E learning đã rất quen thuộc với chúng ta, hình thức học trực tuyến này sẽ ngày càng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, sự đa dạng ngày càng nhiều của các thiết bị học tập đã gây trở ngại về sự phù hợp của bài giảng điện tử với những thiết bị này. Giải pháp của vấn đề đó là xuất sang HTML5. Xuất sang HTML5 không quá quen thuộc với nhiều người vì họ đã quen với cách xuất file truyền thống. Vậy cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5 như thế nào? Cùng khám phá qua bài viết này bạn nhé!

Cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5 như thế nào?

Cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5 như thế nào?

1. Tại sao cần nắm rõ về cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5

HTML5 là HTML + CSS3 + JavaScript, từ sau năm 2016, hầu hết các bài giảng đều phải xuất sang HTML5 nhưng thực tế nhiều giáo viên và cơ sở giáo dục vẫn quen với hình thức xuất bài truyền thống nên viên xuất sang HTML5 vẫn khá lạ lẫm.

Bài giảng cần – nên xuất sang HTML5 vì công cụ này cung cấp những hiệu quả trực tuyến giúp người dùng không phải đau đầu với các plugin bổ sung. Người có thể phát triển bất cứ thứ gì, từ ứng dụng, âm nhạc đến phim ảnh. HTML5 cũng có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng phức tạp chạy trên các trình duyệt. Vì HTML5 tương thích với nhiều nền tảng, các khóa học có thể được triển khai và truy cập trên mọi thiết bị.

Nắm rõ cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5 giúp người dạy đáp ứng được rất nhiều những lợi ích cho quá trình học trực tuyến, và với cả học viên cũng vậy. Nổi bật phải kể tới:

 • Xuất sang HTML5 giúp nội dung bài giảng của bạn có thể phù hợp trình chiếu trên nhiều thiết bị khác nhau và dễ dàng phân phối qua thiết bị này. Ví dụ trước bạn sẽ phải xuất sang từng đuôi khác nhau đáp ứng những nhu cầu khác nhau thì HTML5 đáp ứng được tất cả các điều đó.
HTML5 là HTML + CSS3 + JavaScript

HTML5 là HTML + CSS3 + JavaScript

 • Xuất sang HTML5 giúp bạn không cần dùng đến các plugin bên ngoài
 • Đem lại khả năng tương tác phong phú
 • Giúp bạn truy cập mọi lúc mọi nơi.
 • Nhiều trình duyệt có thể dễ dàng đọc nội dung

Chính vì những vai trò quan trọng như vậy nên bạn cần nắm rõ các Cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5 để trải nghiệm hết các tính năng hữu ích này. Ngoài ra cách chuyển đổi bài giảng từ Flash sang HTML5 hay cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5 cũng vì những lý do khác đó là:

 • Flash sẽ chết: Trở lại năm 2017, Adobe thông báo rằng họ sẽ loại bỏ Flash vào tháng 12 năm 2020. Điều này có nghĩa là các trình duyệt web như Google Chrome sẽ vô hiệu hóa plugin Flash vào thời điểm đó. Vì vậy, tất cả các video, trò chơi và trang web dựa trên Flash trên trái đất sẽ phải được chuyển đổi sang định dạng khác để cư dân mạng có thể truy cập được.
 • Không phản hồi: Flash chưa bao giờ được iPad, iPhone và các thiết bị iOS khác hỗ trợ. Mặt khác, HTML5 hỗ trợ thiết kế đáp ứng tốt hơn, vì vậy bạn có thể sử dụng các tệp dựa trên nền tảng đa phương tiện này trên mọi thiết bị.
Giúp bạn truy cập mọi lúc mọi nơi.

Giúp bạn truy cập mọi lúc mọi nơi

 • Làm hao pin: Sử dụng các tập tin Flash trên điện thoại di động sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của pin. Flash sử dụng nhiều CPU hơn HTML5, trong khi HTML5 nhanh hơn vì nó sử dụng ít thời gian CPU hơn để hiển thị các trang web.
 • Các mối đe dọa bảo mật: Tin tặc nhận thấy việc tấn công các trang web và trò chơi Flash dễ dàng hơn. Tuy nhiên, HTML5 không dễ bị tổn thương về vấn đề bảo mật như Flash

Biểu hiện cụ thể của tất cả những điều này đó là tại sao Flash của bạn đang xuất hiện những lỗi hoặc cảnh báo trực tuyến khi xuất bài giảng e learning.

