáo dục luôn là mục tiêu hàng đầu của đất nước, vì vậy kinh doanh giáo dục luôn được chính phủ, nhà nước khuyến khích đầu tư. Nguồn khách hàng cũng luôn được cập nhật vì giáo dục là nhu cầu thiết yếu của con người. Đây cũng là ưu điểm lớn nhất trong kinh doanh giáo dục.

 • Là hình thức kinh doanh có tính nhân văn

Tất cả các mô hình kinh doanh giáo dục không chỉ nhằm mục đích kinh tế, mà khách hàng, cụ thể là học sinh, học viên sẽ được cung cấp các giá trị về mặt kỹ năng, kiến thức trong chuyên ngành hoặc lĩnh vực nào đó. Và những giá trị này là bền vững và góp phần phát triển con người, nâng cao chất lượng cuộc sống cùng vị thế quốc gia.

kinh doanh giáo dục có tính nhân văn

Kinh doanh giáo dục là hình thức kinh doanh có tính nhân văn

 • Ưu thế khi nâng cao cơ sở vật chất

Hiện nay một số cơ sở giáo dục của nhà nước cũng vẫn còn khá nghèo nàn về điều kiện cũng như cơ sở vật chất. Chính vì vậy, kinh doanh giáo dục cũng sẽ được ưa chuộng với các khách hàng, học viên có điều kiện kinh tế tốt hơn.

 • Nguồn khách hàng không bao giờ cạn kiệt

Nhu cầu học tập là không bao giờ dừng lại và mãi mãi phát triển ở mọi thế hệ, tầng lớp. Ngay cả tầng lớp thấp cũng cần học để lấy kỹ năng, chuyên môn và dĩ nhiên đối với nhóm cao cấp sẽ học kỹ năng mềm hay cách quản lý và cải thiện bản thân.

Các trung tâm giáo dục mới cũng đa dạng về ngành nghề, nhiều lĩnh vực chuyên môn. Khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn để học tập, rèn luyện hơn. Từ đó các trung tâm đào tạo, giáo dục không còn lo vắng khách hàng.

 • Là ngành kinh doanh hấp dẫn

Đặc biệt khi kinh tế ngày càng phát triển hơn, chắc chắn kinh doanh giáo dục sẽ trở thành lĩnh vực kinh doanh hot nhất trên thị trường sắp tới. Từ đó cơ hội thành công sẽ cao hơn rất nhiều.

2.2 Hạn chế của kinh doanh giáo dục

Được biết tới là lĩnh vực hầu như chỉ có ưu điểm, tuy nhiên kinh doanh giáo dục vẫn có những hạn chế nhất định mà các nhà đầu tư hay những ai muốn khởi nghiệp cần phải nắm rõ:

 • Vốn đầu tư lớn

Rõ ràng mô hình kinh doanh giáo dục sẽ sử dụng các nguồn vốn đầu tư từ các công ty, tổ chức tư nhân hay cá nhân thay vì ngân sách của nhà nước. Cũng vì vậy để có được một trung tâm giáo dục hay trường học có chất lượng và điều kiện cơ sở vật chất có thể đáp ứng nhu cầu của học viên thì số vốn phải bỏ ra là tương đối lớn. Không phải cá nhân hay đơn vị nào cũng có thể có số vốn lớn như vậy được.

 • Nguồn nhân lực 

Hiện tại ở Việt Nam, các cơ sở, trung tâm giáo dục muốn có chất lượng phục vụ tốt nhất hầu hết vẫn phải nhờ vào nguồn nhân lực nước ngoài. Đặc biệt là các hình thức kinh doanh giáo dục mang tính quốc tế như trung tâm ngoại ngữ, trường quốc tế… Đó cũng là thách thức cho kinh doanh giáo dục trong việc lựa chọn, tuyển dụng nhân sự

Tuy vậy những hạn chế trên đều có thể cũng trở thành tiềm năng của kinh doanh giáo dục nếu các nhà đầu tư biết nắm bắt thị trường cũng như khai thác tối đa những ưu điểm mà chúng có.

3. Những tiềm năng của kinh doanh giáo dục

Giáo dục luôn là mối quan tâm hàng đầu của bất kể một quốc gia, dân tộc nào. Đó cũng chính là nhu cầu thiết yếu mà người nào cũng cần có. Không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của giáo dục đối với sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cũng vì vậy tiềm năng của kinh doanh giáo dục là vô cùng lớn.

