Cùng với sự thay đổi của tình hình xã hội, hiện nay có không ít các công cụ online được sử dụng cho việc học tập và làm việc từ xa. Zalo được biết đến là một trong những công cụ thông tin, liên lạc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, cũng có thể được sử dụng như một lớp học ảo. Vậy bạn đã biết về cách dạy học trực tuyến bằng zalo? Nếu chưa, đừng bỏ qua những hướng dẫn dưới đây. 

1. Hướng dẫn cách dạy học trực tuyến bằng zalo

1.1 Cách tạo lớp học trên Zalo PC

Để tạo được một lớp học trên Zalo PC, bạn cần thực hiện theo 4 bước như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Zalo PC và đăng nhập.

Bước 2: Tại giao diện chính Zalo PC, ấn chọn Danh bạ ở menu bên trái, chọn biểu tượng Thêm nhóm

Dạy học trực tuyến bằng zalo

Cách tạo lớp học trên Zalo PC

Bước 3: Đặt tên nhóm theo tên lớp học sau đó thêm học sinh làm thành viên lớp học vào nhóm. Có thể thêm học sinh vào nhóm bằng số điện thoại hoặc chọn thành viên từ danh bạ Zalo.

Dạy học trực tuyến bằng zalo

Bước 3: Đặt tên nhóm theo tên lớp học

Bước 4: Ấn chọn Tạo nhóm là xong.

Dạy học trực tuyến bằng zalo

Bước 4: Ấn chọn Tạo nhóm là xong.

1.2 Cách tạo cuộc gọi video dạy học trực tuyến qua Zalo PC

Đây là một công dụng tuyệt vời mà các giáo viên không nên bỏ qua  dạy học trực tuyến bằng zalo. Phần mềm dạy học trực tuyến Zavi đã được tích hợp sẵn, giáo viên có thể tạo cuộc gọi trong suốt 24 giờ và khả năng thành viên tham gia có thể lên đến 100 người. Và tất nhiên ứng dụng cuộc gọi này hoàn toàn miễn phí. Các bước thực hiện cuộc gọi video dạy học trực tuyến bằng Zalo PC như sau:

Bước 1: Tại cửa sổ nhóm lớp học, giáo viên nhấn chọn Cuộc gọi video có biểu tượng là hình camera.

Dạy học trực tuyến bằng zalo

Cách tạo cuộc gọi video dạy học trực tuyến qua Zalo PC

Bước 2: Giáo viên thêm học sinh làm thành viên vào cuộc gọi bằng cách click chọn tên thành viên. Sau đó nhấn Gọi nhóm.

Dạy học trực tuyến bằng zalo

Bước 2: Giáo viên thêm học sinh làm thành viên vào cuộc gọi

Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra để kiểm tra thiết bị ghi hình, mic có hoạt động hay không. Sau đó nhấn Bắt đầu gọi để bắt đầu cuộc gọi video với học sinh. 

Dạy học trực tuyến bằng zalo

Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra để kiểm tra thiết bị ghi hình

1.3 Cách giao bài tập, chia sẻ bài giảng bằng Zalo

Với Zalo, giáo viên có thể thực hiện thao tác giao bài, chia sẻ bài giảng của mình. Và các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tại cửa sổ nhóm lớp học, giáo viên nhấn chọn Giao việc.

cách dạy học trực tuyến bằng zalo

Cách giao bài tập, chia sẻ bài giảng bằng Zalo

Bước 2: Sau đó, giáo viên nhập Tiêu đề bài tập, nội dung, chọn thành viên cần giao và đặt lịch thời hạn (deadline)  và nhấn Giao việc.

Dạy học trực tuyến bằng zalo

Bước 3: Để học sinh dễ theo dõi và không bỏ sót nhiệm vụ được giao, giáo viên có thể chọn tính năng ghim tin nhắn lên đầu trang. Giáo viên chọn mục Ghim tin nhắn tại thanh menu phía dưới.

Dạy học trực tuyến bằng zalo

Bước 4: Để gửi các file video bài giảng hoặc file điểm cho học sinh, giáo viên chọn mục Gửi file tại thanh menu phía dưới. Dung lượng  các file cho phép lên đến 1GB. 

Bước 5: Giáo viên chọn tập tin hoặc thư mục cần gửi.

