Cùng với yêu cầu bức thiết của việc dạy học từ xa, phần mềm dạy học trực tuyến Skype là một trong những phần mềm được các giáo viên quan tâm nhất hiện nay. Đây là phần mềm có khả năng kết nối giáo viên và học sinh đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả qua cuộc gọi video, tin nhắn thoại hay tin nhắn chat. Vậy bạn đã biết về cách sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến Skype? Dưới đây là chỉ dẫn tất tần tật A – Z cách sử dụng phần mềm này, giúp giáo viên thiết lập và quản lý lớp học online hiệu quả. 

phần mềm dạy học trực tuyến skype

1. Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm học trực tuyến Skype

Phần mềm dạy học trực tuyến Skype có thể sử dụng trên máy tính, laptop, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Phần mềm này cũng có thể chạy trên hệ điều hành Window, IOS và Android. 

Hướng dẫn A - Z sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến Skype cực đơn giản

Tải và cài đặt phần mềm Skype trên máy tính

Để tải phần mềm Skype máy tính, bạn chỉ cần truy cập  đường link: https://www.skype.com/en/get-skype/

Khi tải về, bạn chỉ cần chọn phiên sử dụng phần mềm tương thích với máy tính để phần mềm có thể chạy. 

Tải và cài đặt phần mềm Skype trên điện thoại thông minh

Để tải phần mềm Skype trên điện thoại thông minh, bạn vào CH-Play hoặc App Store, sau đó tìm kiếm “Skype” để tải về.  Phần mềm sau khi tải về sẽ tự động được cài đặt trên điện thoại. 

2. Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên phần mềm dạy học trực tuyến bằng Skype

Để bắt đầu sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến Skype,  bạn cần đăng ký tài khoản trên phần mềm này. Các bước để có tài khoản trên Skype rất đơn giản như sau:

Bước 1: Sau khi tải và cài đặt Skype, mở phần mềm lên, giao diện Let’s get Started  hiện lên, nhấn vào Sign in or create. Tại giao diện Sign in, nhấn chọn vào Create One để bắt đầu tạo tài khoản mới trên Skype.phần mềm dạy học trực tuyến Skype

Bước 2: Giao diện Create account xuất hiện, điền số điện thoại vào ô Phone Number hoặc ấn chọn Use your email instead để sử dụng email. Tiếp tục chọn Next.

phần mềm dạy học trực tuyến skype

Bước 3: Nhập mật khẩu vào ô Create password,  sau đó ấn chọn Next. Tiếp tục chuyển sang giao diện What’s your name?, nhập họ tên vào ô First name và Last name, sau đó nhấn Next.

phần mềm dạy học trực tuyến Skype

Bước 4:  Phần mềm Skype gửi mã Code tới số điện thoại bạn hoặc Email bạn đã đăng ký. Khi nhận được mã Code, hãy nhập chọn Enter Code,  sau đó ấn chọn Next.

3. Hướng dẫn sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến Skype

Sau khi đã cài đặt và đăng ký tài khoản thành công, hãy tiếp tục với những hướng dẫn dạy online bằng Skype dưới đây. 

3.1 Cách tạo phòng học online

Để bắt đầu sử dụng phần mềm học trực tuyến Skype, giáo viên sẽ cần tạo một lớp học. Cách để tạo lớp học online trên phần mềm này sẽ được thực hiện các bước như sau: 

Bước 1:  Mở phần mềm Skype  trên máy tính lên, nhấp chọn chức năng Cuộc họp. Nếu sử dụng trên điện thoại, ấn chọn Cuộc gọi  sau đó chọn biểu tượng cuộc họp tại góc phía trên bên tay phải. 

phần mềm dạy học trực tuyến Skype

Bước 2:  Sau khi đã tạo một cuộc họp – Lớp học, giáo viên tiến hành mời học sinh tham gia vào lớp. Copy và chia sẻ liên kết ngay dưới Avata. Hoặc click vào nút Chia sẻ lời mời để có thêm học sinh tuỳ chọn. 

phần mềm dạy học trực tuyến skype

Bước 3: Ấn chọn Bắt đầu cuộc gọi là hoàn thành xây dựng một lớp học online trên Skype. 

phần mềm dạy học trực tuyến skype

Khi sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến Skype, giáo viên có thể sử dụng thêm các tính năng khác:

  • Các chức năng cơ bản: Bật/tắt Mic; Bật/tắt Cam; Kết thúc cuộc họp.
  • Thêm thành viên vào lớp học:  Ấn vào biểu tượng phía trên góc bên phải.
  • Chia sẻ liên kết cuộc gọi: Lấy các link mời học sinh tham gia.
  • Trò chuyện: Chức năng chat trực tuyến trong phòng học.

 Như vậy, với những bước thực hiện rất đơn giản, giáo viên đã có thể mở một lớp học trực tuyến để trao đổi với học sinh. 

3.2 Cách tạo cuộc gọi 1 – 1

Tiếp tục khám phá cách dạy học trực tuyến qua Skype, hãy tìm hiểu cách để tạo một cuộc gọi 1 – 1 như thế nào. Cuộc gọi 1 – 1 này cho phép giáo viên và học sinh có thể trao đổi riêng tư, giúp học sinh tiếp nhận thông tin từ giáo viên tốt hơn. Cách tạo cuộc gọi này như sau:

Bước 1:  Ấn chọn New Private Conversation.

phần mềm dạy học trực tuyến skype

Bước 2:  Ấn chọn Continue conversation để gửi lời mời cuộc gọi riêng tư cho học sinh để tham gia vào cuộc trò chuyện. 

