Phần mềm moodle quản lý e learning hiện là công cụ quản là và dạy học trực tuyến được nhiều người sử dụng trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam thì đây là phần mềm còn khá lạ lẫm. Và để giúp quý thầy cô và các bạn hiểu rõ hơn về Phần mềm moodle quản lý e learning, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số thông tin về phần mềm này cho bạn.

1. Bạn biết gì về phần mềm moodle quản lý E – Learning?

Phần mềm moodle quản lý e learning là một hệ thống quản lý học tập mã nguồn mở và miễn phí (LMS) được viết bằng PHP và được phân phối theo Giấy phép Công cộng GNU. Được phát triển dựa trên các nguyên tắc sư phạm, Moodle được sử dụng cho học tập kết hợp, giáo dục từ xa , lớp học lật và các dự án học tập điện tử khác trong trường học, trường đại học, nơi làm việc và các lĩnh vực khác.

Phần mềm moodle quản lý e learning

Phần mềm moodle quản lý e learning

Với các tính năng quản lý có thể tùy chỉnh, Phần mềm moodle quản lý e learning được sử dụng để tạo các trang web riêng với các khóa học trực tuyến cho các nhà giáo dục và đào tạo để đạt được mục tiêu học tập. Moodle cho phép mở rộng và điều chỉnh môi trường học tập bằng cách sử dụng các plugin có nguồn gốc từ cộng đồng.

Đồng thời, đây cũng là một phần mềm mã nguồn mở cung cấp khả năng tạo, triển khai và quản lý các trang web và ứng dụng e-learning. Môi trường học tập động hướng đối tượng mô-đun là một loại hệ thống quản lý học tập (LMS) hoặc hệ thống học tập trực tuyến (OLS). Ban đầu chúng được phát triển bởi một nhà giáo dục và hiện được duy trì bởi Cộng đồng Moodle và Moodle HQ.

Phần mềm moodle quản lý e learning có rất nhiều tính năng hữu ích

Phần mềm moodle quản lý e learning có rất nhiều tính năng hữu ích

Phần mềm moodle quản lý e learning cũng là một hệ thống quản lý học tập (LMS) là một ứng dụng phần mềm cho việc quản lý, tài liệu hướng dẫn, theo dõi, báo cáo, tự động hóa và cung cấp giáo dục các khóa học, chương trình đào tạo, hoặc học tập và chương trình phát triển. Khái niệm hệ thống quản lý học tập xuất hiện trực tiếp từ e-Learning. Mặc dù LMS đầu tiên xuất hiện trong lĩnh vực giáo dục đại học, phần lớn các LMS ngày nay tập trung vào thị trường doanh nghiệp. Hệ thống quản lý học tập tạo nên phân khúc lớn nhất của thị trường hệ thống học tập. Lần giới thiệu đầu tiên của LMS là vào cuối những năm 1990.

Phần mềm moodle quản lý e learning cũng là một hệ thống quản lý học tập (LMS)

Phần mềm moodle quản lý e learning cũng là một hệ thống quản lý học tập (LMS)

Hệ thống quản lý học tập được thiết kế để xác định các lỗ hổng trong đào tạo và học tập, sử dụng dữ liệu phân tích và báo cáo. Các LMS tập trung vào phân phối học tập trực tuyến nhưng hỗ trợ một loạt các mục đích sử dụng, hoạt động như một nền tảng cho nội dung trực tuyến, bao gồm các khóa học, cả dựa trên không đồng bộ và dựa trên đồng bộ. Một LMS có thể cung cấp quản lý lớp học để đào tạo do người hướng dẫn hoặc một lớp học lật, được sử dụng trong giáo dục đại học, nhưng không phải trong không gian công ty. Các LMS hiện đại bao gồm các thuật toán thông minh để đưa ra các đề xuất tự động cho các khóa học dựa trên hồ sơ kỹ năng của người dùng cũng như trích xuất siêu dữ liệu từ tài liệu học tập để đưa ra các đề xuất đó chính xác hơn.

