(Có rất nhiều bạn học sinh thắc mắc Hóa lớp 12 có khó không, sao nhiều anh chị than vãn đến vậy? Học giỏi hóa 12 có dễ dàng không? Các bạn hãy đọc bài viết dưới đây để giải đáp toàn bộ các thắc mắc trên và thu thập một số cách học giỏi Hóa lớp 12 hiệu quả nhé)

Hóa lớp 12 là môn học tương đối khó nhằn, đối với các bạn theo học để thi khối thi Tự nhiên, thậm chí được cho là ác mộng đối với các bạn không theo học môn này. Vậy làm thế nào để học giỏi hóa 12? Đó chắc chắn là thắc mắc của nhiều bạn học sinh đang trong giai đoạn cuối cấp. Hiểu được nỗi niềm đó, chúng mình xin gửi tới các bạn lời giải đáp về các phương pháp cũng như cách học giỏi Hóa lớp 12 tốt nhất, tham khảo ngay bên dưới nha!

Cách học giỏi hoá 12

Cách học giỏi hoá 12

1. Hóa Lớp 12 có khó không? 

Câu trả lời tương đối phũ phàng là rất khó nha! Chương trình Hóa lớp 12 tương đối khó, đòi hỏi bạn phải có kiến thức nền tảng ở cả những năm học trước với chương trình học như sau: 

Thời gian từ học kỳ 2 của lớp 11 đến gần cuối học kỳ 1 của lớp 12, nội dung chương trình môn Hóa chủ yếu về hóa hữu cơ. Từ học kì 2 lớp 11 đến cuối học kì 1 của lớp 12, chương trình học hóa hữu cơ sẽ được giới thiệu. Các bạn sẽ học về lý thuyết hữu cơ và các phép tính, công thức liên quan, nên có nhiều bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn do số lượng công thức và loại bài tập vô cùng đa dạng. 

Sang tới học kì 2 của lớp 12, các bạn sẽ học lại phần hóa vô cơ, và cần mất một khoảng thời gian dài để nhớ lại nội dung đã học. Tuy nhiên, do nhiều bạn đã quên mất phương pháp bảo toàn khối lượng, bảo toàn electron, rất có thể nhiều bạn sẽ phải ôn lại kiến thức từ đầu.

Với những bạn không dành nhiều thời gian cho môn Hóa, rất khó để có thể hệ thống khối lượng kiến thức khổng lồ, đôi khi không thể định hình cũng như phân loại được các vấn đề mình đang gặp phải. 

2. Cách học giỏi Hóa lớp 12 cho các bạn học sinh 

2.1. Cách học giỏi Hóa lớp 12  #1: Nắm vững lý thuyết

Lý thuyết là cơ sở quan trọng để hỗ trợ bạn giải quyết các bài tập khó đòi hỏi sự vận dụng lý thuyết sang thực hành. Bạn phải nắm rõ các định nghĩa, ý nghĩa và tính chất của vấn đề, biết cách áp dụng các nguyên tắc để trợ giúp bạn khi làm các dạng bài tập liên quan. 

2.2. Cách học giỏi Hóa lớp 12  #2: Thuộc các định luật, công thức tính toán giải trắc nghiệm

Trong kỳ thi trắc nghiệm, mỗi môn học có những kỹ thuật để làm trắc nghiệm chính xác và nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và tránh sai sót trong quá trình tính toán. Đối với môn Hóa 12, quan trọng là phải nắm và sử dụng các định luật về Bảo toàn khối lượng, Bảo toàn electron, Bảo toàn nguyên tố, …  Có rất nhiều bạn vẫn giữ thói quen viết phản ứng hóa học khi giải bài tập, gây tốn thời gian. Vì thế, nắm các kỹ thuật tính toán nhanh là điều cần thiết và nên giành thời gian chú trọng hơn.

Học giỏi hoá 12

Học giỏi hoá 12

2.3. Cách học giỏi Hóa lớp 12  #3: Tư duy khoa học 

Tại sao lại phải tư duy khoa học? Vì hiện nay, vấn đề là học dồn kiến thức, đến gần kỳ thi học kỳ mới mới mới tập trung học vô cùng phổ biến. Điều này dẫn tới sau khi học thi xong thì không còn ghi nhớ được gì, đó chính là tình trạng học cấp tóc, học “vặt” của các bạn.

Tuy nhiên, các bạn học sinh nên nhớ rằng đề thi môn Hóa THPT bao gồm toàn bộ kiến thức của lớp 12. Vì vậy, nếu các bạn học vặt, thiếu khoa học, rất dễ dẫn đến sai sót. Lời khuyên cho các bạn là nên học theo kiểu sơ đồ tư duy, vì như vậy các bạn mới ghi nhớ được lâu và ghi nhớ đúng cách. Nên học chậm nhưng chắc chắn và làm chủ kiến thức của mình.

