Điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning rất đa dạng, nó tùy thuộc rất nhiều vào thiết bị được sử dụng, kích thước thiết kế, thời gian dành cho mỗi mô-đun và mục đích. Để rõ hơn vấn đề này hãy đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình bạn nhé!

1. Điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning cơ bản là gì?

Theo định nghĩa, e Learning là “điện tử” và mLearning là “di động”. Theo nghĩa đó, sự khác biệt có vẻ rõ ràng – eLearning được thực hiện trực tuyến và mLearning được thực hiện khi đang di chuyển. Bởi thế nên điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning chính là ở định nghĩa của nó. 

Điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning cơ bản là gì?

Điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning cơ bản là gì?

Nhưng ngay cả với sự hiểu biết đó, vẫn có rất nhiều  điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning giúp hai hệ thống giáo dục tách biệt chúng với nhau. Ngoài nơi sinh viên đang ngồi trong khi học, đây là những điểm khác biệt bạn cần biết giữa giáo dục điện tử và di động.

1.1. Điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning là sự thay đổi về thiết bị học tập

Nếu sinh viên đang ngồi vào bàn của họ trong khi tham gia một khóa học, họ đang tham gia vào Học trực tuyến. Nếu họ đang xem từ điện thoại của mình, đó là tìm hiểu. Với giáo dục điện tử, PC và máy tính xách tay được sử dụng. Và với việc học tập trên thiết bị di động, sinh viên tận dụng lợi thế của máy tính bảng, iPad và điện thoại thông minh; Về mặt kỹ thuật, nó được định nghĩa là việc học tập diễn ra bất kể thời gian và địa điểm của học sinh. Điều này có nghĩa là bạn cần khắc phục sự cố cho các dự án của mình đối với hệ điều hành tương ứng với nền tảng học tập phù hợp cho các khóa học của bạn.

– Hệ điều hành tương thích với eLearning 

  • Mac
  • Linux
  • Windows

– Hệ điều hành cho khả năng tương thích của mLearning

  • Android
  • iOS
  • Windows

1.2. Điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning ở định cỡ thiết kế

Khi thiết kế một khóa học eLearning , nhà thiết kế có nhiều không gian hơn để làm việc và có thể sử dụng nhiều không gian hơn cho một bức tranh lớn hơn. mLearning đòi hỏi người thiết kế phải chú ý đến mắt người đọc. Khi sinh viên tham gia trải nghiệm trên thiết bị di động, họ sẽ nheo mắt trước những hình ảnh và văn bản quá nhỏ. Phần mềm và chủ đề trang web đáp ứng cung cấp giải pháp tự động cho bất kỳ khóa học nào thuộc cả danh mục điện tử và di động đồng thời.

Điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning là sự thay đổi về thiết bị học tập

Điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning là sự thay đổi về thiết bị học tập

1.3. Các khóa học di động và điện tử có sự khác biệt về thời gian cụ thể

Khi nói đến thời lượng người dùng dành cho mỗi mô-đun trong một khóa học, cả e và mLearning đều có phạm vi đặt riêng của họ. Các lớp học eLearning nên kéo dài từ 20-30 phút . Các khóa học trên điện thoại di động ngắn hơn nhiều – tối đa 3-10 phút . Đảm bảo rằng phần mềm bạn chạy khóa học của mình được tối ưu hóa cho khoảng thời gian bạn cần.

1.4. Các hệ thống này có các mục đích tương phản

Mặc dù có vẻ như các hệ thống học tập này có cùng mục đích, nhưng thực tế không phải vậy. eLearning nhằm đạt được các kỹ năng cụ thể và có được kiến thức chuyên sâu. Mục đích của mLearning là để có được quyền truy cập vào thông tin tại thời điểm nó cần thiết hoặc để hỗ trợ quá trình học tập liên tục khi đang di chuyển . Hãy ghi nhớ điều này khi lập kế hoạch cho các khóa học điện tử và di động của bạn.

Mặc dù các hệ thống tương phản với nhau, nhưng mLearning chắc chắn có thể được sử dụng để nâng cao eLearning. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng một số yếu tố nhất định có thể kìm hãm hoặc nâng cao khả năng áp dụng công nghệ giáo dục di động của học sinh. Thái độ, chuẩn mực chủ quan và kiểm soát hành vi nhận thức ảnh hưởng đáng kể đến năng lực của học sinh trong lĩnh vực này. Vì vậy, hãy luôn cân nhắc đối tượng của bạn nếu bạn đang có kế hoạch hòa nhập.

