Giáo dục từ gia có tên khoa học là distance learning, đây là hình thức học tập đã xuất hiện từ rất lâu đời, nó phát triển ngày một nhanh mạnh và trở thành xu hướng đào tạo của hiện tại và tương lai. Và e learning là một trong những biểu hiện nổi bật của distance learning. Và để hiểu rõ hơn về distance learning hãy đọc bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Khám phá distance learning là gì?

Distance learning hiểu là giáo dục từ xa. Giáo dục từ xa là loại hình giáo dục mà học sinh có thể không phải lúc nào cũng có mặt tại trường. Trong nói cách khác, bạn học, bạn nghiên cứu, bạn dự thi và nộp bài dự thi, bạn tốt nghiệp cao đẳng đại học hay nhận chứng chỉ chương trình học của mình mà không phải tới trực tiếp trường đại học, cao đẳng đó để học tập. Phần lớn giáo dục từ xa ngày nay nơi sử dụng Internet, vì nó có thể truy cập dễ dàng cho đại đa số sinh viên dù ở nhà riêng hay tại cơ sở vật chất như thư viện địa phương.

Khám phá distance learning là gì?

Khám phá distance learning là gì?

Các phương tiện điện tử này được sử dụng để phân phối tài liệu học tập, giữ cho học sinh ở liên lạc với giáo viên và cung cấp quyền truy cập để giao tiếp giữa các học sinh. Tất nhiên, hình thức distance learning có thể sử dụng các định dạng công nghệ khác cũng như truyền hình, DVD, hội nghị từ xa và tài liệu có thể in được, nhưng tính tức thời và chức năng của việc học qua Web đã khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều người học từ xa.

Các chương trình trực tuyến thường tận dụng một số công nghệ mới nổi để giữ liên lạc và giao tiếp hiệu quả ý tưởng dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết và sinh viên có thể thấy mình bằng cách sử dụng video tương tác, e-mail, và các hội đồng thảo luận để hoàn thành bài học của họ.

Theo các nhà giáo dục, học từ xa hay giáo dục từ xa – distance learning, không phải là tương lai khả năng mà giáo dục đại học phải chuẩn bị, đó là một thực tế hiện nay tạo ra cơ hội và thách thức cho các cơ sở giáo dục; một thực tế cung cấp cho sinh viên nhiều sự lựa chọn về địa điểm, thời gian, cách thức và đối tượng mà họ học; một thực tế làm cho giáo dục có thể tiếp cận với số lượng lớn hơn bao giờ hết.

Sự thật rằng số lượng các trường đại học cung cấp các chương trình đào tạo từ xa đã tăng lên, rằng các khóa học đã trở nên đa dạng hơn và số lượng số sinh viên áp dụng các chương trình này đang tăng lên, đặt ra câu hỏi liệu nền giáo dục đưa ra có hiệu quả như nó không có thể là. Đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu đang tiếp tục phát triển và cải thiện các hoạt động trực.

istance learning, không phải là tương lai khả năng mà giáo dục đại học phải chuẩn bị

Distance learning, không phải là tương lai khả năng mà giáo dục đại học phải chuẩn bị

Ngoài ra, những người không thể tiếp tục học đại học, sau đại học, hoặc giáo dục sau đại học, vì bất kỳ lý do gì, bây giờ có thể làm như vậy thông qua đào tạo từ xa. Vì thế, đào tạo từ xa mang lại sự bình đẳng về cơ hội cho các cá nhân. Trong bài báo này, lịch sử và lý thuyết của đào tạo từ xa được xem xét chi tiết. Sau đó, ưu và nhược điểm của việc học từ xa được toàn diện giải thích. Cuối cùng, các hàm ý và đề xuất cũng được thảo luận.

2. Lịch sử của distance learning có phải bây giờ mới bắt đầu?

Mặc dù gần đây sự bùng nổ của giáo dục từ xa mới xuất hiện mạnh mẽ, đặc biệt là do các công nghệ mới có sẵn, nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng nguồn gốc của giáo dục từ xa có thể bắt nguồn từ hơn 100 năm trước. Để giao tiếp diễn ra, ở mức tối thiểu, phải có một người gửi, người nhận và một tin nhắn.

