Phương pháp dạy học tích cực đang trở thành một trong những xu hướng giảng dạy được đánh giá cao nhất hiện nay. Với những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với phương pháp dạy học truyền thống, dạy học tích cực đang được nhân rộng tại nhiều trường học của Việt Nam. Để giúp giáo viên hiểu rõ, nắm bắt chính xác tinh thần của phương pháp này, dưới đây là gợi ý về top 5 cuốn sách phương pháp dạy học tích cực hiệu quả nhất.

1. Cuốn sách số 1: Dạy và học tích cực – Một số phương pháp dạy và kĩ thuật dạy học

Thông tin sách:

  • Nguyễn Lăng Bình (chủ biên) – Đỗ Hương Trà
  • Nhà xuất bản: NXB Đại Học Sư Phạm
sách phương pháp dạy học tích cực

sách Dạy và học tích cực – Một số phương pháp dạy và kĩ thuật dạy học

Một trong những cuốn sách giáo viên không thể không tham khảo đó là “Dạy và học tích cực – Một số phương pháp dạy và kĩ thuật dạy học”. Đây là một cuốn sách nằm trong dự án Việt – Bỉ “Nâng cao chất lượng đào tạo bồi dưỡng giáo viên tiểu học, trung học cơ sở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam”. 

Trong cuốn sách này, bạn sẽ tìm được một số gợi ý lý tưởng cho chương trình giảng dạy của mình đạt kết quả tốt hơn. Đó là các phương pháp và kỹ thuật giảng dạy như: Sử dụng sơ đồ tư duy, kĩ thuật khăn trải bàn, học tập theo dự án,… Từ đó, tạo dựng và phát huy  năng tư duy của học sinh. Không còn tiếp nhận kiến thức một cách thụ động, cuốn sách chỉ ra việc cần thiết của việc học sinh là người chủ động học, thực hành và trải nghiệm, vì vậy, luôn cảm thấy hứng thú với các giờ học. 

Cuốn sách này được xem là một “kim chỉ nam” giúp các giáo viên và cán bộ quản lý tiếp cận với phương pháp dạy học tích cực, từ đó có thể tự mình xây dựng được một chương trình giảng dạy phù hợp và hiệu quả. 

2. Cuốn sách số 2: Dạy Học Trong Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ Tư

Thông tin sách:

  • Tác giả: Nhiều Tác Giả
  • Dịch giả: Trần Ninh Bình

Nằm trong top 5 cuốn sách phương pháp dạy học tích cực đáng để tìm kiếm nhất đó là “Dạy Học Trong Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ Tư”. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng giảng dạy mới lạ được truyền cảm hứng từ những giáo viên xuất sắc đến từ nhiều quốc gia khác nhau, những người từng đoạt giải thưởng Giáo viên Toàn cầu.

sách phương pháp dạy học tích cực

sách Dạy Học Trong Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ Tư

Dưới tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, việc giảng dạy có nhiều thay đổi. Thông qua các chia sẻ của mình, các giáo viên đưa ra những vấn đề bức thiết đối  nghề. Các câu hỏi thú vị được đặt ra ở đây như: Liệu công nghệ có thể thay thế giáo viên? Làm thế nào để giáo viên có thể dạy cho những học sinh vốn thành thạo công nghệ? Làm thế nào để nâng cao vị thế của giáo viên trong thời đại công nghệ?…

Cuốn sách cũng chỉ ra những thách thức của giáo viên trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, khi công nghệ thông minh đang dần thay thế sức người. Liệu việc giảng dạy theo lối mòn cũ có còn hiệu quả? Câu trả lời đã được đặt ra trong cuốn sách thú vị này. 