1.5. Điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning ở công nghệ tích hợp

Nếu vai trò của bạn với tư cách là một nhà giáo dục đã đưa bạn đến một vị trí mà đã đến lúc bắt đầu tích hợp mLearning vào tài liệu khóa học trực tuyến của bạn, chỉ có hai cách để thực hiện:

  • Tìm một nền tảng di động hoặc một ứng dụng mLearning để hướng dẫn sinh viên của bạn đáp ứng nhu cầu này.
  • Chuyển đổi sang một nền tảng cung cấp sự kết hợp của eLearning và mLearning
Điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning ở định cỡ thiết kế

Điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning ở định cỡ thiết kế

Chọn tùy chọn thứ hai là cách dễ nhất để thực hiện điều này. Mặc dù việc chuyển tất cả tài liệu của bạn sang một nền tảng mới có vẻ tốn thời gian, nhưng nếu bạn nghĩ đến thực tế là bạn sẽ đợi xung quanh hệ thống hiện tại của mình để nâng cấp – với khả năng nó có thể bị tụt hậu lâu dài – hoặc dành một vài tuần để thực hiện chuyển đổi sang một hệ thống đang ở đỉnh cao của công nghệ – quyết định này trở nên ít đau đớn hơn.

Và may mắn thay, có rất nhiều LMS cung cấp chức năng học tập trên thiết bị di động .

2. Điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning chi tiết cho bạn

2.1. Nội dung do người dùng tạo

Các chương trình eLearning chủ yếu là đơn hướng, về cơ bản có nghĩa là người học nhận được thông tin được lập trình sẵn trên máy tính của họ khi tham gia một khóa học. Trong môi trường học tập này, người học không chia sẻ bất kỳ phản hồi nào với nhau. Bởi vì họ không thể tăng giá trị theo cách này, họ có thể gặp phải các vấn đề về động lực và mức độ tương tác . Điều này đặc biệt phù hợp với những người học thích làm việc trong môi trường hợp tác.

Mặt khác, mLearning liên quan đến khía cạnh học tập xã hội vì các ứng dụng học tập trên thiết bị di động thường khuyến khích người dùng chia sẻ phản hồi của họ. Các ứng dụng này thường đi kèm với một nền tảng giao tiếp để tạo mối quan hệ có ý nghĩa giữa những người học. Đây là cách người học có thể chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Bởi vì ứng dụng mLearning có thể được truy cập bất cứ lúc nào và ở bất kỳ đâu, giá trị ngữ cảnh của thông tin người học quan trọng hơn, đây là sự khác biệt rất lớn so với eLearning.

6 Điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning chi tiết cho bạn

6 Điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning chi tiết cho bạn

2.2. Hỗ trợ hiệu suất đồng thời

Bởi vì tài liệu học tập luôn có sẵn, người học không tập trung vào việc ghi nhớ thông tin mà tập trung vào việc nắm bắt và chia sẻ những hiểu biết chính. Điều này đặc biệt liên quan đến hiệu suất trong công việc, nơi mỗi giây chậm trễ đều mang lại tổn thất. Nhờ mLearning, người học có quyền truy cập thông tin tức thì và sau đó có thể cải thiện năng suất của họ hoặc đưa ra các quyết định theo thời gian thực sáng suốt hơn.

Trái ngược với eLearning, người học có thể hưởng lợi từ các ứng dụng mLearning sau khi quá trình học đã hoàn thành. Được trang bị tất cả thông tin cần thiết trên thiết bị di động của họ, người học có thể nhanh chóng kiểm tra các phần dữ liệu chính và xem lại thông tin liên quan đến nhiệm vụ đang làm. eLearning không cung cấp loại trải nghiệm chỉ trong thời gian này, nhưng thay vào đó, chèn quá trình học tập vào một khung thời gian cụ thể.

2.3. Học theo ngữ cảnh

Một sự khác biệt quan trọng khác giữa eLearning và mLearning là liên quan đến ngữ cảnh. Vì ngày nay mọi người sử dụng thiết bị di động của họ nhiều hơn là gọi điện và nhắn tin nên những thiết bị này có sức mạnh xử lý và bộ nhớ nhiều hơn bao giờ hết. Sự phát triển này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của các nhà thiết kế ứng dụng, những người luôn tính đến bối cảnh mà người học sử dụng thiết bị của họ. Nếu họ tình cờ thấy mình ở một thành phố mà họ không biết, họ sẽ cần một ứng dụng để chỉ cho họ xung quanh và giúp họ tìm thấy những thứ họ muốn.

