Chi phí số hóa bài giảng elearning chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố khác nhau như công nghệ, hệ thống, chi phí phát sinh, các cấp độ khóa học, … Cụ thể khi chuyển từ dạy học truyền thống sang e learning bạn sẽ cần sẵn sàng những khoản chi phí nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nội dung này bạn nhé!

Cách đưa bài giảng elearning lên youtube như thế nào?

Cách đưa bài giảng elearning lên youtube như thế nào?

1. Chi phí số hóa bài giảng Elearning? Những tác động cơ bản bạn nên biết!

Chuyển từ dạy học truyền thống sang dạy học trực tuyến sẽ yêu cầu bạn phải bỏ chi phí nhất định, chi phí này được gọi tắt là chi phí số hóa bài giảng e learning. Vậy Chi phí số hóa bài giảng Elearning? Để số hóa bài giảng e learning bạn sẽ phải bỏ các chi phí sau:

– Chi phí về công nghệ: đây là chi phí đầu tiên quan trọng nhất để bạn số hóa bài giảng của mình. Về cơ bản thì một tổng thể mô hình e learning sẽ bao gồm: hạ tầng, truyền thông và mạng. Nếu bạn đã có điều kiện lý tưởng là truyền thông mạng và nội dung đào tạo thì vẫn phải cần bỏ chi phí nhất định cho hạ tầng phần mềm mà điền hỉnh là hệ thống quản lý học tập trực tuyến.

– Chi phí bảo trì hệ thống: quá trình số hóa các bài giảng e learning đòi hỏi một thời gian dài để cập nhật, thay đổi liên tục, bảo trì, và phát triển. Và để thực hiện điều này doanh nghiệp cần bỏ số tiền khá khá để bổ sung, nâng cao tính năng phục vụ cho nhu cầu đào tạo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số lượng nhân viên tăng lên, chi phí tăng lên, …

Chi phí số hóa bài giảng Elearning? Những tác động cơ bản bạn nên biết!

Chi phí số hóa bài giảng Elearning? Những tác động cơ bản bạn nên biết!

– Một số chi phí phát sinh: bất kể dự án số hóa e learning nào đều sẽ phát sinh các chi phí mới, đây là các chi phí về thời gian, kinh nghiệm, … xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân chủ quan hay khách quan mà bạn gặp phải. Điều quan trọng là làm sao để tối ưu hóa hạn chế tối đa những chi phí phát sinh này bằng cách tránh những sai lầm không đáng có, lựa chọn LMS phù hợp hay phân bổ nội dung hợp lý.

2. Các cấp độ khóa học tác động đến chi phí số hóa bài giảng Elearning

Có ba loại khóa học điện tử, tùy thuộc vào mục tiêu và số lượng yếu tố tương tác. Vậy chi phí thiết kế web Elearning là bao nhiêu? Cấp độ càng cao thì chi phí cần bỏ ra để thiết kế website sẽ càng lớn, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với giá khóa học học viên cần chi trả sẽ cao lên.

– Cấp độ 1: Cơ bản – Hoạt động cho các khóa học thông tin

Khóa học cấp độ một bao gồm các trang trình bày với văn bản, hình ảnh và các nút “Tiếp theo”. Đôi khi nó chứa các câu đố đơn giản với Đúng hoặc Sai hoặc các câu hỏi trắc nghiệm. Nếu bạn thực hiện một bản trình bày PowerPoint và chuyển đổi nó sang định dạng eLearning, nó cũng sẽ là một khóa học cấp một.

Các cấp độ khóa học tác động đến chi phí số hóa bài giảng Elearning

Các cấp độ khóa học tác động đến chi phí số hóa bài giảng Elearning

Hầu hết các khóa học dựa trên slide cổ điển với mục tiêu chính là cung cấp thông tin cho nhân viên đều thuộc loại này. Loại nội dung đào tạo này là đủ khi bạn cần thông báo về sản phẩm mới hoặc bản cập nhật chính sách. Trong trường hợp này, không cần phải chi tiền cho các trò chơi và mô phỏng tương tác; chỉ văn bản và thiết kế là quan trọng.

– Cấp độ 2: Tương tác – Tốt cho các khóa học tạo động lực

So với cấp độ trước, khóa học cấp độ hai có thể bao gồm tường thuật âm thanh, video, các bài kiểm tra nâng cao với các tác vụ kéo và thả và hoạt ảnh.

