Khi internet đã ngày càng phát triển và kết nối được mọi người với nhau, nó cũng tạo ra một xã hội hiện đại, năng động và các hình thức mới ra đời như: mạng xã hội, mua sắm, kinh doanh, học tập,… Giáo dục trực tuyến là một bước ngoặt giúp đào tạo từ xa, học trực tuyến đơn giản dễ dàng hơn và dần đang thay đổi những diện mạo của các lớp học truyền thống trước đây. Giúp giáo dục dễ dàng tiếp cận hơn bao giờ hết.

1. Giáo dục trực tuyến là gì

Giáo dục trực tuyến là một trong hình thức đào tạo dựa trên web, internet, đào tạo trực tuyến, E – Learning( học điện tử), m – learning ( học trên thiết bị di động). Ngoài ra, còn hiểu về giáo dục online là hoạt động giáo dục từ xa có sự hỗ trợ thông qua các thiết bị đã có kết nối với máy chủ khác có lưu trữ sẵn với bài giảng điện. Qua đó, giáo viên có thể truyền tải những nội dung kiến thức thông qua hình ảnh, âm thanh, văn bản đã được chuẩn bị sẵn được truyền qua băng thông rộng hoặc kết nối internet. Bởi vậy, các giáo viên hay tổ chức đều có thể sử dụng giáo dục trực tuyến để thực hiện công việc đào tạo, kiểm tra những kiến thức của các trường học.

Nói tóm lại nếu giáo dục trực tuyến khi được sử dụng hết tiềm năng thì sẽ hiệu quả hơn so với hướng dẫn dạy học trực tiếp như trước đây, tạo được sự hấp dẫn vui nhộn và phù hợp với lịch trình của mọi người. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh hiện nay giãn cách xã hội.

Giáo dục trực tuyến

Giáo dục trực tuyến là gì? Tiềm năng rộng mở cho giáo dục online

2. Ưu và nhược điểm của giáo dục trực tuyến

2.1 Ưu điểm của giáo dục trực tuyến

 • Cho phép đào tạo ở mọi nơi mọi lúc để truyền tải kiến thức theo yêu cầu.
 • Giúp các học viên tiếp thu nhanh chóng những nội dung cần truyền tải.
 • Đặc biệt, tất cả các học viên đều có thể truy cập các khóa học ở bất kỳ đâu: tại nhà,  văn phòng, những địa điểm giúp việc tiếp thu kiến thức trở nên dễ dàng hơn.
 • Giúp tiết kiệm chi phí như tiền học phí, chi phí đi lại, thuê địa điểm học. 
 • Tiết kiệm thời gian: Giảm khoảng 20 -40 % thời gian học tập so với phương pháp đào tạo học tập đơn thuần như trước đây.
 • Giáo dục trực tuyến còn giúp bạn linh động hơn trong việc lựa chọn phương pháp học, đều được sự chỉ dẫn nhiệt tình của giảng viên dạy trực tuyến. Qua đó, giáo viên cũng có thể nắm bắt được tốc độ khả năng và kiến thức của học viên để đáp ứng kiến thức kịp thời.
 • Nội dung và kiến thức đều được truyền tải một cách nhất quán. Các tổ chức có thể lựa chọn và phân bổ ngành học, khóa học theo từng cấp độ khác nhau, phù hợp lứa tuổi để học viên có thể dễ dàng lựa chọn.
 • Dễ dàng đào tạo và cho phép những học viên đều có thể tham gia học, qua đó giảng viên dễ dàng kiểm soát được tiến bộ học tập và kết quả của học viên. 
 • Giúp giảng viên đánh giá được học viên khi nào hoàn thành khóa học, và giúp học viên thực hiện được phát triển của họ.
lợi ích giáo dục trực tuyến

Những lợi ích giáo dục trực tuyến đem lại

2.2 Nhược điểm của giáo dục trực tuyến

 • Hạn chế việc tương tác trực tiếp với nhau nếu có sự cố xảy ra trong quá trình giảng dạy.
 • Học viên và giảng viên ít có cơ hội được trao đổi và thông tin tới bạn bè. 
 • Đội ngũ giáo viên dạy trực tuyến cần được đào tạo và hướng dẫn rõ ràng. 
 • Cần những học viên và giảng viên thành thạo những thiết bị hỗ trợ trong việc giáo dục trực tuyến như: máy tính…
 • Sức chứa học viên có thể bị hạn chế do không đủ tiêu chuẩn.. có thể ảnh hưởng tới tình trạng hình ảnh, âm thanh không ổn định/ 
 • Thụ động không kích thích được sử chủ động, và sáng tạo của học viên. 
 • Làm giảm sút khả năng truyền đạt và lòng say mê học tập. 