2.4. Cách học giỏi Hóa lớp 12  #4: Ôn tập đa dạng các dạng bài tập 

Thông thường, khi học tại trường hoặc học thêm, giáo viên đã sắp xếp các bài tập theo thứ tự từ dễ đến khó. Tuy nhiên, có khi chúng ta có xu hướng bỏ qua các bài tập cơ bản để làm ngay những bài tập khó. Điều này hoàn toàn không đúng. Để giỏi và giải quyết được những bài tập khó, phải có kiến thức cơ bản vững chắc. 

Học mọi môn học cũng như vậy, học từ những kiến thức dễ đến những kiến thức khó, từ đơn giản đến phức tạp, sẽ giúp cho việc học trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Đặc biệt, với các bạn muốn thi tự nhiên, khi hoàn thành tốt các bài tập, các bạn sẽ không còn cảm thấy sợ khi giải đề thi. Các em có thể tham khảo các nguồn ôn luyện, giải đề như tài liệu, sách hướng dẫn, các trang web thi trắc nghiệm online để rèn luyện phản xạ làm bài và nâng cao kiến thức của mình.

2.5. Cách học giỏi Hóa lớp 12  #5: Tinh thần tự giác

Để đạt được mục tiêu học tập và điểm Hóa lớp 12 cao nhất có thể, chúng ta cần tinh thần tự giác, tự học. Trong thời điểm không còn quá nhiều thời gian, yếu tố tự giác là một trong những yếu tố quyết định.Giáo viên hay gia sư chỉ hỗ trợ truyền đạt kiến thức và động viên tinh thần. Tất cả kết quả và thành tích của bạn đều từ sự cố gắng của bản thân mình. 

Phương pháp học giỏi hoá 12

Phương pháp học giỏi hoá 12

3. 5 dạng công thức giải nhanh cần biết để học giỏi Hóa lớp 12 

DẠNG 1:

Kim loại + axit (H2SO4 loãng hay HCl) → muối sunfat  + H2↑

 

 1. mmuối sufat = mkim loại  + 96 nH2

 

 1. mmuối clorua = mkim loại  + 71 nH2

 

Ví dụ: Cho 5.2g hỗn hợp Al, Fe, và Mg vào dd HCl dư thu được 22,4l H2 (đktc). Cô cạn dung dịch được bao nhiêu gam muối khan?

 

Ta có nH2 = 0,1 mol

 

 1. m muối  = m kim loại  + 71.0.1 = 5,2 + 7,1 = 12,3 g

 

DẠNG 2:

Muối cacbonat + axit (H2SO4 loãng hay HCl) → muối (sunfat hoặc muối clorua) + CO2

 

 1. mmuối sufat = m muối cacbonat + 36nCO2 do CO32- + H2SO4 ­ → SO42-  + CO2 + H2O

 

 1. mmuối cloru = m muối cacbonat + 11 nCO2 do CO32-  + HCl → 2Cl- + CO2 + H2O

 

DẠNG 3:

Muối cacbonat + axit (H2SO4 loãng hay HCl)  → muối (sunfat hoặc muối clorua) + CO2

 

 1. mmuối sunfat = m muối cacbonat + 36nCO2 do CO32- + H2SO4 ­       SO42-  + CO2 + H2O

 

 1. mmuối clorua = m muối cacbonat + 11 nCO2 do CO32-  + HCl        2Cl- + CO2 + H2O

 

 1. mmuối sunfat = mKL + 96/2. (2nSO2 + 6nS + 8nH2S ) = mKL + 96. (nSO2 + 3nS + 4nH2S).

 

Lưu ý về sản phẩm khử, sản phầm nào không có thì tự bỏ qua.

 

 1. nH2SO4 = 2nSO2 + 4nS + 5H2S

 

DẠNG 4:

Khi cho kim loại tác dụng với dd axit HNO3 giải phóng các khí: NO2, NO, N2O, N2, NH4NO3. Công thức tính muối nitrat.

 

 1. mmuối nitrat = mKL + 62. ( n NO2 + 3nNO + 8N2O + 10nN2 + 8n NH4NO3).

 

DẠNG 5:

Khi cho muối cacbonat tác dụng với dd H2SO4 loãng cho khí CO2 và H2O, công thức tính khối lượng muối sunfat.

 

 1. m muối sunfat = m muối cacbonat + 36nCO2

 

Trên đây là giải đáp của chúng mình cho câu hỏi Hóa lớp 12 có khó không và cách học giỏi Hóa lớp 12 hiệu quả nhất trong giai đoạn ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi THPT sắp tới. Chúc các bạn có thời gian ôn tập tốt và đạt kết quả tốt nhất nha!