Đào tạo nội bộ trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp được xem là một trong những kỹ năng cơ bản và cần thiết cho quá trình làm việc của tổ chức. Các cơ quan, doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì đòi hỏi phải có một lực lượng lao động đủ trình độ chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt, nhạy bén linh hoạt và hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực. Xu hướng đào tạo này đang được doanh nghiệp và cơ quan đẩy mạnh mở rộng và phát triển. Vậy đào tạo trong nội bộ là gì và lý do vì sao doanh nghiệp cần chú trọng vào hoạt động này? Bạn đọc cùng Koolsoft khám phá ngay nhé.

1. Định nghĩa đào tạo nội bộ là gì?

Tại các cơ quan, doanh nghiệp thì con người luôn là một trong những yếu tố quan trọng, đây được xem là vốn quý nhất quyết định đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Trong nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển nhanh như hiện nay, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì đòi hỏi phải có lực lượng lao động có đủ trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức tốt và nhanh nhạy đáp ứng được mọi yêu cầu công việc. Đào tạo nội bộ trở nên quan trọng và là một điều tất yếu bởi củng cố được đội ngũ lao động, nâng cao trình độ chuyên môn, đảm bảo ý thức trách nhiệm công việc thì sẽ giúp tổ chức, doanh nghiệp đạt được hiệu quả tối ưu nhất. 

Công việc đào tạo trong nội bộ là quá trình doanh nghiệp tự đứng lên đào tạo, giảng dạy đội ngũ nhân viên, cấp quản lý, cấp lãnh đạo thông qua những khóa học ngắn hạn. Tùy vào mỗi đối tượng đào tạo thì nội dung khóa học sẽ được xây dựng khác nhau nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng cho đội ngũ nhân viên trong công ty.

đào tạo nội bộ là công cuộc quan trọng trong mỗi doanh nghiệp

Đào tạo nội bộ là công cuộc quan trọng trong mỗi doanh nghiệp

2. Sự bức thiết của đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp, cơ quan nhà nước

Đào tạo nội bộ là giải pháp tối ưu nhất nhằm đảm bảo cho đội ngũ cán bộ, nhân viên có kỹ năng, trình độ, thích ứng và hoàn thành tốt nhất công việc nhờ đó gia tăng chất lượng, dịch vụ và bắt kịp với tiến bộ về khoa học kỹ thuật, xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay. Có thể nói rằng đào tạo ở nội bộ như là chìa khóa giúp cơ quan, doanh nghiệp đạt được nhiều thành tựu.

2.1 Cải thiện, nâng cao tính hiệu quả trong công việc của nhân viên

Mọi nhân viên đều có nhu cầu học hỏi, nâng cao và trau dồi bản thân đặc biệt trong môi trường doanh nghiệp thì họ đều muốn trình độ và kỹ năng công việc được phát triển theo thời gian để có cơ hội thăng tiến hơn trong tương lai. Quá trình đào tạo nội bộ sẽ giúp đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp lấp được những lỗ hổng về kỹ năng, xây dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp, tạo sự gắn kết giữa các nhân viên cùng nơi làm việc.

Đào tạo trong nội bộ doanh nghiệp sẽ giúp đội ngũ nhân sự từ nhân viên tới cấp lãnh đạo học hỏi thêm được nhiều kiến thức, kỹ năng. Từ đó họ sẽ làm việc năng suất hơn, nhanh hơn và đạt hiệu quả tối ưu. Ngoài ra công việc này còn giúp thúc đẩy và khơi gợi khả năng phát triển bản thân của mỗi thành viên, tạo cơ hội thăng tiến cao trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp. 

Quan trọng hơn, hỗ trợ và cung cấp các cơ hội đào tạo nội bộ liên tục cho thấy cam kết và sự quan tâm của doanh nghiệp đối với sự phát triển của mỗi nhân viên. Nhân viên sẽ cảm thấy giá trị của mình được tăng lên rất nhiều ở một doanh nghiệp coi trọng việc phát triển và đào tạo.