 • Là lĩnh vực có tiềm năng lớn nhất trong thị trường hiện nay, lượng cung và cầu của kinh doanh giáo dục là không cân xứng. Các đơn vị doanh nghiệp ngày càng tìm kiếm nguồn nhân lực tốt hơn trong khi số lượng các sinh viên hay người lao động đáp ứng đủ nhu cầu của họ vẫn còn thiếu. Mặt bằng chung của chất lượng giáo dục vẫn còn ở mức trung bình. 
Cơ hội của kinh doanh giáo dục ngay nay

Cơ hội của kinh doanh giáo dục ngay nay

Bên cạnh đó hình thức kinh doanh này còn kéo theo kinh doanh phần mềm giáo dục phát triển hay hệ thống quản lý, đào tạo nhân lực,…Vì vậy kinh doanh giáo dục sẽ có tiềm năng vô cùng lớn không chỉ về cung cầu mà còn phát triển đa cách thức.

 • Theo nghiên cứu thì tại Việt Nam, các gia đình đều chi trung bình 47% chi tiêu để đầu tư cho giáo dục. Chính vì vậy nhu cầu giáo dục là không thể phủ nhận được. Kinh doanh giáo dục chắc chắn sẽ luôn được coi trọng và là lĩnh vực có tiềm năng phát triển hàng đầu.
 • Các cơ sở giáo dục, các trường đại học cao đẳng hiện nay cũng chưa có những chương trình đào tạo đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng của người sử dụng lao động. Hơn nữa, kinh tế, kỹ thuật và công nghệ ngày càng đổi mới và cập nhật đòi hỏi những học viên đang theo đuổi lĩnh vực, chuyên môn luôn không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức. 

4 Các mô hình kinh doanh giáo dục

Kinh doanh giáo dục bao gồm nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, dưới đây sẽ là những mô hình phổ biến trong thị trường giáo dục:

4.1 Nhượng quyền giáo dục

Nhượng quyền giáo dục là một trong những hình thức kinh doanh giáo dục gồm có một bên tạo ra và và một bên phát triển thương hiệu phương pháp giáo dục. Hiện nay phương pháp này đang ngày càng phát triển với quy mô đa dạng bởi khả năng tạo nên các mô hình giáo dục vô cùng chất lượng.

Tuy nhiên muốn thành công thì doanh nghiệp phải bỏ ra khá nhiều thời gian và công sức. Vậy nên việc chọn lựa, tìm kiếm những mô hình từ các nước có nền giáo dục tiên tiến, đứng đầu đã trở thành một giải pháp cải thiện lý tưởng với trung tâm đào tạo.

4.2 Mở lớp học, trung tâm, học viện truyền thống

Các trung tâm giáo dục ngày càng xuất hiện nhiều hơn hiện nay. Không chỉ với mục đích lợi nhuận kinh tế mà đây còn là mô hình có ít rủi ro nhất. Mở lớp học, trung tâm, học viện truyền thống là mô hình kinh doanh giáo dục xuất hiện từ trước tuy nhiên hiện nay rất còn phổ biến. 

Với các đặc điểm: Các học viên và giảng viên có thể tương tác với nhau qua nhiều hình thức là các hoạt động trên lớp, các lĩnh vực giảng dạy thường là các lĩnh vực có nhu cầu cao: ngoại ngữ, lập trình viên, năng khiếu cá nhân… Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của mô hình này chính là phí duy trì tốn kém, mức độ tiếp cận các học viên có thể bị giới hạn.

Để có thể tự mở một trung tâm giáo dục mang thương hiệu cá nhân, bạn cần có những tiêu chí cơ bản: Có khả năng giảng dạy, sở hữu tài năng nổi bật và đảm bảo và quản lý được cơ sở vật chất cho sự duy trì hoạt động của lớp học.

Hoặc nếu bạn muốn kinh doanh những trung tâm cao cấp hơn bạn sẽ cần chuẩn bị và có những điều kiện cao hơn nữa:

4.3 Viết các sách dạy kỹ năng

Mô hình kinh doanh giáo dục này thường chủ yếu là các đầu sách viết về kỹ năng mềm, kỹ năng sống và kỹ năng nghề nghiệp. Ít khi các trung tâm lại hướng về lĩnh vực nhu cầu học tập. Tuy nhiên ở Việt Nam thì các đầu sách đứng tên tác giả là người Việt lại còn khá ít. Có lẽ là do sách nước ngoài chiếm ưu thế hơn cả về số lượng và nội dung. Việc tự học qua sách cũng không có sự tương tác giữa người học và người viết.