Học sinh cần đồng ý tiếp nhận cuộc gọi để bắt đầu cuộc gọi 1 – 1 với giáo viên. 

phần mềm dạy học trực tuyến skype

Bước 3: Ấn chọn Private để xóa hay dừng cuộc trò chuyện. 

phần mềm dạy học trực tuyến skype

3.3 Cách tạo nhóm học trực tuyến Skype

 Với phần mềm dạy học trực tuyến Skype, các học sinh cũng có thể tự tạo một nhóm học trực tuyến riêng biệt. Cách tạo nhóm học trực tuyến trên phần mềm này như sau:

Bước 1:  Sau khi mở Skype và đăng nhập,  giao diện Skype xuất hiện,  ấn chọn Chats > +Chat , sau đó chọn New Group Chat để tạo nhóm.

phần mềm dạy học trực tuyến skype

Bước 2: Giao diện New Group Chat xuất hiện, đặt tên nhóm học ở ô Group Name.  Bạn có thể thêm ảnh đại diện nhóm bằng cách ấn biểu tượng máy ảnh. Xong, ấn chọn Next để  tiếp tục. 

phần mềm dạy học trực tuyến skype

Sau khi tạo nhóm học, bạn có thể sử dụng các công cụ: 

  • Mời thêm bạn bè tham gia nhóm học của mình.  Sau khi tham gia, các thành viên trong nhóm học có thể gọi thoại, gọi video miễn phí.

phần mềm dạy học trực tuyến skype

  • Ấn chọn Add Files sau đó ấn chọn Files để gửi file bài tập, ảnh hay video muốn gửi. 
  • Mời thành viên ra khỏi nhóm. Trên giao diện nhóm chat, kéo Participants  xuống và  ấn chọn remove cạnh tên thành viên cần xoá khỏi nhóm. 

phần mềm dạy học trực tuyến skype

Trên đây là hướng dẫn dạy online bằng Skype dành cho giáo viên và học sinh. Có thể thấy, các bước thực hiện tạo dựng một lớp học online rất đơn giản và tiện lợi. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn dạy học trực tuyến trên Youtube cực đơn giản

4. Các chức năng của phần mềm học trực tuyến Skype

Phần mềm dạy học trực tuyến Skype được đánh giá khá cao với nhiều chức năng đáp ứng đủ các yêu cầu của một lớp học trực tuyến. Trong quá trình dạy học, giáo viên có thể sử dụng một số chức năng sau:

Hiển thị thông báo tùy chọn: Notification Settings

Phần mềm dạy học trực tuyến này sẽ gửi thông báo cho bạn về việc bật/tắt chức năng hiển thị thông báo tùy chọn. Nếu không muốn nhận thông báo, bạn có thể tắt đi. 

IMNotification Settings

Đây là một tính năng rất đặc biệt của phần mềm Skype. Khi ai đó chat có sử dụng từ ngữ liên quan đến mục mà bạn đã đặt sẵn, khi đó thông báo sẽ được hiện lên. Để cài đặt tính năng này, bạn cần thực hiện:  Conversation > Notification settings

Sao lưu danh bạ

Với Skype, bạn có thể sao lưu danh bạ, phục hồi danh bạ hoặc chia sẻ liên hệ với người khác. Cách thực hiện như sau:

Contacts > Advanced > Backup Contact to File

phần mềm dạy học trực tuyến skype

Các chức năng của phần mềm học trực tuyến Skype

Đặt password cho nhóm chat

Nhóm chat lớp học của bạn có thể được bảo mật thông tin tốt hơn nhờ vào việc đặt password. Giáo viên với vai trò là chủ phòng sẽ kiểm soát tốt nhất ai, học sinh nào tham gia vào lớp học của mình. Người muốn tham gia, cần có password mời đăng nhập vào được. 

Sử dụng đồng thời nhiều tài khoản 

Với phần mềm dạy học trực tuyến Skype, bạn có thể đăng nhập với nhiều tài khoản cùng một lúc. Đây là một tính năng khác biệt của Skype so với các phần mềm khác.

Chỉnh sửa hoặc xóa những tin nhắn đã gửi

Nếu gửi nhầm tin nhắn hoặc tin nhắn có nội dung bị sai, bạn có thể sửa hoặc xoá nó đi trong nhóm chat. Để sử dụng tính năng này, bạn chỉ cần ấn chọn Edit Message hoặc Remove Message

Chia sẻ màn hình

Với tính năng Screen Sharing, Skype cho phép bạn chia sẻ không gian màn hình của mình. Trong các lớp học online,  giáo viên có thể chia sẻ màn hình của mình để thể hiện các nội dung bài giảng của mình một cách rõ nét.  Để chia sẻ màn hình:  Click chuột vào nút + chọn share screen.

Các chức năng của phần mềm học trực tuyến Skype

Gửi một  file tới nhiều người

Khi lớp học có nhiều học sinh tham gia, bạn không thể gửi lần lượt đến từng học sinh của mình. Với phần mềm học online Skype, bạn có thể chia sẻ file đến tất cả học sinh một cách nhanh chóng. 

Nắm vững những câu lệnh chat

Trong phòng học online trên Skype, bạn có thể sử dụng lệnh add để thăm học sinh của mình hoặc thêm chủ đề cho phòng học bằng sử dụng lệnh Topic. 

Như vậy, với những chia sẻ trên đây, các giáo viên đã có trong tay những thông tin hữu ích về việc sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến Skype. Mong rằng những điều này sẽ giúp các giáo viên có thể thuận lợi hơn trong việc dạy học từ xa.