Mục tiêu chính của các khóa học tạo động lực là khuyến khích nhân viên thay đổi cách tiếp cận hoặc thái độ của họ đối với điều gì đó, ví dụ, tuân theo các quy tắc an toàn cháy nổ tại nơi làm việc. Trong một khóa học như vậy, lý thuyết gắn liền với thực hành, vì vậy các trò chơi, câu đố và đối thoại đều được hoan nghênh.

– Cấp độ 3: Nâng cao – Tuyệt vời cho các khóa đào tạo thực tế

Ở cấp độ này, các khóa học có thể bao gồm các tương tác tùy chỉnh tinh tế, mô phỏng và các trò chơi nghiêm túc. Các khóa học với các kịch bản phân nhánh chi tiết cung cấp cho người học trải nghiệm học tập tùy chỉnh và các mức độ phản hồi khác nhau cũng thuộc loại này.

Tương tác - Tốt cho các khóa học tạo động lực

Tương tác – Tốt cho các khóa học tạo động lực

Các khóa học cấp độ ba chủ yếu được sử dụng để dạy các kỹ năng thực hành mới. Trong loại hình học trực tuyến này, tối thiểu là lý thuyết và tối đa là thực hành và các nghiên cứu điển hình. Các yếu tố tương tác cao và các kịch bản phức tạp đắt hơn và mất nhiều thời gian hơn để phát triển so với văn bản thuần túy với một vài hình ảnh minh họa, vì vậy hãy tính đến điều này khi lập kế hoạch cho dự án của bạn.

Ngay sau khi bạn quyết định về loại khóa học bạn cần, phạm vi của dự án sẽ bắt đầu trở nên rõ ràng.

3. Chi phí số hóa bài giảng Elearning trong các giai đoạn phát triển

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn quá trình thiết kế và phát triển khóa học trực tuyến để xác định rõ chi phí cho mỗi giai đoạn này như sau để xác định chi phí số hóa bài giảng elearning:

  • Giai đoạn “A”: Chi phí nghiên cứu và phân tích: Khóa học phải khả thi, từ khía cạnh kinh tế hoặc kinh tế xã hội (tăng trưởng nhận thức về thương hiệu, cải thiện văn hóa doanh nghiệp, đào tạo nhân viên, các sáng kiến ​​phi lợi nhuận, v.v.). Do đó, trước khi sản xuất một khóa học, người ta nên thực hiện các nghiên cứu như sau:

– Nghiên cứu đối tượng mục tiêu

– Nghiên cứu về sự cạnh tranh hiện tại trong thị trường ngách

Chi phí số hóa bài giảng Elearning trong các giai đoạn phát triển

Chi phí số hóa bài giảng Elearning trong các giai đoạn phát triển

– Khám phá các kênh quảng cáo ưa thích

– Các ước tính chung của giai đoạn phân tích được thể hiện trong bảng dưới đây:

– Chi phí phát triển khóa học trực tuyến: Chi phí giai đoạn phân tích 

  • “Giai đoạn B”: Đầu tư thời gian và tiền bạc vào thiết kế khóa học trực tuyến -Chi phí phát triển khóa học trực tuyến: Chi phí thiết kế giai đoạn

Lưu ý quan trọng : Có “nội dung học tập trực diện” được tổ chức tốt – phong phú với phương tiện, biểu đồ, sơ đồ và các tài liệu học tập khác có thể dễ dàng soạn thành bảng phân cảnh, đưa vào các câu đố và chuyển thành khóa học trực tuyến – sẽ giúp cắt giảm tới 30% chi phí. Như chúng ta đã biết, thời gian của SME tiêu tốn rất nhiều, vì vậy hãy sử dụng nó một cách khôn ngoan.

  • Giai đoạn “D”: Triển khai nội dung khóa học
Chi phí phát triển khóa học trực tuyến

Chi phí phát triển khóa học trực tuyến

Sau khi giai đoạn thiết kế và phát triển của quá trình sản xuất tài liệu học từ xa kết thúc, chủ sở hữu khóa học / người quản lý nội dung nên triển khai nội dung vào LMS mà họ chọn và biên dịch chúng thành một khóa học trực tuyến sẵn sàng. Sau đó, quá trình đảm bảo chất lượng bắt đầu, bao gồm việc khởi chạy thử nghiệm khóa học, thử nghiệm nó bởi một số người (thường là nhóm quản lý dự án và / hoặc một số người thử nghiệm beta được chọn trong số các sinh viên), thu thập phản hồi và áp dụng các thay đổi nếu cần.