Đây là mô hình thích hợp dành cho các cá nhân có chuyên môn riêng của mình mà không yêu cầu về khả năng sư phạm, muốn có thu nhập qua viết sách.

Kinh doanh giáo dục bằng cách viết sách

Kinh doanh giáo dục bằng cách viết sách

4.4 Tổ chức các khóa học ngắn hạn, workshop

Đây là mô hình kinh doanh giáo dục khá phổ biến hiện nay. Thường sẽ là các khóa học ngắn hạn từ 1-2 ngày. Các thầy giảng dạy hay tham gia thảo luận phải là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực và là người nổi tiếng của công chúng.

4.5 Gia sư online

Sự phát triển của công nghệ đã giúp mô hình kinh doanh giáo dục gia sư online ngày càng trở nên phổ biến. Học viên có thể lựa chọn gia sư và ngược lại từ đó sẽ có nhiều sự lựa chọn phù hợp với các nhu cầu hơn.

Đây cũng là mô hình rất tiềm năng đặc biệt trong thời kỳ đại dịch Covid 19 vẫn đang tiếp diễn.

4.6 Tạo các app thông minh hỗ trợ việc học

Công nghệ ngày càng phát triển và phổ cập trên toàn thế giới. Người học có thể tận dụng ưu thế trên để có nhiều công cụ hỗ trợ việc học hơn. Tuy nhiên đây là mô hình đòi hỏi bạn phải có chất xám cao cũng như đột phá về mặt công nghệ. Việc thiết kế ứng dụng giáo dục không hề đơn giản.

4.7 Mở các khóa học trực tuyến hay dạy online trên đó

Giáo dục trực tuyến đang trở thành mô hình kinh doanh giáo dục phổ biến hơn bao giờ hết đặc biệt trong thời điểm của đại dịch covid hiện tại. Bạn có thể tham gia đăng tải các khóa học thông qua các chợ hay mạng xã hội… Ngoài ra bạn có thể tự tạo website dạy học của riêng mình, tích hợp phần mềm E-Learning giúp bạn quản lý, theo dõi các khóa học của mình đơn giản và thuận tiện hơn. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp giải pháp ELearning trong giáo dục đơn cử như Koolsoft, Hachium,….

4.8 Thành lập doanh nghiệp xã hội liên quan đến giáo dục

Đây là mô hình mới xuất hiện tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Các doanh nghiệp phi lợi nhuận cam kết 100% lợi nhuận sẽ tái đầu tư và phát triển vì xã hội. Nguồn tài chính sẽ có từ các hoạt động quyên góp, từ thiện…

>> Xem thêm: Trào lưu kinh doanh giáo dục trực tuyến đang bùng nổ

5. Kinh nghiệm để thành công trong lĩnh vực kinh doanh giáo dục

Để có thể kinh doanh giáo dục thành công chắc chắn bạn sẽ cần những kinh nghiệm được tích lũy lâu dài từ thế hệ đi trước. Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm hữu ích mà bắt buộc bạn cần có.

 • Có kế hoạch kinh doanh rõ ràng
 • Nắm bắt được và hiểu rõ thị trường, nghiên cứu, sáng tạo để tạo ra sự khác biệt với đối thủ trong kinh doanh
 • Nghiên cứu và nắm rõ luật pháp trước khi kinh doanh
 • Có chiến lược marketing, truyền thông hiệu quả
 • Ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy
 • Xây dựng mô hình kinh doanh theo hướng cá nhân hóa, liên kết với các đơn vị khác theo xu hướng xã hội hóa

6. Kết luận

Kinh doanh giáo dục dù đã rất phổ biến trên thị trường và được coi là lĩnh vực mang lợi nhuận cao đi kèm rủi ro thấp. Tuy nhiên để thành công được chắc chắn bạn phải tìm hiểu thật kỹ về nó cũng như không ngừng rèn luyện và nỗ lực bản thân. Hy vọng bài viết sẽ có nhiều thông tin hữu ích với bạn. Chúc bạn sẽ thành công trên con đường đã chọn lựa.