Ngoài hình thức học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục thì hình thức học trực tuyến được nhiều người chọn lựa để quản lý thời gian một cách hiệu quả. Hệ thống đào tạo trực tuyến  – Learning Management System hay còn được hiểu là hệ thống quản lý, đào tạo trực tuyến. Đây là một khái niệm vô cùng quen thuộc đối với những doanh nghiệp đang triển khai đào tạo trực tuyến thay cho phương thức giảng dạy truyền thống trước đây. Cùng Koolsoft khám phá các thành phần tham gia cùng với ưu và nhược điểm của hệ thống đào tạo đang thịnh hành trong suốt giai đoạn vừa qua này bạn nhé.

1. Hệ thống đào tạo trực tuyến là gì?

Hệ thống đào tạo trực tuyến là một nền tảng giáo dục trực tuyến được xây dựng dựa trên công nghệ thông tin, cung cấp các khóa học trực tuyến và tài nguyên học tập cho học viên. Hệ thống bao gồm các chức năng như đăng ký khóa học, truy cập nội dung học tập, thực hiện các bài tập và kiểm tra, cũng như giao tiếp với giảng viên và học viên khác thông qua các kênh truyền thông điện tử như trò chuyện trực tiếp, email, hoặc diễn đàn. Phần mềm E – Learning giúp cho việc học tập và đào tạo trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho học viên và tổ chức đào tạo.

E learning - giải pháp đào tạo trực tuyến hiệu quả

E learning – giải pháp đào tạo trực tuyến hiệu quả

2. Đối tượng nên sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến

  • Cá nhân sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến E – Learning

Các khóa học online hiện nay đang ngày càng phổ biến, bất cứ ai cũng có thể truy cập vào các web mua bán khóa học online để trau dồi thêm kiến thức của mình. Các trang web này bao gồm những cá nhân có kiến thức, chuyên môn về lĩnh vực nào đó, họ thực hiện các bài giảng video rồi đưa lên hệ thống E – Learning và thu phí của những người có cùng nhu cầu tham gia các khóa học.

  • Doanh nghiệp sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến cho lĩnh vực kinh doanh 

Ngoài những cá nhân sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến để tự bán bài giảng của mình thì bên cạnh đó cũng có các tổ chức, doanh nghiệp chuyên tạo ra bài giảng để kinh doanh và bán cho người dùng. Với hệ thống E – Learning dành cho dành cho đối tượng này sẽ phức tạp hơn nhiều vì có quy mô lớn, cấp quản lý nhiều hơn và việc phân chia lợi nhuận cũng có nhiều điểm khác biệt.

  • Doanh nghiệp sử dụng E – Learning để đào tạo nhân viên

Đào tạo cho nhân viên vẫn luôn là vấn đề thiết yếu cho toàn thể doanh nghiệp, đặc biệt những doanh nghiệp vừa và lớn. Quy mô nhân sự lớn cùng với chi nhánh trải dài nhiều vùng miền sẽ thật khó để sắp xếp thời gian đào tạo. Khi chuyển qua phương thức đào tạo E – Learning này, doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được nhiều khoản chi phí hàng năm cho đào tạo, nhờ đó góp phần gia tăng lợi nhuận đáng kể.

Dạy học trực tuyến mang đến nhiều lợi ích

Dạy học trực tuyến mang đến nhiều lợi ích

3. Lợi ích khi lựa chọn hình thức đào tạo trực tuyến

3.1 Việc học được diễn ra linh hoạt

Lợi ích quan trọng nhất trong việc áp dung hệ thống đào tạo trực tuyến cho việc học trực tuyến là sự thuận tiện cho giáo viên, phụ huynh và học sinh. Học sinh cũng không đến cơ sở giáo dục mà hoàn toàn có thể tự học ở nhà. Thời gian dạy linh hoạt theo lịch của người dạy và người học. Đặc biệt phụ huynh không phải đưa đón con nhiều lần, giúp tiết kiệm thời gian đi lại và quản lý con cái hiệu quả hơn.

Mọi hoạt động giảng dạy đều có thể diễn ra trực tuyến thông qua những thiết bị điện tử thông minh được kết nối với Internet. Đồng thời hình thức học này còn giải quyết triệt để tình trạng học sinh quá đông làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu bài của người học.

3.2 Tiết kiệm tối đa chi phí

So với việc học trực tiếp, hệ thống đào tạo trực tuyến giúp cho phụ huynh tiết kiệm được nhiều chi phí. Không chỉ giảm học phí mà còn có thể bỏ qua những chi phí khác như đi lại, xăng xe. Điều duy nhất người học cần làm một thiết bị có khả năng kết nối với Internet. Đây được xem là lợi ích của việc học trực tuyến mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

3.3 Chủ động trong suốt quá trình học tập

Trong khi phương pháp học truyền thống có lịch học và thời gian biểu cố định thì tận dụng ưu thế của hệ thống đào tạo trực tuyến cho phép học viên linh hoạt hơn. Điều này phần nào giải quyết được những khó khăn của các bạn vừa học vừa làm hay những bạn học viên đi làm thêm theo ca.

