Với diễn biến tình hình dịch covid – 19 rất phức tạp, để đảm bảo cho tình hình học tập của học sinh được trở lại trạng thái bình thường, hình thức học online trực tuyến tại nhà là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay, cứu cánh cho những trường học đang gián đoạn công việc giảng dạy học hành trong mùa dịch hiện nay.

Dạy học trực tuyến cần thiết bị gì

Dạy học trực tuyến cần thiết bị gì

Nhưng có rất nhiều giáo viên hiện nay chưa có nhiều nghiệp vụ về công tác giảng dạy online nên còn gặp nhiều khó khăn và chưa biết cần sử dụng thêm những công cụ gì để việc giảng dạy trực tuyến hiệu quả hơn. Chúng tôi đã thấu hiểu được sự vất vả của giảng viên, nên dưới đây là một bài viết về dạy học trực tuyến cần thiết bị gì? Hãy cùng tham khảo những thiết bị cần thiết dạy học online hiệu quả tại nhà nhé.

1. Máy tính thiết bị dạy học trực tuyến

Thiết bị máy tính là một trong những phụ kiện quan trọng để có thể dạy học trực tuyến được. Bạn cần phải chuẩn bị cho mình một chiếc máy tính laptop hoặc một máy tính để bàn sẽ giúp bạn truy cập vào ứng dụng dạy học trực tuyến nhanh chóng và thực hiện buổi dạy

Cần có PC hoặc Laptop

Lưu ý : Bạn cần phải lựa chọn những chiếc máy có cấu hình mạnh tốc độ xử lý nhanh sẽ giúp cho buổi dạy của bạn hoàn thiện hơn rất nhiều)

2. Kết nối internet

Một thiết bị không thể thiếu cho những buổi dạy học trực tuyến là mạng internet, trước khi dạy yêu cầu mạng internet sử dụng gói có tốc độ cao, điều này không gây ra bất cứ gián đoạn khi truyền âm thanh và hình ảnh trong quá trình dạy học. 

Chuẩn bị thiết bị kết nối internet

3. Chuẩn bị Webcam

Thiết bị quan trọng không hề cám cạnh trong khi giảng dạy đó là Camera để quay lại hình ảnh và âm thanh truyền trực tiếp. Bạn có thể chuẩn bị cho mình máy qua phim chuyên dụng dùng cho quay phim đối với máy tính để bàn, hoặc nếu sử dụng laptop bạn có thể sử dụng camera của lap cũng có thể phục vụ cho việc giảng dạy trực tiếp được tốt hơn

4. Chuẩn bị những ứng dụng hay phần mềm học trực tuyến

Hiện nay có rất nhiều phần mềm dạy online trực tuyến, việc lựa chọn cũng khó khăn đối với người dạy..Nhưng thực sự có một phần mềm dạy học trực tuyến được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là zoom meeting

Chuẩn bị phần mềm dạy học trực tuyến

Ưu điểm của phần mềm này chính là:

–         Chất lượng hình ảnh và âm thanh được đánh giá rất tốt

–         Có thể chia sẻ màn hình với độ nét cao

–         Trợ giúp cuộc họp video trực tuyến, tin nhắn nhanh và chia sẻ màn hình thiết bị của bạn trong quá trình giảng dạy

–          Mời hoặc kết bạn bè sử dụng thông qua Email

–          Làm việc thông qua wifi, 4G/LTE hoặc mạng 3G đều được.

–          Rất an toàn khi có cuộc họp trong lúc lái xe hoặc trên đường.

–          Giao diện dễ dàng sử dụng

–          Có thể tham gia lớp học với số lượng là 100 người tham gia cuộc họp

–          Thời gian cuộc họp có thể lên tới tối đa là 24 giờ.

–          Có báo cáo cho người dùng

–          Tùy chỉnh ID trong những cuộc họp cá nhân

>>>> Xem thêm: Quản lý lớp học trên Zoom

Qua đó bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một phần mềm dạy học trực tuyến phù hợp với công việc giảng dạy của bạn nhé

5. Chuẩn bị Microphone, Mic

Để giúp quá trình giảng dạy thuận lợi hơn thì không thể thiếu Mic, việc giảng dạy chủ yếu là giao tiếp nói chuyện trực tuyến giảng dạy nên giáo viên và các bạn đang học trực tuyến thì cũng chuẩn bị cho mình một chiếc Microphone, Mic để khi nói trở nên rõ ràng không bị rè và nhỏ tiếng.