>> Tham khảo: Các phần mềm soạn thảo bài giảng E – Learning nhiều tính năng bạn nên biết

2. Những tính năng nổi bật của phần mềm moodle quản lý E – Learning

Phần mềm moodle quản lý e learning có rất nhiều tính năng hữu ích nổi bật đó là:

– Quản lý và đa dạng chức năng:

Phần mềm moodle quản lý e learning cung cấp chức năng tạo và quản lý các khóa học giáo dục trực tuyến. Môi trường Moodle hoàn toàn miễn phí để sử dụng, có sẵn theo Giấy phép Công cộng (GPL) và được phát triển bằng PHP.

Những tính năng nổi bật của phần mềm moodle quản lý e learning

Những tính năng nổi bật của phần mềm moodle quản lý e learning

Các tính năng của Moodle bao gồm khả năng phát triển các khóa học, ghi danh sinh viên, quản lý bài tập và cung cấp các câu đố, chấm điểm, wiki và diễn đàn thảo luận cho hàng nghìn sinh viên ảo cùng một lúc. Bên cạnh giáo dục, Moodle được sử dụng cho nhiều môi trường liên quan khác nhau như giao tiếp kinh doanh và đào tạo nhân viên hoặc hệ thống. Moodle cũng có thể được sử dụng như một hệ thống quản lý tri thức chung.

– Khả năng tương tác:

Moodle chạy mà không cần sửa đổi trên Unix, Linux, FreeBSD, Windows, OS X, NetWare và bất kỳ hệ thống nào khác hỗ trợ PHP và cơ sở dữ liệu, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web.

Moodle cũng có các tính năng nhập để sử dụng với các hệ thống cụ thể khác, chẳng hạn như nhập các câu đố hoặc toàn bộ khóa học từ Blackboard hoặc WebCT. Kể từ tháng 2 năm 2010, Moodle đã không nhập các khóa học trên Bảng đen, có vẻ như do những thay đổi trong bản phát hành mã php.

Phần mềm moodle quản lý e learning cung cấp chức năng tạo và quản lý các khóa học giáo dục trực tuyến

Phần mềm moodle quản lý e learning cung cấp chức năng tạo và quản lý các khóa học giáo dục trực tuyến

Vào tháng 3 năm 2012, Blackboard đã mua lại hai công ty dựa trên phần mềm của Moodle bao gồm Moodleroom Inc. có trụ sở tại Baltimore và NetSpot của Adelaide, Australia. Vào tháng 8 năm 2015, Blackboard mua lại Nivel7 có trụ sở tại Colombia, có thể là nhà cung cấp dịch vụ Moodle lớn nhất ở Mỹ Latinh. Nhiều nghiên cứu và báo cáo đều đánh giá rằng rằng Moodle sẽ luôn là một mã nguồn mở dự án, với phân định rõ ràng giữa Blackboard và Moodle.

– Mức độ triển khai

Người dùng có thể tải xuống và cài đặt Moodle trên máy chủ Web, chẳng hạn như Apache HTTP Server , và một số hệ quản trị cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như MySQL , được hỗ trợ. Các kết hợp Moodle được tạo sẵn với máy chủ Web và cơ sở dữ liệu có sẵn cho Microsoft Windows và Macintosh . Các phương pháp cài đặt tự động khác tồn tại, chẳng hạn như cài đặt gói Debian , triển khai thiết bị TurnKey Moodle sẵn sàng sử dụng, sử dụng trình cài đặt Bitnami hoặc sử dụng dịch vụ “cài đặt bằng một cú nhấp chuột” như Installatron.

Người dùng có thể tải xuống và cài đặt Moodle trên máy chủ Web

Người dùng có thể tải xuống và cài đặt Moodle trên máy chủ Web

Khi sử dụng Moodle bạn sẽ được chứng nhận cung cấp các dịch vụ Moodle khác, bao gồm lưu trữ, đào tạo, tùy chỉnh và phát triển nội dung. Mạng lưới các nhà cung cấp này hỗ trợ phát triển dự án Moodle thông qua tiền bản quyền.

Trên đây là trọn bộ những thông tin giới thiệu cho bạn về phần mềm moodle quản lý e learning, hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm được nhiều thông tin hữu ích về phần mềm moodle quản lý e learning cũng như một số tính năng đặc biệt mà phần mềm này đã và đang đem lại cho người sử dụng.