Ngoài ra quá trình học và dạy cũng dễ dàng hơn rất nhiều khi người học có thể tham gia vào quá trình đào tạo mọi lúc mọi nơi. Thậm chí để tiết kiệm thời gian, có người còn kết hợp thời gian học và làm cùng nhau. Bên cạnh đó học sinh cũng có thể chủ động tiếp cận mọi tài liệu học tập trong chương trình, củng cố kiến thức và tăng khả năng tư duy.

Vai trò của giảng dạy trực tuyến

Vai trò của giảng dạy trực tuyến

3.4 Xây dựng không gian học tập thoải mái

Không gian học tập trực tuyến luôn thoải mái và miễn phí cho tất cả người học. Bạn không cần thiết phải đến trường hay trung tâm đào tạo trực tuyến mà có thể học ngay tại nhà, quán cà phê hoặc bất cứ nơi nào mà mình thấy dễ tiếp thu nhất. Một không gian học tập lý tưởng sẽ giúp cho người học có tâm trạng tốt hơn, dễ dàng tiếp thu bài giảng và nâng cao chất lượng giảng dạy.

3.5 Tài liệu được lưu trữ dễ dàng

Một lợi ích khác của hệ thống đào tạo trực tuyến E – Learning là khả năng lưu trữ tài liệu và bài giảng với khối lượng lớn. Người học không cần mang quá nhiều sách vở mà vẫn có thể truy cập và tìm kiếm kho tài liệu dễ dàng nhờ vào mạng Internet. Bên cạnh đó một công dụng tuyệt vời của việc học trực tuyến là các bài giảng có thể được ghi lại và dễ dàng xem bởi những người học về sau. Điều này cho phép học sinh tránh phải ghi chép quá nhiều trong khi xem toàn bộ bài học.

3.6 Quá trình học được đơn giản và hiệu quả

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số cho phép nhiều người chỉnh sửa trên cùng một tài liệu, truy cập vào cùng một tài khoản mà không cần thiết phải gặp mặt trực tiếp. Điều này làm cho quá trình học nhóm diễn ra dễ dàng khi có đông người làm việc với nhau.

Học online cũng cho phép bạn dễ dàng trao đổi và kết nối với những người bạn khác mà không cần thiết phải gặp mặt trực tiếp. Chỉ cần chủ động đưa ra quan điểm, ý kiến của mình mà không sợ bị người khác đánh giá. Đây cũng là một lợi thế lớn của học trực tuyến đối với các học sinh nhút nhát, rụt rè và ít nói.

Hệ thống đào tạo trực tuyến được sử dụng để tối đa hóa mọi lợi ích

Hệ thống đào tạo trực tuyến được sử dụng để tối đa hóa mọi lợi ích

>>Xem thêm: Vì sao nên lựa chọn phần mềm học trực tuyến E – Learning?

4. Nhược điểm khi áp dụng hệ thống đào tạo trực tuyến vào giảng dạy

4.1 Dễ bị phân tán

Việc học ở nhà gây nên cảm giác ỷ lại và dễ bị xao nhãng bởi nhiều hoạt động của các thành viên khác trong gia đình. Thậm chí bao gồm chính sở thích cá nhân của các em. Một trò chơi, một video hay một bộ phim cũng có thể thu hút sự chú ý của người học. Vì vậy chỉ nên sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến với những người có tính kỷ luật và quyết tâm cao độ.

4.2 Học viên phụ thuộc nhiều vào Internet

Bên cạnh những ưu điểm thì việc ứng dụng hệ thống đào tạo trực tuyến cũng có những hạn chế gây ảnh hưởng đến hiệu quả của việc học. Việc phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ và Internet sẽ khiến các bậc cha mẹ không thể quản lý tốt việc học tập của con, đặc biệt những người không am hiểu về công nghệ. Ngoài ra khi kết nối mạng gặp phải sự cố thì việc học sẽ bị gián đoạn và không được tiếp tục.

4.3 Khả năng tương tác kém

Nhược điểm lớn của hệ thống đào tạo trực tuyến là thụ động trong giao tiếp và tương tác. Học sinh cần sự động viên, khuyến khích của bạn bè, thầy cô để tự tin hơn trong việc bày tỏ quan điểm cá nhân. Một số câu hỏi không nhận được câu trả lời ngay mà yêu cầu học viên có sự chủ động liên hệ với giáo viên để tìm hiểu thêm.

5. Kết luận

Hệ thống đào tạo trực tuyến hiện nay đã trở thành bài toán giải quyết được tình thế cấp bách cho toàn thể nhân loại ở trước, trong và sau thời kỳ covid 19. Hiểu được những lợi ích của việc học trực tuyến cũng như những hạn chế của phương pháp này sẽ giúp các bạn tìm ra cách để đạt được hiệu quả cao nhất. Áp dụng phương pháp đào tạo trực tuyến ngay từ hôm nay để thấy những hiệu quả thiết thực mà nó mang lại bạn nhé.