đào tạo trong nội bộ nâng cao hiệu quả công việc cho nhân viên

Đào tạo trong nội bộ nâng cao hiệu quả công việc cho nhân viên

2.2 Tiết kiệm chi phí tuyển dụng và giữ chân nhân tài

Một cơ quan nhà nước, doanh nghiệp chú trọng đào tạo nội bộ và phát triển đội ngũ nhân sự là cách tốt nhất giúp doanh nghiệp làm rõ vai trò của nhân viên trong công ty:

  • Thứ nhất: tập trung đào tạo kỹ năng và phát triển nguồn nhân sự giúp công ty tiết kiệm được chi phí tuyển dụng nhân viên mới có tay nghề, kỹ năng tương tự.
  • Thứ hai, quá trình đào tạo đội ngũ nhân sự có sẵn tiết kiệm thời gian tuyển dụng và đào tạo cho nhân viên mới. 
  • Thứ 3, đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp sẽ giúp đội ngũ nhân sự gia tăng sự gắn kết và trung thành ở nội bộ.

>> Xem thêm: Tại sao bây giờ là lúc bạn nên xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến

2.3 Củng số niềm tin và sự trung thành trong doanh nghiệp

Quá trình đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp giúp nhân viên nhận ra giá trị của công việc, của doanh nghiệp, tạo sự tin tưởng và trung thành với công ty hơn.

Bài toán được đặt ra là làm sao để đội ngũ nhân sự có tài năng có niềm tin vào công ty và xây dựng được sự trung thành trong chính họ là điều mà doanh nghiệp đang quan tâm. Đội ngũ nhân sự trung thành không rời bỏ công ty không đơn thuần là chính sách lương thưởng mà còn có yếu tố phát triển nâng cao năng lực bản thân của cơ quan, doanh nghiệp.

xây dựng niềm tin và sự trung thành trong doanh nghiệp

Xây dựng niềm tin và sự trung thành trong doanh nghiệp

2.4 Tăng hiệu quả khi thực hiện công việc

Đào tạo nội bộ mang đến những hiệu quả đối với doanh nghiệp:

  • Năng suất lao động cao đạt hiệu quả, việc duy trì bồi dưỡng nâng cao nhân sự có chất lượng sẽ tạo lợi thế cho sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp
  • Trang bị đầy đủ cho nhân viên những kỹ năng cần thiết để theo kịp với sự thay đổi của tổ chức và nền kinh tế hiện nay
  • Nâng cao năng lực, cải thiện năng suất, chất lượng và hiệu quả công việc qua việc sử dụng các kỹ năng mềm trong làm việc
  • Doanh nghiệp tăng khả năng thích ứng hơn với sự biến động của môi trường
  • Giảm thiểu tỷ lệ xuất hiện các trường hợp xấu như: nhân viên nghỉ việc do công việc có nhiều áp lực, cách quản lý và hoạt động của tổ chức, điều kiện làm việc,…

>> Xem thêm: Dự đoán xu hướng đào tạo nội bộ hiệu quả 2024

2.5 Mở ra hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp

Đào tạo nội bộ tốt cũng là một phần quan trọng trong việc quyết định hướng đi của doanh nghiệp. Một kế hoạch đào tạo dài hạn hay ngắn hạn thì cũng cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc và kiên trì. Nếu doanh nghiệp gặp sai lầm trong việc định hướng nhân viên thì toàn bộ kế hoạch phát triển của công ty cũng có thể sụp đổ hoặc xuống dốc nhanh chóng.

mở ra hướng đi đúng đắn cho toàn toàn nghiệp

Mở ra hướng đi đúng đắn cho toàn toàn nghiệp

3. Kết luận

Công cuộc đào tạo nội bộ được đánh giá là “nòng cốt” mà nhiều cơ quan nhà nước, doanh nghiệp đầu tư tài chính để giữ chân nhân tài và phát triển doanh nghiệp. Việc chú trọng vào đào tạo, bồi dưỡng cho nhân viên bằng nhiều chiến lược  khác nhau mang đến hiệu quả tích cực cho toàn công ty và góp phần  vào sự phát triển văn hóa của toàn công ty.