4. TIPs tối ưu hóa các Chi phí số hóa bài giảng Elearning cho bạn

Chi phí thiết kế và phát triển khóa học trực tuyến phụ thuộc nhiều vào mô hình thiết kế giảng dạy đã chọn. Và để tối ưu chi phí số hóa bài giảng Elearning bạn hãy tính toán và chú ý tới:

4.1. Hiểu rõ mô hình giảng dạy đê xác định chi phí số hóa bài giảng Elearning

Một mô hình giảng dạy elearning sẽ cần trải qua các quá trình:

– Phân tích – thị trường (có nhu cầu được cấp cho khóa học hay nó có nên được bán trên thị trường như bất kỳ loại hàng hóa nào khác không), cạnh tranh (các khóa học khác có sẵn về chủ đề nào và chúng được quảng bá như thế nào) và phân tích nội dung (có nội dung sẵn sàng để sử dụng không và nếu không – chi phí sản xuất nó là bao nhiêu)

TIPs tối ưu hóa các Chi phí số hóa bài giảng Elearning cho bạn

TIPs tối ưu hóa các Chi phí số hóa bài giảng Elearning cho bạn

– Thiết kế – thiết kế các tài liệu đào tạo từ xa theo các phương pháp hay nhất về thiết kế hướng dẫn

– Phát triển – viết ghi chú bài giảng, nhiệm vụ thực tế và câu đố, tạo đồ thị, sơ đồ, tài liệu video, v.v.

– Thực hiện – tải nội dung khóa học trực tuyến lên một LMS do bạn lựa chọn; tổ chức nó thành một khóa học trực tuyến; QA của sản phẩm sẵn sàng, bao gồm cả quá trình chạy thử nghiệm; triển khai LMS nếu cần

– Đánh giá  – giám sát việc thực hiện khóa học, phản hồi và nhận xét của người học; điều chỉnh nội dung để đạt được ROI tối đa

Việc tạo khóa học trực tuyến theo mô hình này yêu cầu sự tham gia của các vai trò như sau:

– SMEs – (các) chuyên gia về chủ đề (chủ sở hữu chuyên môn, người viết nội dung khóa học, giảng viên)

Nhóm thiết kế hướng dẫn (ID) – nhóm sáng tạo nội dung (nhà thiết kế hướng dẫn, nhà tâm lý học, nhà thiết kế đồ họa, nhà điều hành video, đạo diễn, biên tập video)

– PM – nhóm quản lý dự án (chủ khóa học, quản lý dự án)

– TSS – chuyên gia nhân viên kỹ thuật (quản lý nội dung, chuyên gia QA, DevOps)

Hiểu rõ mô hình giảng dạy đê xác định chi phí số hóa bài giảng Elearning

Hiểu rõ mô hình giảng dạy đê xác định chi phí số hóa bài giảng Elearning

Hiểu rõ mô hình một khóa học e learning là bước quan trọng để tính toán chi phí tạo khóa học trực tuyến bằng mô hình ADDIE và nhóm nói trên, chúng tôi đã nghiên cứu và đánh giá các giai đoạn như vậy:

– Chi phí nghiên cứu và phân tích

– Thời gian và tiền bạc đầu tư vào thiết kế khóa học trực tuyến

– Thời gian và tiền bạc đầu tư vào việc phát triển và thực hiện nội dung

>> Tham khảo: Vì sao nên lựa chọn học trực tuyến E – Learning

4.2. Mẹo 4 cách tối ưu chi phí số hóa bài giảng elearning cho bạn

Có rất nhiều “bí quyết” để tối ưu các chi phí số hóa bài giảng elearning mà đơn giản hóa những cách này qua 4 mẹo ngắn gọn sau:

– Xác định đúng đối tượng đào tạo: Ví dụ với những học viên thích và hiểu công nghệ thì chi phí gamification giúp bạn thu hút học viên, nhưng đối với học viên ít hiểu biết về công nghệ và không hứng thú với nó thì chi phí này bỏ ra sẽ như ném tiền qua cửa sổ.

– Lựa chọn đơn vị cung cấp phù hợp với quy mô tổ chức ví dụ như KoolSoft elearning.

– Lựa chọn hệ thống LMS phù hợp ví dụ dụ như Moodle, KoolSoft LMS, Canvas, …

Mẹo 4 cách tối ưu chi phí số hóa bài giảng elearning cho bạn

Mẹo 4 cách tối ưu chi phí số hóa bài giảng elearning cho bạn

– Thu thập phản hồi của học viên.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về Chi phí số hóa bài giảng Elearning và cách tối ưu chi phí cho bạn. Mong rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm được những thông tin hữu ích nhất cho mình.