Nhiều nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng, thành công của Distance learning dựa trên nội dung cuộc đối thoại giữa giáo viên và học sinh và hiệu quả của hệ thống thông tin liên lạc trong một quá trình giáo dục. Và để giúp giảm bớt nhu cầu đi lại cho giảng viên và sinh viên, các cơ sở giáo dục bắt đầu sử dụng các công nghệ có sẵn, chẳng hạn như kết nối âm thanh (tức là điện thoại), bằng video và truyền hình, để thực hiện nỗ lực đào tạo từ xa.

Những loại phương pháp phân phối và phương tiện truyền thông này tiếp tục được sử dụng, như là giáo dục từ xa bắt đầu phát triển như một hình thức giáo dục. Sinh viên đầu tiên của giáo dục từ xa bao gồm phần lớn sinh viên ở các vùng nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa không có điều kiện địa lý để tiếp cận các cơ sở giáo dục.

Lịch sử của distance learning có phải bây giờ mới bắt đầu?

Lịch sử của distance learning có phải bây giờ mới bắt đầu?

Một quần thể chính khác của những người học từ xa ở Hoa Kỳ là thành viên của quân đội. Số lượng các khóa học thư từ tăng lên đáng kể sau Thế chiến thứ hai khi nhiều cựu chiến binh vội vã hoàn thành chương trình giáo dục mà họ đã bỏ lỡ khi ở dịch vụ. Các khóa đào tạo từ xa sử dụng công nghệ truyền thông Thế hệ thứ nhất và thứ hai. Thế hệ đầu tiên (Những năm 1850 đến 1960) chủ yếu là một công nghệ và bao gồm báo in, đài phát thanh và truyền hình. Là phương tiện truyền thông mới nổi lên như đài phát thanh và truyền hình, những công nghệ mới này đã được tích hợp vào việc cung cấp giáo dục từ xa các phương pháp.

Các khóa học đào tạo từ xa thế hệ thứ hai (1960-1985) sử dụng nhiều công nghệ mà không cần máy tính. Các phương tiện được sử dụng để cung cấp giáo dục từ xa trong thế hệ thứ hai bao gồm máy đo âm thanh, truyền hình, video cassettes, fax và in. Việc thành lập Đại học Mở Anh (1969) đánh dấu một phát triển trong việc cung cấp giáo dục từ xa bằng cách cung cấp phương pháp tiếp cận đa phương tiện để đào tạo từ xa các công nghệ.

Tài liệu học tập (văn bản, âm thanh và hình ảnh) đã được gửi đến học sinh qua đường bưu điện và được bổ sung qua đài phát thanh và truyền hình.

Distance learning bắt nguồn từ giữa thế kỷ 18, nhằm bù đắp sự thiếu hụt của giáo dục truyền thống. Nó nhanh chóng phát triển từ các khóa học và băng về thư tín cho đến khi phát hành của máy tính cá nhân và ứng dụng của các ứng dụng đa phương tiện dựa trên máy tính. Các công cụ và kỹ thuật mới, elearning, các khóa học mới và người hướng dẫn đang đóng một vai trò quan trọng trong giáo dục từ xa và tăng mức độ hài lòng của sinh viên. Người học có thể nhận tài nguyên về văn bản, số liệu, âm thanh và video, và tương tác giữa các cá nhân thông qua các siêu liên kết và trực tuyến thắc mắc.

Trong một nghiên cứu phân tích tác động của việc sử dụng mạng xã hội và Facebook đối với sự thành công trong học tập, người ta đã tiết lộ rằng việc sử dụng Facebook có ảnh hưởng tích cực đến kết quả học tập mà các nhà nghiên cứu đã phân tích hiệu suất của hai phần lớp trong một khóa học kế toán cấp độ sau đại học nhập môn; một phần là một truyền thống lớp học trong khuôn viên trường và phần khác là lớp giáo dục từ xa.

