Thời đại 4.0 bùng nổ với rất nhiều sự mới lạ, làm thay đổi thói quen của con người và hàng loạt những sự thay đổi to lớn trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Và giáo dục cũng không ngoại lệ, từ việc giảng dạy truyền thống, bằng việc phải tới lớp nhìn mặt nhau, phải có phòng học, bảng đen phấn trắng thì giờ việc dạy học online trở nên phổ biến và cấp thiết hơn bao giờ hết.

Những ứng dụng, phần mềm và website dạy học trực tuyến ra đời. Vnedu là một trang web hỗ trợ dạy học trực tuyến của tập đoàn VNPT, là công cụ đắc lực cho thầy cô và học sinh để học trực tuyến tại thời điểm dịch Covid căng thẳng hiện tại. Học trực tuyến trên VNEDU giúp cải thiện vấn đề học tập, các bài học được xây dựng hợp lý trên nền tảng số, quản lý học sinh tốt hơn khi học online.

hướng dẫn học trực tuyến trên VNEDU hiệu quả nhất

Hướng dẫn học trực tuyến trên VNEDU hiệu quả nhất

1. Ưu điểm khi học trực tuyến trên Vnedu

 • Hoàn toàn miễn phí, dễ sử dụng với cả thầy cô, học sinh và phụ huynh.
 • Đầy đủ tài liệu, các khóa học, có hệ thống quản lý và đánh giá cụ thể cho nhà trường và thầy cô trong quá trình dạy học trực tuyến trên Vnedu.
 • Các thầy cô có thể sáng tạo bài giảng của riêng mình sau đó đăng tải lên Vnedu để làm học liệu cho học trò hoặc cũng có thể tham khảo nhiều bài giảng sẵn có trên Vnedu.
 • Học sinh có thể dễ dàng tương tác với giáo viên, tự ôn tập và làm các bài kiểm tra thử để tự đánh giá năng lực của bản thân khi học trực tuyến trên Vnedu.
 • Phụ huynh cũng có thể truy cập vào website để có có thể xem lịch sử học tập, kết quả học tập và tương tác với thầy cô để nắm được tình hình học tập của con mình.

2. Hướng dẫn cách dạy học trực tuyến trên Vnedu

Việc dạy học trên Vnedu khá là dễ dàng:

Đối với giáo viên: Vnedu đăng nhập giáo viên vô cùng đơn giản. Mỗi trường học khác nhau thì Vnedu sẽ có link riêng gửi cho các thầy cô để có thể đăng nhập vào hệ thống. Sau khi nhận được link của học tập trực tuyến Vnedu, các thầy cô sẽ làm như sau:

 • Vào trang web học trực tuyến Vnedu và nhấn vào Đăng nhập, chọn mục Giáo viên đăng nhập.

Đăng nhập chọn mục giáo viên

 • Khi đã xong bước 1 là thầy cô có thể truy cập được vào hệ thống, tạo lớp học bằng cách nhấn vào Trang quản trị , sau đó chọn Quản trị khóa học, tiếp theo là Danh sách khóa học > Các chức năng rồi chọn Thêm Khóa học.

Chức năng thêm khóa học

Điền thêm thông tin đầy đủ khóa học

 • Các thầy cô muốn thêm các bài giảng của mình thì chọn Đề cương và nhấn Thêm mới học liệu là đã có thể tải được bài giảng lên một cách dễ dàng.

Cách thêm mới tài liệu

 • Quản lý học sinh bằng cách nhấn Các chức năng và chọn Quản lý học viên, ở phần này thầy cô có thể thêm và xóa tên học viên trong khóa học.

 • Để tạo những câu hỏi ôn tập, đề bài mẫu cho học sinh tham khảo, thầy cô vào phần Chọn tệp và tải lên, sau đó bấm Biểu mẫu để tải học liệu lên.

 • Để tạo đề thi cuối kỳ, tạo bài kiểm tra: vào Khóa học có sẵn > Đề Cương > Thêm mới học liệu (Bài thi)

Đối với học sinh: mỗi học sinh tại mỗi trường sẽ có một link đăng nhập và tài khoản riêng do nhà trường mà học sinh theo học cung cấp.

 • Học sinh đăng nhập vào tài khoản được cấp.
 • Khi vào được hệ thống, học sinh sẽ thấy các khóa học và những bài kiểm tra của mình.
 • Cách chọn tài liệu để học: Khóa học ->Đăng kí học-> Vào học -> chọn từng học liệu cụ thể.
 • Học sinh làm bài kiểm tra bằng cách: Kiểm tra-> Tham gia thi-> Nộp bài-> Xem kết quả. Kết quả học tập cuối khóa sẽ được tổng kết và thông báo ở phần Tổng kết khóa học.

>> Xem thêm: Giáo dục trực tuyến là gì? Những ưu nhược điểm cần biết

3. Lưu ý khi dạy học trực tuyến trên Vnedu

Là một website dạy học online thuần Việt, web dạy học trực tuyến Vnedu vẫn luôn cần được đổi mới và phát triển trong tương lai.

Việc dạy học trên Vnedu có tính chất khép kín, chưa tạo được một hệ thống mở trong việc dạy học online.

Tài liệu học tập còn chưa được phong phú, chất lượng kết nối web khi dạy học trực tuyến còn gây nhiều tranh cãi và phàn nàn, nhiều người thấy rằng mạng kết nối chậm, hay bị out ra khỏi hệ thống khi đang dạy học.

Tuy nhiên, dù sao cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà Vnedu đem lại, dạy học trực tuyến trên Vnedu là một cách quản lý và dạy học mới cần phát triển trong thời điểm hiện tại và sau này vì đã mang đến rất nhiều tiện ích trong ngành giáo dục. Các kỹ sư công nghệ của tập đoàn VNPT vẫn không ngừng cố gắng để sửa lỗi còn sót lại và giúp việc giảng dạy trực tuyến được tốt hơn và trở thành một ứng dụng không thể thiếu trong dạy học trong tương lai.

Qua bài viết này, giúp bạn biết được ưu và nhược điểm. Bên cạnh đó, học sinh có thể biết cách sử dụng hệ thống học trực tuyến của VNEDU hiệu quả hơn. Ngoài ra, giúp giảng viên và học sinh theo dõi những sự kiện hay tin tức của trường thông qua phần mềm có liên qaun tới các khóa học… Thực hiện dễ dàng những bài kiểm tra, bài thi theo yêu cầu của nhà trường. Vậy sử dụng hệ thống học tập VNEDU chính là một giải pháp hiệu quả nhất của dạy và học trực tuyến hiện nay.