Dạy học trực tuyến bằng zalo

Bước 6: Cửa sổ hiện ra, giáo viên có thể chọn file, sau đó nhấn chọn Open để gửi cho học sinh. 

dạy học trực tuyến qua zalo

2. Một số lợi ích của cách dạy học trực tuyến qua zalo

Với sự phổ biến của Zalo tại Việt Nam, cách sử dụng dễ dàng lại hoàn toàn miễn phí, cách dạy và học trực tuyến trên zalo đang trở nên phổ biến hơn. Với những tính năng được tích hợp thông minh, Zalo đã chứng minh những ưu điểm tuyệt vời, không hề kém cạnh các ứng dụng làm việc từ xa khác. Một số lợi ích có thể dễ dàng thấy của cách dạy học trực tuyến qua Zalo đó là:

2.1 Có thể tạo nhóm thuyết trình đến mở lớp hành chính/tín chỉ

Tạo nhóm thuyết trình trên Zalo là một tính năng khá quen thuộc với các học sinh. Với tính năng này, các cuộc họp nhóm bài tập hay thuyết trình có thể được thực hiện dễ dàng, bất cứ lúc nào, bất cứ đầu chỉ cần có internet là được. 

dạy học trực tuyến bằng zalo còn rất hữu ích cho việc mở lớp hành chính hoặc tín chỉ. Giáo viên có thể chủ động thêm, bớt thành viên là học sinh của mình. Để việc tổ chức lớp học hiệu quả, giáo viên nên sử dụng các tài khoản Official Account.

dạy học trực tuyến bằng zalo

Có thể tạo nhóm thuyết trình đến mở lớp hành chính/tín chỉ

2.2 Giáo viên tự quay, gửi bài giảng, giao bài tập, trả điểm dễ dàng

Giáo viên có thể quay bài giảng của mình và gửi qua Zalo. Việc quay bài giảng thì tuỳ vào giáo viên, có thể quay ở bất cứ nơi đâu cảm thấy phù hợp. Và cái hay của dạy học trực tuyến ở đây đó là giáo viên có thể gửi file bài giảng, bài tập lên tới 1GB. Vì vậy, video đến với học sinh vẫn rất chất lượng, rõ nét. 

2.3 Kho Media hỗ trợ lưu thông tin dễ tìm kiếm

Một trong ưu điểm của việc dạy học trực tuyến bằng Zalo đó là kho Media có thể hỗ trợ lưu thông tin học liệu theo ngày và theo tên người gửi. Vì vậy, khi học sinh vắng mặt giờ học, vẫn có thể tìm lại được bài học một cách đơn giản. Các dữ liệu đều được Zalo lưu trữ một cách lâu dài. 

dạy học trực tuyến bằng zalo

Kho Media hỗ trợ lưu thông tin dễ tìm kiếm

2.4 Hỗ trợ sắp xếp thư mục học liệu 

Giáo viên có thể sắp xếp các tài liệu học tập thành các thư mục và chia sẻ lên nhóm học tập. Lúc này, các bài giảng hay tài liệu học tập sẽ được lưu vào kho Media của Zalo, vì vậy tất cả các học sinh đều có thể tìm kiếm tài liệu một cách dễ dàng, không sợ bị bỏ sót. 

2.5 Kiểm soát tiến độ học tập dễ dàng

Bằng chức năng Giao việc, Ghim tin nhắn và Nhắc hẹn của Zalo, giáo viên có thể kiểm soát được việc các học sinh có thực hiện theo đúng thời khoá biểu và deadline hay không. Đảm bảo không bị quên lịch hay nhiệm vụ được giao. 

2.6 Tăng khả năng tương tác giữa giáo viên và học sinh

Với cách dạy học trực tuyến qua Zalo, giáo viên và học sinh có thể tương tác một cách dễ dàng, mọi lúc, mọi nơi. Giáo viên có thể quy ước về khoảng thời gian học tập hay thảo luận của học sinh một cách tự do. 

Không chỉ là tương tác giữa giáo viên với tất cả học sinh, giữa học sinh với học sinh mà có thể trao đổi riêng tư giữa 1 giáo viên và 1 học sinh. 

Dạy học trực tuyến bằng zalo

Tăng khả năng tương tác giữa giáo viên và học sinh

Trên đây là những hướng dẫn dạy học trực tuyến qua Zalo và chia sẻ về những ưu điểm của ứng dụng dạy học qua Zalo. Trong những điều kiện bắt buộc, việc dạy và học online là yêu cầu, thì Zalo có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời cho các thầy cô giáo.