Distance learning bắt nguồn từ giữa thế kỷ 18

Distance learning bắt nguồn từ giữa thế kỷ 18

Theo kết quả thu được, thành tích của sinh viên trong khóa học từ xa tương tự như thành tích của sinh viên trong khóa học tại trường. Tính tự chủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất của quá trình tự học. Và tự học là điều quan trọng đối với giáo dục từ xa sinh viên. Người học hành động để trở thành người học suốt đời khi họ tự chịu trách nhiệm về việc học của mình. Vì vậy, việc xác định quyền tự chủ của giáo dục từ xa có một tầm quan trọng thiết yếu vì sự tự chủ của người học hoặc sự độc lập của người học là một đóng góp lớn cho sự thành công trong môi trường học tập điện tử trong đó người học tự chịu trách nhiệm về việc học của mình. Sự tự chủ của người học là một yếu tố quan trọng để đào tạo từ xa trực tuyến thành công.

Trong 20 năm qua, với sự tiến bộ của công nghệ, nghiên cứu độc lập đã trở nên dễ tiếp cận hơn trong khoảng cách học sinh giáo dục. Sự thuận tiện mà các công nghệ truyền thông hiện đại có thể liên kết các cơ sở giáo dục đến nhà riêng, địa điểm làm việc và trung tâm cộng đồng đã thực hiện giáo dục người lớn và học tập suốt đời những vấn đề của chính sách quốc gia. Đồng thời, gánh nặng và trách nhiệm của người lớn cũng trở nên quan tâm cho các chuyên gia và nhà giáo dục trong đào tạo từ xa.  

Những năm 1970 và 1980 đưa ra khái niệm liên quan “Distance learning”, đặt ra những thách thức mới đối với nghiên cứu độc lập, buộc phải đánh giá lại và xác định lại địa điểm nghiên cứu độc lập trong quốc tế mới này chuyển động.

Công nghệ đã được đồng chọn để hỗ trợ các thay đổi, vì các trường đại học và cao đẳng sử dụng trực tuyến và các cách tiếp cận đào tạo từ xa để cạnh tranh ở các thị trường xa hơn, và các công nghệ thay thế phương pháp sư phạm của con người và chức năng hành chính, tương đương với quá trình công nghiệp hóa đang diễn ra mạnh mẽ của hoạt động kinh doanh cốt lõi của các trường đại học và cao đẳng hiện đại.

Distance learning bắt nguồn từ giữa thế kỷ 18

Distance learning ngày càng phổ biến

3. Những ưu và nhược điểm của đào tạo từ xa – distance learning là gì?

3.1. Distance learning có ưu điểm gì?

Dựa vào kinh nghiệm dạy học trực tuyến, Distance learning có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho mọi sinh viên muốn theo đuổi bằng đại học hoặc cao đẳng nhưng không thể phủ nhận những ưu điểm mà hình thức hợp tập này đem lại như sau:

– Học từ mọi nơi, mọi lúc: Điều tốt nhất về giáo dục từ xa là bạn có thể học nó từ bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Nó không quan trọng trong một phần của đất nước bạn đang sống, bạn có thể tham gia khóa học và bắt đầu học. Ngay cả khi khóa học của bạn được cung cấp bởi một trường quốc tế, bạn có thể dễ dàng truy cập vào tài liệu khóa học nếu bạn là công dân của một quốc gia khác. Lấy tất cả kiến thức và đào tạo ở bất cứ nơi nào bạn cư trú trên hành tinh.

– Tiết kiệm một lượng tiền đáng kể: đối với bất kỳ chương trình nhất định nào, lệ phí của một chương trình đào tạo từ xa (trực tuyến hoặc theo cách khác) có thể giá cả phải chăng hơn nhiều so với lệ phí của một văn bằng thông thường trong khuôn viên trường. Sinh viên đang tìm kiếm kinh tế các lựa chọn khả thi có thể áp dụng cho một chương trình đào tạo từ xa. Bạn không cần phải sống trong cùng một thành phố hoặc cùng một quốc gia để tham dự các cơ sở học tập mà bạn lựa chọn. Bạn có thể học ở bất cứ đâu bạn có máy tính và Internet kết nối. Hơn nữa, khóa học được cung cấp tại các trung tâm đào tạo từ xa rẻ hơn so với các khóa học được cung cấp tại trung tâm giáo dục truyền thống.