Nên việc đầu tư cho mình một chiếc Microphone là hoàn toàn cần thiết dành cho giảng viên việc sử dụng buổi học của bạn hoàn chỉnh hơn.

6. Thẻ nhớ USB để sao lưu bài tập

Để việc học online trở nên hiệu quả thì bạn nên cân nhắc trang bị thêm thẻ nhớ USB để dễ dàng sao lưu bài tập và dữ liệu quan trọng. Việc tải các file dữ liệu vào thẻ nhớ USB mang đến sự an tâm khi những thông tin quan trọng đã được bảo vệ ngay khi máy tính hay tài khoản lưu trữ trên đám mây gặp phải sự cố.

7. Lịch giấy hoặc lịch trực tuyến

Học online tại nhà mà không phải đến trường dễ khiến các em học sinh quên đi ngày tháng cùng nhiều sự kiện quan trọng. Theo dõi các bài tập hàng ngày và thời hạn nộp bài tập liên tục trong suốt thời gian học tập online sẽ khiến việc học của các bạn học sinh được hiệu quả hơn.

Do đó bạn nên chuẩn bị thêm lịch giấy hoặc lịch trực tuyến trên máy tính/ điện thoại để ghi chú lại các sự kiện quan trọng, thời hạn nộp bài cho giáo viên, thời gian bắt đầu của các lớp học,…

dạy học trực tuyến cần thiết bị gì

Chuẩn bị lịch học trực tuyến

Đèn chiếu sáng

Ánh sáng là diều tốt nhất để đảm bảo rằng học sinh không bị mỏi mắt trong những ngày học tập trên lớp. Giải pháp học online hiệu quả nhất là đặt một chiếc đèn bàn hoặc đèn sàn có bóng râm gần khu vực học tập của học sinh với bóng đèn 40 đến 60 watt. Bên cạnh đó nên tận dụng không gian yên tĩnh gần cửa sổ để học tập vừa thông thoáng lại có đủ ánh sáng.

Tai nghe thiết bị cần thiết cho buổi dạy trực tuyến tại nhà

Tai nghe giúp bạn hạn chế những tiếng ồn bên ngoài, không làm ảnh hưởng đến việc dạy học trực tuyến. Vì môi trường xung quanh có nhiều tác động ồn ào không thể nghe rõ những lời phát biểu của các em học sinh. Nên một chiếc tai nghe rất cần thiết trong quá trình dạy học trực tuyến. Ngoài ra, việc có một chiếc tai nghe có cần micro sẽ giúp những âm thanh được truyền đi học sinh nghe được âm thanh rõ hơn.

Chuẩn bị tai nghe và mic

Chắc hẳn là một giáo viên hay là một diễn giả dạy học trực tuyến, bạn luôn luôn mong muốn phải cần những gì để có được chất lượng hình ảnh và âm thanh được truyền tốt nhất, trực tiếp tới học sinh khi bắt đầu buổi học. Để làm được như thế có nhiều người đã thắc mắc, khi dạy học trực tuyến cần những thiết bị gì? Mà chuẩn bị như thế nào được tốt nhất. Những thiết bị công nghệ sẽ hỗ trợ quan trọng như thế nào để giúp bạn có được những bài giảng chất lượng nhất.

Qua bài viết dạy học trực tuyến cần thiết bị gì đã cho bạn những thiết bị cần thiết nhất cho một buổi học trực tuyến bao gồm: máy tính ( PC hoặc Laptop), thiết bị kết nối mạng, webcam, tai nghe, loa, mic… những thiết bị chất lượng này được sử dụng. Từ đó bạn có thể cải thiện cho mình những buổi học online tại nhà được hiệu quả, chất lượng nhất dành tới học sinh. 

Ngoài ra bạn có thể tự tạo cho mình một website quản lý lớp học của Koolsoft E-learning giúp bạn quản lý, điều hành, làm bài,… Với hệ thống quản lý giáo dục của Kool Soft các bạn sẽ tối ưu hóa việc giảng dạy và quản lý lớp học, đạt hiệu quả cao khi học trực tuyến.