>> Tham khảo: Các chuẩn và đặc tả cho hệ thống E – Learning

2. Cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5 đơn giản qua 9 bước đơn giản

Cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5 cần thực hiện qua 9 bước cơ bản đó là:

*Bước 1: Thu thập các tệp nguồn của khóa học sẽ được chuyển đổi

Phần quan trọng của quá trình chuyển đổi Flash sang HTML5 là thu thập các tệp nguồn của tất cả các khóa học dựa trên Flash (.FLA và .XML). Điều này cũng bao gồm các tệp nguồn của phương tiện và tệp hỗ trợ. Bạn có thể xác định chúng bằng các phần mở rộng, .html, .xml, .css, .psd, mp4, mp3, v.v. Có các tệp nguồn này tại chỗ giúp giảm nỗ lực tạo từ đầu và giảm bớt quá trình chuyển đổi Flash sang HTML5.

Trong trường hợp bạn không có tệp nguồn, bạn có thể chọn chiến lược Chuyển đổi bản ghi. Các khóa học hiện có được phát và ghi lại bằng phần mềm phát màn hình như Camtasia hoặc CamStudio. Đầu ra cuối cùng thu được ở định dạng MP4 tương thích với HTML5.

Cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5 đơn giản qua 9 bước đơn giản

Cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5 đơn giản qua 9 bước đơn giản

*Bước 2: Trích xuất nội dung có liên quan đến các yếu tố phương tiện

Khi tất cả các tệp đã ở đúng vị trí, đã đến lúc trích xuất nội dung và phương tiện từ các khóa học thoát ra. Sao chép tất cả văn bản trên màn hình bao gồm các nhãn trên các nút điều hướng của GUI trong tài liệu hoặc bản trình bày PowerPoint.

Tiếp tục, bạn nên tạo cấu trúc thư mục để tổ chức các phần tử phương tiện khác nhau như âm thanh, video và đồ họa trong các thư mục tương ứng. Bạn cũng nên tạo một thư mục riêng để lưu tài nguyên học tập dưới dạng PDF và tài liệu Word.

*Bước 3: Chọn một công cụ tác giả thích hợp

Chọn công cụ tạo eLearning phù hợp là bước quan trọng tiếp theo để chuyển đổi Flash sang HTML5 hiệu quả. Dưới đây là một số công cụ tạo tác giả phổ biến mà bạn có thể chọn.

 • Articulate Storyline 360: Công cụ lý tưởng để chọn nếu các khóa học dựa trên Flash của bạn chứa nhiều hoạt động tương tác
 • Adobe Captivate: Công cụ này có ý nghĩa khi bạn đang tìm cách chuyển đổi các khóa học Flash bao gồm mô phỏng sang HTML5
 • Lectora Inspire: Dùng nó để chuyển đổi các khóa học e Learning dựa trên Flash có nhiều văn bản.
Tại sao cần nắm rõ về cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5

Tại sao cần nắm rõ về cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5

 • iSpring Suite: Công cụ này cho phép chuyển đổi nhanh chóng PPT (bảng phân cảnh của các khóa học dựa trên Flash) sang các khóa học e Learning dựa trên HTML5
 • dominKnow: Chọn sử dụng nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng hợp tác để chuyển đổi các khóa học dựa trên Flash thành các khóa học Học trực tuyến đáp ứng HTML5

*Bước 4: Hoàn thiện GUI và Tương tác sẽ được sử dụng trong khóa học mới

Hầu hết các công cụ tác giả phổ biến đều cung cấp các mẫu được tạo sẵn cho GUI. Chúng có thể được chọn và tùy chỉnh theo nguyên tắc xây dựng thương hiệu của tổ chức của bạn. Không cần phải nói, điều này tiết kiệm nhiều thời gian phát triển cho việc tạo ra từ đầu.

Hơn nữa, điều quan trọng là đảm bảo các hoạt động tương tác trong các khóa học dựa trên Flash có thể được tái tạo trong HTML5. Tuy nhiên, có thể có các hoạt động tương tác sẽ khó trùng lặp. Trong tình huống như vậy, giải pháp thay thế tốt nhất sẽ phải được lựa chọn. Ví dụ, các hình ảnh động phức tạp có thể được chuyển đổi thành video.