Những ưu và nhược điểm của đào tạo từ xa - distance learning là gì?

Những ưu và nhược điểm của đào tạo từ xa – distance learning là gì?

– Không phải đi lại: Khi bạn học từ xa bạn không cần phải đi lại trong đám đông xe buýt hoặc xe lửa địa phương. Bạn cần một máy tính có kết nối Internet trong nhà của bạn. Toàn bộ trường đại học sẽ ở trong phòng ngủ và bạn không cần phải đi ra ngoài. Đi lại là phần khó khăn nhất vì bạn lãng phí rất nhiều thời gian, tiền bạc, và quan trọng hơn là năng lượng. Không ai thích đi làm trong nhiều giờ.

– Tính linh hoạt để lựa chọn: Người học sẽ phải tuân theo một lịch trình học tập theo chương trình của trường nếu họ đang theo cách học truyền thống. Nhưng các loại hình đào tạo từ xa khác nhau cho phép người học thiết lập lịch trình học tập của họ như thuận tiện cho họ mà không cần tuân theo một lịch trình học tập thường xuyên. Ngay cả khi họ không liên lạc với hình thức học tập quá trình, chương trình đào tạo từ xa cung cấp cho họ sự linh hoạt để lựa chọn khóa học của họ.

– Distance learning giúp Tiết kiệm thời gian: Sẽ không có thời gian lãng phí khi đến và đi từ trường đại học, không có thời gian lãng phí khi chờ xe buýt hoặc xe lửa khi đào tạo từ xa. Trong chương trình đào tạo từ xa, lớp học của bạn nằm ngay trong phòng ngủ của bạn – tài liệu nghiên cứu trên bàn của bạn hoặc tài liệu điện tử trên máy tính của bạn. Những sinh viên không có đủ thời gian có thể chuyển sang giáo dục từ xa như một lựa chọn và theo đuổi nó từ sự thoải mái của ngôi nhà của họ.

Distance learning có ưu điểm gì?

Distance learning có ưu điểm gì?

– Kiếm tiền trong khi bạn học: Những người muốn cải thiện sơ yếu lý lịch của mình bằng cách học lên cao hơn và không phá vỡ công việc hiện tại học từ xa có thể là lựa chọn tốt nhất cho họ. Người học có thể tiếp tục kiếm sống cùng với việc cải thiện trình độ của họ là đào tạo từ xa sẽ phù hợp với cả việc học và việc kiếm tiền.

3.2. Nhược điểm của distance learning là gì?

Mặc dù distance learning – đào tạo từ xa mang lại cho nhiều người cơ hội đạt được trình độ học vấn cao hơn, nhưng đó không phải là tất cả các lợi thế và những lợi ích.

– Distance learning khiến Khả năng mất tập trung cao: không có giảng viên nào xung quanh để tương tác trực tiếp và không có bạn học nào có thể giúp nhắc nhở liên tục về các bài tập đang chờ xử lý, khả năng cao bị phân tâm và mất thời hạn. Bạn cần giữ cho mình động lực và sự tập trung nếu bạn muốn hoàn thành tốt khóa học từ xa của mình. Giáo dục từ xa không phải là một ý tưởng hay nếu bạn có xu hướng trì hoãn và không thể tuân theo thời hạn.

Hơn nữa, nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào sau đó bạn phải tự giải quyết mà không cần sự giúp đỡ từ giáo viên hoặc bạn bè của bạn vì bạn không thể nói chuyện với bạn bè và đồng nghiệp khác mà bạn làm trong một khóa học đại học bình thường. Nó chỉ đòi hỏi một người phải tự giác và tập trung để có thể hoàn thành khóa học một cách thành công.