Học theo ngữ cảnh

Học theo ngữ cảnh

Giá trị ngữ cảnh tương tự đó cũng có trong eLearning , trong đó nhấn mạnh vào việc thiết lập bối cảnh trước khi quá trình học diễn ra. Trái ngược với eLearning, trong mLearning, ngữ cảnh đã bao quanh người học và thu hút họ với tài liệu học tập. Ứng dụng học tập thường tận dụng giá trị của ngữ cảnh trong việc đánh bóng quá trình học tập để nó phù hợp với môi trường hiện tại của người học.

2.4. Lịch học tập khác biệt

Một sự khác biệt đáng kể khác giữa eLearning và mLearning là thời gian của trải nghiệm học tập. eLearning yêu cầu người học ngồi bên máy tính và theo dõi khóa học trong máy trạm của họ. Hơn nữa, người học thường được yêu cầu học một lượng tài liệu cụ thể trong mỗi buổi học. eLearning dựa trên các mô-đun yêu cầu thời gian hoàn thành khác nhau và hầu như luôn có thời hạn cho các nhiệm vụ.

Mặt khác, mLearning luôn có sẵn mọi lúc và mọi nơi. Đương nhiên, điều này có nghĩa là thời lượng học sẽ ngắn hơn, đặc biệt nếu bạn thêm màn hình nhỏ vào phương trình. Các buổi học cá nhân không thể kéo dài vì người dùng sẽ cảm thấy khó chịu sau hàng giờ dán mắt vào màn hình nhỏ hơn. Trong mLearning, các mục tiêu học tập khá nhỏ; chúng thường là những tập dữ liệu có thể dễ dàng được hấp thụ trong một phiên ngắn, chẳng hạn như khi đang đợi một ly cà phê buổi sáng.

2.5. Phương pháp đánh giá khác nhau

Khi nói đến eLearning, luôn có một khoảng cách về thời gian giữa quá trình học tập và ứng dụng của nó. Trong mLearning, học tập và thực hành là một và giống nhau vì chúng diễn ra đồng thời. Đương nhiên, những khác biệt này có tác động lớn đến các phương pháp đánh giá được sử dụng trong một trong hai chiến lược học tập này.

Một loạt các câu hỏi xác định sự thành công của khóa học ở các cấp độ học tập khác nhau là đủ để kiểm tra xem một chương trình eLearning có hoạt động hay không. Tập trung vào khả năng hiểu và lưu giữ kiến thức của người học, những đánh giá này hoạt động vì chúng diễn ra sau khi việc học hoàn thành.

Phương pháp đánh giá khác nhau

Phương pháp đánh giá khác nhau

Trong mLearning, chúng tôi đang giải quyết khoảng thời gian rất ngắn giữa việc học và ứng dụng. Đó là lý do tại sao việc đánh giá khả năng hiểu tài liệu tức thì của người học tương đối dễ dàng hơn. Lưu giữ kiến thức không quan trọng như đối với Học trực tuyến. Điều quan trọng là những thay đổi trong hành vi của người học và sự phát triển của những khuôn mẫu mới, dẫn đến những chuyển đổi thực hành đáng kể.

2.6. Truy cập thông tin

Các khóa học eLearning nhằm mục đích kích thích sự hiểu biết của người học và đảm bảo khả năng lưu giữ kiến thức. Kiến thức này sẽ được áp dụng sau này, vì vậy điều cần thiết là người học phải hiểu và ghi nhớ những hiểu biết chính. Với mLearning, trọng tâm là truy cập thông tin. Loại hình học tập này thúc đẩy khả năng tiếp cận tài liệu học tập một cách thuận tiện và không dựa vào việc lưu giữ kiến thức. Đó là lý do tại sao mLearning có thể không hiệu quả đối với các chủ đề cụ thể, đặc biệt là những chủ đề bao gồm nhiều thông tin phức tạp và đòi hỏi người học phải hiểu trước khi áp dụng.

3. Kết luận 

ELearning và mLearning khác nhau tùy theo thiết bị được sử dụng, kích thước thiết kế, thời gian dành cho mỗi mô-đun và mục đích. Để tận dụng tối đa một trong hai, hãy đảm bảo rằng bạn đang chú ý đến những điểm khác biệt quan trọng và nếu bạn quyết định triển khai cả hai, bạn sẽ thấy chúng thường miễn phí.

Hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm bắt được Điểm khác nhau giữa e learning và mobile learning cùng những thông tin hữu ích khác cho mình.