Từ khi cuộc cách mạng 4.0 bùng nổ, công nghệ thông tin đang tiếp cận tới mọi lĩnh vực của đời sống, việc dạy học trực tuyến cũng được quan tâm rất nhiều và là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho dạy học truyền thống. Dịch bệnh covid – 19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, rất nhiều tỉnh thành phải cho học sinh nghỉ ở nhà thì việc dạy học trực tuyến trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm, ứng dụng và website dạy học trực tuyến được các thầy cô sử dụng trong đó, nổi bật có thể kể tới phần mềm dạy học trực tuyến OLM.

 

Cách sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến OLM

Cách sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến OLM

1. Giới thiệu về phần mềm dạy học trực tuyến OLM

Phần mềm dạy học trực tuyến OLM là một trang web của trường đại học sư phạm Hà Nội được thiết kế chuyên cho việc dạy học trực tuyến nhằm giúp việc dạy học online trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Trên olm.vn có tất cả các cấp học tiểu học tới trung học phổ thông (từ lớp 1- lớp 12) với nhiều môn học như toán, ngữ văn, vật lý, hóa học…Bạn chỉ cần một bước đăng nhập đơn giản vào tài khoản trên olm.vn là đã có thể sử dụng mọi tính năng, tiện ích của olm.

2. Hướng dẫn cách dạy học online trên OLM

Bước 1: Học sinh truy cập vào link olm.vn để đăng ký và tạo tài khoản. Thường thì nhà trường và giáo viên sẽ tạo tài khoản và hướng dẫn học sinh đăng nhập. Trong mỗi tài khoản mà giáo viên tạo thì sẽ có lịch học trực tuyến cụ thể, tài khoản được giáo viên giám sát. Học sinh cũng có thể tự tạo tài khoản riêng, nhưng đối với những những tài khoản vãng lai không có sự giám sát, quản lý của nhà trường và giáo viên thì sẽ không được miễn phí làm bài.

Mẫu đăng ký tài khoản trên OLM

Bước 2: Muốn lựa chọn lớp học bạn nhấn vào mục học bài -> Lựa chọn môn học, chọn lớp học mà bạn muốn tham gia

Lựa chọn môn, lớp học bạn muốn tham gia

Các môn học tương ứng với lớp học sinh có thể lựa chọn

Bước 3: Học sinh chọn khóa học thích hợp, môn học và tài liệu môn học đó. Trên Olm đã có sẵn những tài liệu để ôn luyện do chính các thầy cô soạn. Bạn có thể chọn thầy cô để học, học thông qua video, sách giáo khoa, qua ôn luyện và đề kiểm tra thử…tất cả đều tích hợp sẵn trên olm.

Lựa chọn khóa học thích hợp

Luyện tập qua video

Học sinh kiểm tra bài bằng cách ấn vào mục Kiểm tra để có hệ thống chấm điểm, đánh giá một cách nhanh nhất

Học sinh xem bài kiểm tra trong hệ thống oml.vn

3. Những ưu điểm nổi trội khi dạy học online OLM

Quản lý lớp học luôn là vấn đề khá đau đầu khi các thầy cô dạy online, vì không thể trực tiếp kiểm tra nên rất khó để nắm bắt sĩ số, ý thức của học trò…qua dạy học online nhưng phần mềm dạy học trực tuyến OLM đã giải quyết khá tốt vấn đề nan giải này bằng những cách sau đây:

        Các thầy cô sẽ tham gia vào quản lý học sinh: tài khoản quản lý trường và gv đều tạo ra lớp học và lớp học như trên thực tế. Thầy cô sẽ nhập danh sách học sinh thì hệ thống sẽ tự động lưu và tạo danh sách lớp học cho những buổi học kế tiếp. Đối với tài khoản của học sinh cũng có thể được sửa đổi và đăng nhập một cách rất dễ dàng. Học sinh có thể được giáo viên chuyển từ lớp này qua lớp khác thông qua hệ thống.

      Giao bài tập cho học sinh: rất tiện dụng khi có sẵn rất nhiều bài giảng website olm.vn – đây là những tài liệu mà trường đại học sư phạm Hà Nội trực tiếp soạn giảng và đưa lên để các thầy cô có thể tham khảo.

– Giáo viên cũng có thể tải lên và sử dụng luôn học liệu của mình, ngoài ra những học liệu của đồng nghiệp cũng là một gợi ý rất hay trong việc giao bài tập cho học sinh. Có thể thấy, website học tập trực tuyến olm.vn có khá đa dạng những tài liệu để thầy cô có thể sử dụng để không gây nhàm chán cho học sinh.

Thầy cô chỉ cần thao tác đơn giản là vào lớp học chọn học liệu tương ứng và nhấn vào phần giao bài cho học sinh vậy là xong.

>> Xem thêm: Mách nhỏ các kinh nghiệm dạy học trực tuyến siêu đỉnh

4. Một số dạng học liệu

Video bài giảng, thầy cô có thể đăng lên youtube sau đó sao chép và dán vào olm để học sinh có thể dễ dàng truy cập.

        Bài luyện tập: những bài ôn luyện trên phần mềm học tập online Olm được xây dựng bám sát kiến thức trong sách giáo khoa, sắp xếp một cách hợp lý và phù hợp với học sinh mỗi lớp và mỗi môn học khác nhau. Thầy cô cũng có thể tạo những bài luyện thi của riêng mình phù hợp với từng học sinh, từng lớp học của mình hơn.

        Đề thi, bài tập tự luận: trên Olm có sẵn những bài bài kiểm tra mẫu từ lớp 1-12 theo tháng, hệ thống bài kiểm tra liên tục được cập nhật các lớp và các môn học. Các em học sinh có thể dễ dàng truy cập vào và làm bài thi thử để ôn luyện và kiểm tra kiến thức của mình.

        Xem thống kê và báo cáo kết quả: phần mềm dạy học trực tuyến Olm cho phép thống kê một cách bài bản theo lớp, theo trường và theo từng học sinh. Thống kê theo lớp sẽ có điểm trung bình của lớp học, báo cáo kết quả từng học sinh.

Theo trường có thống kê top học sinh nổi bật, hoạt động và kết quả trung bình của lớp và từng học sinh. Thống kê theo từng học sinh: điểm số, kết quả từng bài tập, lịch sử làm bài, biểu đồ thời gian làm bài

Dạy học phát trực tiếp bằng cách tích hợp zoom. Học sinh sẽ loại bỏ thao tác phức tạp khi muốn học trực tuyến với thầy cô. Tích hợp cả 2 tiết kiệm thời gian và thao tác không cần thiết để nâng cao chất lượng học tập trực tuyến.

Tóm lại, trang web dạy học trực tuyến olm ta có thể thấy tích hợp rất nhiều tiện ích, phù hợp với chương trình học của Việt Nam mà nhiều ứng dụng, phần mềm dạy học online khác chưa làm được bởi vậy trang web học tập trực tuyến này được rất nhiều thầy cô và học sinh sử dụng.