– Công nghệ phức tạp: Bất kỳ sinh viên nào tìm cách đăng ký một chương trình đào tạo từ xa cần phải đầu tư vào thiết bị bao gồm máy tính, webcam và kết nối internet ổn định. Hoàn toàn không có tiếp xúc cơ thể giữa sinh viên và người hướng dẫn khi hướng dẫn được chuyển tải qua internet. Sự phụ thuộc quá mức vào công nghệ này là một hạn chế lớn đối với đào tạo từ xa.

Nhược điểm của distance learning

Nhược điểm của distance learning

Trong trường hợp có bất kỳ trục trặc nào về phần mềm hoặc phần cứng, buổi học sẽ đến bế tắc, điều gì đó có thể làm gián đoạn quá trình học tập. Hơn nữa, bản chất phức tạp của công nghệ được sử dụng trong đào tạo từ xa chỉ giới hạn giáo dục trực tuyến cho những sinh viên sử dụng máy tính để học tập.

– Distance learning hạn chế tương tác xã hội: Người học thường sẽ học một mình và vì vậy họ có thể cảm thấy bị cô lập và bỏ lỡ các tương tác vật chất xã hội xảy ra với việc tham dự một lớp học truyền thống. Hơn nữa, họ không có cơ hội thực hành các bài học bằng lời nói. Thiếu tương tác vật lý trong quá trình giáo dục có thể gây ra nhiều vấn đề, chẳng hạn như mức độ bùng cháy lớn và sự cô lập.

Hình thức học truyền thống giúp đưa ra ý tưởng rằng học tập trong một cơ sở truyền thống mang lại cho sinh viên với cơ hội gặp gỡ và giao lưu với mọi người từ các địa điểm khác nhau ở cấp độ cá nhân. Học từ xa chỉ giới hạn sinh viên trong các lớp học và tài liệu học tập dựa trên trực tuyến. Mặc dù sinh viên có thể tương tác thông qua trò chuyện phòng, bảng thảo luận, email hay phần mềm hội nghị truyền hình, trải nghiệm không thể so sánh với khuôn viên truyền thống. những trải nghiệm chán nản.

Distance learning hạn chế tương tác xã hội

Distance learning hạn chế tương tác xã hội

– Distance learning gây khó khăn trong việc tiếp xúc với người hướng dẫn: Nếu người học gặp khó khăn với bài tập hoặc thắc mắc về bài giảng khi ở trong một lớp học truyền thống thì thường khá đơn giản để nói chuyện với người hướng dẫn trước hoặc sau giờ học hoặc lên lịch họp trực tuyến vào một thời điểm khác.

Khi người học là đào tạo từ xa, tuy nhiên, họ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc liên lạc với người hướng dẫn của họ. Tuy nhiên họ có thể gửi email, chắc chắn sẽ không nhận được phản hồi ngay lập tức mà họ sẽ nhận được nếu họ có thể để ngồi lại với người hướng dẫn của họ.

– Thị trường việc làm không chấp nhận bằng cấp trực tuyến nhiều nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể khá nguy hiểm nếu bạn hoàn toàn dựa vào Distance learning để lấy bằng. Bạn có thể nhận được bằng cấp nhưng điều đó sẽ không được các công ty tư nhân công nhận trên thị trường việc làm và tương tự vấn đề trong công việc của chính phủ.

Các nhà tuyển dụng vẫn thích bằng cấp của một trường cao đẳng chính quy hơn là giáo dục trực tuyến hoặc từ xa. Họ cho rằng giáo dục từ xa vẫn chưa phải là hình thức giáo dục nghiêm túc.

Distance learning gây khó khăn trong việc tiếp xúc với người hướng dẫn

Distance learning gây khó khăn trong việc tiếp xúc với người hướng dẫn

Mặc dù Distance learning chính là hướng đào tạo của hiện tại và tương lai nhưng không phải lựa chọn tuyệt vời nhất đối với ngành giáo dục. Tốt hơn hết vẫn nên kết hợp giữa học tập truyền thống và Distance learning. Trên đây là trọn bộ thông tin về Distance learning, hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm được những chia sẻ hữu ích nhất cho mình.