Cụm từ “edX” chắc hẳn còn khá mới mẻ với hầu hết mọi người. Tuy nhiên đối với thế giới thì đây là một trang web rất nổi tiếng với các khóa học online chuyên nghiệp và có tới hàng triệu thành viên. Vậy chắc chắn bạn sẽ thắc mắc rằng edX là gì? Cách học trên EDX như thế nào? EDX có gì thú vị, có gì hay ho mà nhiều thành viên tham gia tới vậy?

1. EDX là gì?

EDX là nền tảng giáo dục mở cung cấp các khóa học trực tuyến ở nhiều lĩnh vực khác nhau như triết học, tài chính, kinh tế, khoa học tự nhiên, nghệ thuật…, các khóa học đó được biên soạn từ các trường đại học danh tiếng, các tổ chức phi lợi nhuận và rất nhiều tổ chức khác trên thế giới.

EdX là nền tảng giáo dục trực tuyến nổi tiếng trên thế giới

EdX là nền tảng giáo dục trực tuyến nổi tiếng trên thế giới

EDX được thành lập vào tháng 5/2012 với hai nhà đồng sáng lập là trường đại học Harvard và Massachusetts Institute of Technology (MIT – Viện Công nghệ Massachusetts).

Mục tiêu của EDX là chia sẻ kiến thức trình độ đại học tới hàng triệu sinh viên trên thế giới, mở ra một cách cửa để người học có thể tiếp cận tới tri thức nhân loại một cách dễ dàng, đơn giản nhất. Dù có thể bạn chưa từng nghe nói tới EDX nhưng chắc chắn một lần trong đời bạn đã từng biết tới danh tiếng của Harvard, Berkeley, Boston…. Điều đó đảm bảo rằng bạn đang rất may mắn khi bạn có thể ngồi ở nhà nhưng vẫn được tham gia những khóa học của những ngôi trường uy tín nhất trên thế giới mà chẳng cần phải đi đâu xa.

>>> Xem thêm về Koolsoft Elearning: Hệ thống quản lý giáo dục

2. Hướng dẫn cách học trên EDX

Chỉ cần nghe giới thiệu qua một chút bạn đã cảm thấy muốn đăng ký ngay một khóa học trên edX rồi phải không nào? Hãy cùng bắt đầu ngay nhé!

Bước 1: Trước tiên, với bất cứ một nền tảng học trực tuyến nào, bạn cũng cần phải tạo một tài khoản. bạn vào website edx.ord, bạn chọn Register để đăng ký thành viên

Sau đó sẽ hiện lên giao diện như màn hình bên dưới, bạn nhập địa chỉ email, password, tên đăng nhập, họ và tên, trình độ học vấn, giới tính, ngày sinh.

Tạo tài khoản trên edX

Tạo tài khoản trên edX

Tiếp theo, ấn vào Create an account. Khi đó, hệ thống sẽ gửi 1 email xác nhận. Bạn vào hộp thư và kích hoạt tài khoản, đường link sẽ dẫn tới website và báo kích hoạt thành công tài khoản. Nếu bạn đã có tài khoản chỉ cần chọn Sign in và đăng nhập.

Bước 2: Khi bạn đã có tài khoản để đăng nhập vào và tìm khóa học phù hợp với mình. Bạn chọn trường và chủ đề môn học, các lớp học đang diễn ra và sẽ diễn ra. Bạn muốn chọn khóa học nào chỉ cần click chuột vào.

Tìm kiếm khóa học trên edx

Tìm kiếm khóa học trên edx

Bước 3: Sau khi tìm kiếm những khóa học gợi ý sẽ hiện lên bên dưới, bạn nhấp chuột để chọn khóa học bạn thấy hứng thú. Khi vào bạn sẽ được chào đón bằng những thông tin như: nội dung chính của chương trình (course in this program), thời lượng học, do trường học, tổ chức nào giảng dạy, ngôn ngữ, giá cả và có một vài mô tả ngắn, video giới thiệu…

 Khi đó, bạn ấn I’m interested nếu cảm thấy có thể dành thời gian và phù hợp với năng lực của bản thân, phí của khóa học sẽ hiện lên, nếu bạn không muốn trả phí thì có thể bấm vào Survere Cours để bắt đầu học. Tuy nhiên, không phải khóa học nào cũng được miễn phí, có chương trình bắt buộc bạn sẽ phải trả phí hoặc tài trợ để nó có thể tiếp tục được hoạt động. Nếu bạn chọn miễn phí thì sau khi hoàn thành chương trình bạn sẽ không nhận được chứng chỉ. Thường chi phí mỗi khóa học trên edX sẽ khoảng 50$ – 300$ bạn có thể cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký tham gia.

Chi phí khóa học trên edx

Chi phí khóa học trên edx

3. Cách học trên EDX phù hợp với từng người

Trên edX có hơn 500 khóa học được cập nhật thường xuyên từ nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới, edX có rất nhiều nội dung phù hợp với từng đối tượng cụ thể như:

        Sinh viên năm nhất có thể chọn Global Freshman Academy

        Các khóa học chuyên sâu thì chọn chương trình Xseries

        Các chuyên gia muốn hoàn thiện kỹ năng hơn nữa thì có thể lựa chọn chương trình MicroMaster

        Khóa học một lần dành cho bạn tự học

>> Xem thêm: Giáo dục trực tuyến là gì? Những ưu nhược điểm cần biết

4. Đánh giá về edX

Mặc dù, edX được đánh giá là trang web học tập hàng đầu nhưng vẫn có nhiêu ý kiến trái chiều. Nhiều người thấy rằng giá cả quá đắt so vơi chất lượng, một số bày tỏ sự thất vọng đối với những khóa học trên edX vì thấy rằng chưa thực sự nổi bật so với những gì họ mong đợi từ những người sáng tạo hàng đầu.

Tuy nhiên, xét một cách khách quan, từ nhiều góc độ khác nhau chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm vượt trội mà cách học trên edX đem lại. Về giao diện rất đơn giản, dễ sử dụng, chất lượng khóa học được rất nhiều đánh giá cao. Những nội dung trên edX phong phú, mới mẻ, sáng tạo mà bạn khó có thể tìm được ở những khóa học ở nơi khác. Bạn có thể thỏa sức chọn lựa để có những chương trình học tốt nhất với mình. Cách học trên EdX giúp bạn có được những bằng cấp, chứng chỉ của những trường đại học danh giá mà chỉ cần ngồi nhà và nhấn vài click chuột đơn giản.

Tóm lại, edX là một nền tảng học online cực kỳ đáng trải nghiệm, là công cụ tuyệt vời giúp bạn tiếp cận những kiến thức đại học hoàn chỉnh, có hệ thống. EdX giúp chỉ giúp bạn tìm hiểu mọi lĩnh vực từ cơ bản tới chuyên sâu mà còn giúp trau dồi nâng cao những kỹ năng của bản thân một cách tốt nhất.