3. Cuốn sách số 3: Dạy Học Tích Hợp Phát Triển Năng Lực Học Sinh

Thông tin sách:

Tác giả: Trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Nhà xuất bản: NXB Đại Học Sư Phạm

Thêm một cuốn sách phương pháp dạy học tích cực mà bạn không nên bỏ lỡ đó là “Dạy Học Tích Hợp Phát Triển Năng Lực Học Sinh” (Gồm 2 quyển). Quyển 1 gồm các môn học thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, quyển 2 gồm các môn học thuộc lĩnh vực khoa học xã hội. 

sách phương pháp dạy học tích cực

Sách Dạy Học Tích Hợp Phát Triển Năng Lực Học Sinh

Bộ 2 cuốn sách Dạy Học Tích Hợp Phát Triển Năng Lực Học Sinh của NXB Đại học sư phạm là nguồn tài liệu tham khảo tuyệt vời dành cho giáo viên, giúp các giáo viên có thể chủ động xây dựng một chương trình dạy học tích hợp, liên môn, qua đó tăng khả năng tiếp nhận, xử lý thông tin của học sinh phổ thông. 

4. Cuốn sách số 4: Cẩm Nang Phương Pháp Sư Phạm

Thông tin sách:  

  • Tác giả: Ths. Nguyễn Thị Minh Phượng, Ths. Phạm Thị Thúy
  • Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp thành phố HCM

Một cuốn sách nên trở thành cuốn “gối đầu giường” của các giáo viên hiện nay đó là cuốn “Cẩm nang phương pháp sự phạm”. Không mang những lập luận hàn lâm, cuốn sách là những chỉ dẫn thực tế, dễ hiểu và dễ áp dụng trong việc giảng dạy. 

sách phương pháp dạy học tích cực

Sách Cẩm Nang Phương Pháp Sư Phạm

Đọc cuốn sách này, bạn sẽ có thêm một vài gợi ý để xây dựng một giờ học thú vị, sinh động và hiệu quả hơn. Ví dụ như cách để bắt đầu bài giảng để thu hút sự chú ý của học sinh; Cách để chốt lại kiến thức để học sinh nắm bắt và nhớ thông tin tốt hơn; Cách để lập kế hoạch bài giảng chi tiết, kết hợp đầy đủ nội dung – phương pháp – phương tiện – thời gian,…  Đây là những kiến thức hay ho để xây dựng một giờ học tích cực mà bạn có thể tìm kiếm trong cuốn “Cẩm Nang Phương Pháp Sư Phạm”

>> Tham khảo: 10 phương pháp dạy học tích cực thông minh

5. Cuốn sách số 5: 7 Loại Hình Thông Minh

Thông tin sách:

  • Tác giả: Thomas Armstrong
  • Nhà xuất bản: NXB Lao Động Xã Hội

Thay vì tham khảo các thông tin về phương pháp dạy học tích cực pdf khá trườu tượng trên internet, tại sao không chọn mua cuốn sách “7 loại hình thông minh”?

Cuốn sách là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời trong loạt sách viết về chủ đề phát triển tư duy, trí thông minh và phát triển bản thân. Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ nhận ra một vài điều thú vị: Việc sở hữu IQ cao không gắn liền với việc bạn có thành công hay không; Làm cách nào để bản thân mình và người thân phát triển trí thông minh, để sống hạnh phúc và thành công. 

sách phương pháp dạy học tích cực

Sách 7 Loại Hình Thông Minh

Bên cạnh đó, cuốn sách còn mang đến những ví dụ sinh động, cụ thể về cách ứng xử thông minh, những tài năng để đạt điểm cao trong các cuộc thi nghề nghiệp,… Dù bạn là ai, chỉ số IQ cao hay thấp, đều sở hữu những loại hình thông minh riêng biệt, có thể tập luyện để phát triển những kỹ năng như quan sát, giao cảm, hiểu người,… và trở nên đặc biệt. “7 loại hình thông minh” chính là cuốn sách tuyệt vời dành cho những ai muốn phát triển bản thân mình. 

6. Kết luận

Trên đây là top 5 sách phương pháp dạy học tích cực lý tưởng nhất mà bạn – những giáo viên đã và đang tiếp tục con đường sự nghiệp của mình trong thời đại mới,  không nên bỏ qua. Bên cạnh 5 cuốn sách được gợi ý trên đây, bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều cuốn sách cùng chủ đề để nâng cao kiến thức, kỹ năng giảng dạy của mình. Mong rằng với nhưng gợi ý này, bạn đã có thể tìm cho mình một vài những gợi ý tuyệt vời trong việc xây dựng phương pháp dạy học tích cực, hiệu quả!