3. Những điều cần biết về giáo dục trực tuyến

Để nâng cao về giáo dục trực tuyến ngày càng tốt hơn trong thời buổi hiện nay. Dưới đây chúng tôi đưa ra những ý kiến cơ bản giúp bạn nắm vững kiến thức hơn về giáo dục trực tuyến để đạt được hiệu quả cao nhất.

3.1 Giáo dục trực tuyến đã có từ khá lâu

Khóa học trực tuyến qua mạng đầu tiên được đưa vào năm 1986 tại Trường Đại học John F.Kennedy ở California – Hoa Kỳ. Đến ngày nay, ở Mỹ đã có tổng số là 21 triệu đăng ký học online qua website. Theo một nhà nghiên cứu ở tổ chức Babson Survey Research Group cho thấy vào năm 2013 tại Mỹ đã có hơn 7 triệu sinh viên đăng ký học online. 

Như vậy, cho thấy việc học online giáo dục trực tuyến đã có từ rất lâu và nó phổ biến nhất hiện nay. 

Những điều cần biết về giáo dục trưc tuyêns

Những điều cần biết về giáo dục trực tuyến

3.2 Học tập trực tuyến không hề thua kém kết quả học tập với phương pháp truyền thống

Đã có nhà nghiên cứu hơn 30 năm đưa ra nhận định cho thấy kết quả qua giáo dục trực tuyến không hề thua với các lớp học truyền thống. Những ưu điểm của học online được nhiều người đánh giá học dễ dàng hơn đào tạo đơn thuần truyền thống. Bên cạnh đó, những khóa học trực tuyến cũng phải đảm bảo sự kiểm soát và khó khăn đều phụ thuộc vào giảng viên

3.3 Giáo dục trực tuyến ngày càng được đông đảo mọi người lựa chọn

Theo thống kê của một tổ chức nghiên cứu hiện nay, cho thấy trên 80% các tổ chức đào tạo, trung tâm và các trường học cung cấp việc học trực tuyến như hiện nay: Đại học Thương Mại….

3.4 Giáo dục trực tuyến là hình thức đào tạo duy nhất hiện nay

Các tổ chức E – Learning luôn có nhiều ý tưởng để có nhiều phương pháp đào tạo cho quá trình học tập: Như các văn bản đơn thuần thư điện tử, đào tạo bằng những phương pháp đặc trưng và tương tác thông qua các dịch vụ phương tiện đa dạng khác. Qua đó, giáo dục trực tuyến còn có thể cho phép học viên truy cập những liên kết bên ngoài để mô phỏng những hiệu ứng chất lượng.

>> Xem thêm: Gia sư trực tuyến – Ngành hot mở ra cơ hội gì cho giáo dục

4. Nền tảng giáo dục trực tuyến của Koolsoft Elearning

Với website học trực tuyến áp dụng phần mềm e-learning của Koolsoft giúp giảng viên và học viên có những trải nghiệm tốt nhất, đang có bước tăng trưởng ngày càng cao. 

Hệ thống giáo dục trực tuyến của Koolsoft được xây dựng với mã nguồn mở nên giúp các giảng viên, học viên quản lý bảo mật cao. Do đó đây chính là một trong những phần mềm quản lý giáo dục mà mọi người nên dùng để quản lý dữ liệu cũng như các thông tin cá nhân dễ dàng nhất.

➡️➡️ Sở hữu ngay hệ thống quản lý giáo dục trực tuyến cho riêng mình tại đây

Qua bài viết này chúng ta thấy rằng giáo dục trực tuyến hiện nay hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực tạo ra một hệ sinh thái phát triển hơn. Những khóa học trực tuyến và các chương trình đào tạo được thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, đó cũng chính là lợi thế về tiết kiệm chi phí được nhiều sinh viên lựa chọn khi học trực tuyến, để thực hiện lấy bằng hoặc các chứng chỉ ngành nghề khác. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy giáo dục trực tuyến bạn cũng có thể học một cách thoải mái nhất, chỉ cần đam mê học và tìm hiểu kiến thức trên mạng nhanh chóng sẽ giúp bạn có kết quả tốt nhất lựa chọn được khóa học phù hợp. Từ đó, bạn sẽ là chủ nền giáo dục của riêng mình.