*Bước 5: Chọn đúng mẫu cho các hoạt động tương tác và đánh giá

Các công cụ tác giả cũng cung cấp các mẫu cho các hoạt động tương tác và đánh giá có thể được tùy chỉnh. Các mẫu này giúp mang lại tính nhất quán cho các khóa học eLearning đã chuyển đổi của bạn. Trong trường hợp thuê ngoài, hãy đảm bảo bạn chuyển giao GUI có thương hiệu cũng như bất kỳ mẫu mới nào bạn muốn trong các khóa học dựa trên HTML5 của mình.

Chọn đúng mẫu cho các hoạt động tương tác và đánh giá

Chọn đúng mẫu cho các hoạt động tương tác và đánh giá

*Bước 6: Phát triển một mẫu thử nghiệm

Một nguyên mẫu là một mẫu đầy đủ chức năng của quá trình chuyển đổi eLearning thức. Nói một cách đơn giản, nó cung cấp một ý tưởng về việc khóa học cuối cùng sẽ trông như thế nào khi hoàn thành. Bạn không nên bỏ qua bước này vì nó giúp xác định những điểm mơ hồ và thay đổi ở giai đoạn đầu. Điều này làm giảm công việc làm lại và do đó tiết kiệm thời gian và chi phí phát triển.

*Bước 7: Nhận được sự chấp thuận của các bên liên quan

Bước tiếp theo là nhận được sự chấp thuận của các bên liên quan về nguyên mẫu đã phát triển. Điều này cung cấp cho họ ý tưởng về khóa học cuối cùng sẽ trông như thế nào vào cuối quá trình chuyển đổi. Hơn nữa, nó đảm bảo với họ rằng các khóa học được phát triển theo các yêu cầu.

*Bước 8: Chuyển đổi và xuất bản khóa học và mở rộng quy mô theo chiến lược đã chuyển đổi

Đây là nơi hành động thực sự diễn ra. Các khóa học được phát triển bằng cách sử dụng công cụ soạn thảo mà bạn chọn và xuất bản ở định dạng HTML5. Đảm bảo các khóa học được xuất bản theo phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn công nghệ như API hoặc SCORM 1.2 phổ biến.

Ngoài ra, các thay đổi phải được kết hợp trong các khóa học dựa trên HTML5 nếu được yêu cầu. Ví dụ: trong trường hợp cập nhật nội dung, các tệp âm thanh phải được ghi lại để phản ánh nội dung cập nhật.

Xuất file sang HTML5

Xuất file sang HTML5

*Bước 9: Thực hiện kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng của các khóa học được chuyển đổi trên nhiều thiết bị và trình duyệt

Sau khi xuất bản khóa học, điều quan trọng là đảm bảo khóa học đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng. Bạn có thể tham khảo danh sách kiểm tra này để đảm bảo chất lượng cuối cùng trong quá trình chuyển đổi Flash sang HTML5. Để đảm bảo các khóa học eLearning từ Flash sang HTML5 hoàn hảo, bạn có thể phát triển những nội dung sau:

 • Danh sách kiểm tra phát triển dựa trên các yêu cầu, hướng dẫn kiểu, mẫu, thiết bị và khả năng tương thích tuân thủ.
 • Danh sách kiểm tra đảm bảo chất lượng cho nhóm chất lượng bao gồm tiêu đề (nhất quán về phong cách), nội dung (kiểm tra chính tả, đồng bộ hóa âm thanh), chức năng giao diện (tiến trình trang trình bày, số trang).
 • Danh sách kiểm tra thử nghiệm đám mây SCORM dành cho các chuyên gia LMS.
 • Đảm bảo các khóa học dựa trên HTML5 được kiểm tra trên các trình duyệt và thiết bị di động khác nhau trước khi bàn giao cuối cùng cho bên liên quan. Ví dụ: kiểm tra các khóa học để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật sau:
 • Trình duyệt PC: Phiên bản mới nhất của Edge và Internet Explorer, chẳng hạn như 11.0
 • Máy tính bảng: Android, Windows, IOS và trình duyệt Safari
 • SCORM Cloud: Để theo dõi các chức năng báo cáo
Cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5 đơn giản, dễ hiểu, nhanh chóng

Cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5 đơn giản, dễ hiểu, nhanh chóng

Thực hiện những bước cơ bản như vậy là bạn đã chuyển đổi thành công từ flash sang HTML5 hay cũng chính là các bước trong Cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5

Trên đây là tổng hợp những thông tin đầy đủ nhất về Cách xuất bài giảng e-learning chuẩn html5 đơn giản, dễ hiểu, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ này bạn đã nắm rõ các bước để xuất bài giảng e-learning chuẩn html5 cho mình.