Ở nước ta, tự chủ đại học được xem là xu hướng phát triển tất yếu, là điều kiện cần để các trường đại học tồn tại và mở ra nhiều cơ hội. Muốn thực hiện được tự chủ đại học, đòi hỏi các trường học cần có hệ thống quản tối ưu. Giải pháp quản trị đại học của Koolsoft cung cấp giúp đại học hướng đến chuyển đổi số toàn bộ quy trình nghiệp vụ của nhà trường, lấy sinh viên làm trung tâm và tạo tiền đề phát triển Đại học 4.0 trong tương lai. Cùng tìm hiểu hệ thống quản trị đại học – giải pháp phần mềm hiệu quả cho trường đại học của Koolsoft thông qua nội dung bên dưới bạn nhé.

1. Quản trị đại học là gì?

Quản trị đại học hay quản trị trường đại học là một hệ thống hoạt động được thiết lập và thực hiện trong một trường đại học, phù hợp với sự phát triển của kinh tế – xã hội. Nhà quản trị đại học sẽ có trách nhiệm trước nhà trường, cộng đồng và sinh viên. Hiệu quả chi phí quản lý thông qua việc phân chia trách nhiệm, nguồn lực, kiểm soát tính hiệu quả và hiệu lực.

Các chức năng của quản trị đại học sẽ liên quan đến những hoạt động như: hoạch định, tổ chức, lãnh đạo, kiểm soát ứng với các cấp quản trị khác nhau. để Nhằm thực hiện sứ mệnh của mình, quản trị đại học sẽ dựa vào nguyên lý và thông lệ mà trường đại học hướng đến. Từ đó cải tiến các hoạt động nhằm đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu của các bên liên quan. 

Hệ thống quản trị đại học đang được ứng dụng rộng rãi

Hệ thống quản trị đại học đang được ứng dụng rộng rãi

Những nguyên lý quản trị này có thể theo quy trình hoặc dựa vào kết quả đầu ra với các tiêu chí cụ thể để các bên liên quan có thể giám sát được hoạt động của trường đại học. Hơn nữa quản trị đại học cũng cần tuân thủ những nguyên tắc mang tính bắt buộc, được các cơ quan nhà nước hay cơ quan chủ sở hữu công bố. Nhằm đảm bảo sự minh bạch, công khai trong quản lý và hoạt động. Chính vì vậy một trong những vấn đề quan trọng hiện nay là tìm ra một mô hình tổ chức bộ máy quản trị đại học phù hợp, đảm bảo tính hiệu quả.

2. Hệ thống quản trị đại học có vai trò gì?

Quản trị có vai trò quan trọng, được coi là nhân tố quyết định để tạo nên thành công cho mọi tổ chức. Quản trị tốt là tạo ra một hệ thống các thiết chế, nguyên tắc quản trị cho tổ chức tốt. Trong đó việc cơ cấu bộ máy và phối hợp các nguồn lực khác nhau để đạt được mục tiêu chiến lược phát triển lâu dài cho tổ chức.

Những điều này càng trở nên rõ ràng hơn và đặc biệt quan trọng đối với trường đại học. Xây dựng một hệ thống quản trị đại học tốt sẽ khơi dậy, khuyến khích cái tốt phát triển. Thực tế cho thấy, những đặc điểm chung của trường đại học thành công là chú trọng vào năng lực, nguồn lực phong phú, sự quản trị thuận lợi. Từ đó có thể khẳng định quản trị đại học có tính chất quyết định đối với vận mệnh của một trường đại học.

Vai trò của hệ thống quản trị đại học

Vai trò của hệ thống quản trị đại học

3. Hệ thống quản trị đại học của Koolsoft – tối ưu nguồn lực cho mọi trường học

Giải pháp quản trị đại học đến từ Koolsoft cung cấp giúp các trường đại học hướng tới chuyển đổi số toàn bộ quy trình nghiệp vụ của nhà trường, lấy sinh viên làm trung tâm và tạo điều kiện để phát triển Đại học 4.0 cho tương lai.

Việc cung cấp hệ thống quản lý đại học từ Koolsoft giúp thay đổi phương pháp tiếp cận truyền thống, lấy sinh viên làm trung tâm và liên kết các dịch vụ cung cấp cho sinh viên.

3.1 Điểm nổi bật của phần mềm

  • Giải pháp được thiết kế để có thể vận hành trên trang web của trường đại học hoặc trên nền tảng điện toán đám mây.
  • Khi sử dụng dịch vụ, các trường đại học/ cao đẳng có thể mua trọn gói, trả phí thuê từng kỳ, hợp tác chia sẻ doanh thu qua đó tiết kiệm đáng kể nguồn lực vận hành, đầu tư.

3.2 Tính năng hệ thống quản trị đại học tối ưu

Phần mềm quản trị đại học của Koolsoft áp dụng cho các quy trình hiện tại của trường học bao gồm:

  • Quản lý  dịch vụ sinh viên: quản lý tuyển sinh, hồ sơ sinh viên, quản lý học tập, thư viện, ký túc xá, quản lý học bổng, học phí
  • Quản lý dịch vụ cán bộ: quản lý tuyển dụng, cán bộ, nghiên cứu khoa học, lương, bảo hiểm xã hội, quản lý giảng dạy
  • Quản lý dịch vụ khác: quản lý cơ sở vật chất, hợp tác đối ngoại, văn bản hành chính, đào tạo trực tuyến (MOOC, eLearning)
  • Điều hành, quản lý: Dashboard, báo cáo tổng hợp, dự đoán phân tích

Xem thêm: Lý do vì sao nên sử dụng hệ thống ERP Đại học

3.3 Lợi ích khi ứng dụng hệ thống quản trị đại học đến từ Koolsoft

  • Đây được đánh giá là công cụ hữu hiệu giúp đảm bảo các hoạt động nghiệp vụ của nhà trường
  • Hỗ trợ cấp quản lý đưa ra quyết định kịp thời, nhanh chóng
  • Thu hút sinh viên dựa trên các tiện ích mà nó mang lại, cải thiện quy trình đào tạo, học tập, tương tác với sinh viên
  • Tối ưu hóa mọi tài nguyên nguồn lực bao gồm: con người, tài chính, vật chất và các nguồn lực khác

4. Kết luận

Có thể thấy quản trị đại học trong bối cảnh tự chủ đã tạo nên nhiều thuận lợi cũng như thách thức đối với các trường đại học. Áp dụng hệ thống quản trị đại học phù hợp sẽ giúp trường học ngày càng phát triển, thích ứng nhanh với xu thế của thời đại.