Facebook được biết đến là trang mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay, với sự tham gia của hàng tỷ cá nhân trên khắp hành tinh. Với sự thay đổi của tình hình y tế và xã hội như hiện nay, Facebook cũng đã cập nhật tính năng  Facebook Rooms. Và tính năng này cũng có thể được sử dụng như một công cụ xây dựng một lớp học online. Vậy bạn đã biết về cách dạy học trực tuyến trên facebook? Nếu chưa, đừng bỏ lỡ bài viết này!

Cách dạy học trực tuyến trên Facebook bằng Facebook Rooms cực hay

Cùng với những thay đổi của xã hội, học tập online đang trở thành một yêu cầu bắt buộc. Đây là lý do cách dạy học trực tuyến trên Facebook hay trên các công cụ trực tuyến khác nhận được không ít sự quan tâm của giáo viên và học sinh. 

Và để đáp ứng nhu cầu học tập từ xa của hàng nghìn giáo viên và học sinh, Facebook đã cho ra mắt tính năng Facebook Rooms, cho phép tạo ra một phòng học online ngay trên bản tin của Facebook. Tính năng này có thể phù hợp với tất cả mọi người có tài khoản Facebook, giúp tạo và chia sẻ phòng học đơn giản. Và việc sử dụng Facebook trong dạy học chỉ cần thực hiện các bước đơn giản như sau:

Bước 1: Mở trang chủ Facebook và chọn “Tạo phòng họp mặt” – Biểu tượng: 1 camera màu tím. 

dạy học trực tuyến trên Facebook

Bước 2: Lựa chọn chủ đề của giờ học, mời học sinh tham gia, đặt lịch hẹn giờ bắt đầu giờ học. 

dạy học trực tuyến trên Facebook

Bước 3: Mô tả ngắn gọn về buổi học sau đó nhấn “Đăng

dạy học trực tuyến trên Facebook

Bước 4: Sau khi tạo xong Facebook Rooms, bạn ấn chọn “Tham gia Phòng họp mặt” để bắt đầu buổi học với vai trò chủ phòng.

dạy học trực tuyến trên Facebook

Chú ý: Với vai trò của chủ phòng, bạn có thể: Khoá phòng họp mặt, đặt quy tắc cho phòng, quản lý người tham gia, xoá hoặc chặn người tham gia không mong muốn, điều chỉnh người có thể thấy phòng họp. dạy học trực tuyến trên Facebook

Bạn có thể cho phép 50 người cùng tham gia lớp học. Và dù không có sẵn bạn bè với học sinh, bạn có thể sao chép link liên kết để mời học sinh tham gia. 

dạy học trực tuyến trên Facebook

Bước 5: Ấn chọn kết thúc phòng họp mặt khi buổi học kết thúc. 

cach day hoc truc tuyen tren facebook 7

Đây là 5 bước thực hiện vô cùng đơn giản để tạo dựng một lớp học trực tuyến qua ứng dụng Facebook Rooms. Với cách dạy học online trên Facebook này, giáo viên và học sinh có thể dễ dàng trao đổi và thực hiện các nhiệm vụ học tập từ xa một cách nhanh chóng và hiệu quả không thua kém việc dạy học trực tiếp. 

➡️➡️ Xem ngay: Phương pháp dạy học trực tuyến hiệu quả

Ưu điểm của dạy học online qua Facebook là gì?

Có thể thấy, những thay đổi của tình hình xã hội đã khiến các ứng dụng giao lưu trực tuyến được quan tâm và sử dụng nhiều hơn bao giờ hết. Và chúng thật sự mang lại những lợi ích tuyệt vời, giải quyết những khó khăn của làm việc và học tập trong giai đoạn xã hội hạn chế tiết xúc. Facebook Rooms là một tính năng mới được cập nhật, giúp các giáo viên có thể tạo dựng một lớp học trực tuyến dễ dàng. Một số lợi ích nổi trội của cách dạy học online trên Facebook đó là: 

  • Số lượng người tham gia lớn, thời gian giờ học không giới hạn: Với tính năng mới này, giáo viên có thể tạo dựng một lớp học có quy mô 50 học sinh và không giới hạn thời lượng giờ học. 
  • Kết hợp sử dụng bộ lọc camera: Facebook Rooms cho phép sử dụng thêm bộ lọc camera tạo dấu ấn riêng, giáo viên với tư cách là chủ phòng có thể tạo ra  quy tắc và quản lý học sinh – Khách mời. 

cách dạy học trực tuyến trên Facebook

  • Không cần sử dụng tài khoản Facebook: Để tham gia cuộc gọi chất lượng cao trong Facebook Rooms, không cần sử dụng tài khoản Facebook mà chỉ cần dùng liên kết được chia sẻ để tham gia. 
  • Tiện lợi: Với Facebook Rooms thì có thể bắt đầu vào bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu nếu cảm thấy phù hợp. Bên cạnh đó, vì sử dụng nền tảng của Facebook, nên các thiết bị gồm máy tính và điện thoại đều có thể sử dụng. 

cách dạy học trực tuyến trên Facebook

  • Tiết kiệm chi phí: Đây là một điều tuyệt vời để cả giáo viên lẫn học sinh học tập từ xa mà không cần tốn chi phí nào. Đơn giản là một thiết bị (Máy tính hoặc điện thoại) có kết nối internet đều có thể tham gia. 
  • Tương tác giữa giáo viên và học sinh dễ dàng: Không chỉ là tương tác 1 – 1 mà giáo viên có thể tương tác với nhiều học sinh, không chỉ qua tin nhắn mà còn có thể mặt đối mặt thông qua camera, tạo cảm giác như một lớp học thông thường. 

 Trên đây là chia sẻ về cách dạy học trực tuyến trên Facebook để các giáo viên tham khảo. Có thể thấy, Facebook Rooms đã đáp ứng được nhu cầu về việc sử dụng công cụ online để trao đổi thông tin học tập một cách đơn giản, với nhiều ưu điểm đáng ghi nhận, giúp giáo viên và học sinh có thể tương tác từ xa, đảm bảo đáp ứng những yêu cầu cơ bản của một lớp học trực tuyến. 

Đây là lý do vì sao công cụ này cũng đã và đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay cùng với các ứng dụng khác như Google Meet, Zoom, Zavi,… Nếu các giáo viên đang cần tìm một công cụ để xây dựng một lớp học online, hoàn toàn có thể tìm đến với Facebook Rooms.