Không phải dự án e learning nào cũng thàng công và dự án elearning thất bại là điều không ai mong muốn. Vậy những nguyên nhân nào dẫn đến sự thất bại của các dự án elearning thất bại này? Và giải pháp cho vấn đề này là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Theo bạn dự án elearning thất bại? 5 Lý do bạn nên biết

Có phải tất cả các loại dự án elearning thất bại vì những lý do giống nhau không? Sự đa dạng của các hệ thống có thể có và độ phức tạp của chúng (cả hai kỹ thuật và tổ chức) làm cho câu trả lời cho câu hỏi trở nên cực kỳ phức tạp hơn bao giờ hết. Một số câu trả lời một phần và nhiều ý kiến ​​sẽ được trình bày và phân tích. Nhưng một câu trả lời dứt khoát, dựa trên đánh giá và nghiên cứu các nghiên cứu, và có giá trị cho tất cả các loại hệ thống E-learning, vẫn chưa được ra mắt. Có lẽ cần có một cuốn sách dành riêng cho chủ đề.

Dự án elearning thất bại

Dự án elearning thất bại

Tuy nhiên, có một số khía cạnh có thể đơn giản hóa việc tìm kiếm câu trả lời về dự án elearning thất bại bởi 5 nguyên nhân sau:

1.1. Dự án elearning thất bại vì thiếu tầm nhìn vĩ mô

Mọi người thường có xu hướng bỏ qua suy nghĩ về những ý nghĩa rộng lớn hơn của các mục tiêu dài hạn của họ với e learning cũng vậy. Các dự án elearning thất bại thất bại vì nguyên nhân đầu tiên là không xác định mục tiêu lâu dài, chủ đầu tư chỉ xác định “à mình cần e learning cho lúc này” và học đầu tư những công nghệ tại thời điểm đó nhưng không nhìn về vai trò của nó trong tương lai hay những thành tựu mà nó có thể đem lại trong tương lai.

Nhìn vào “bức tranh lớn” không có nghĩa là mơ tưởng về X kết quả có thể có của một chiến lược nhất định, mà là tập trung vào cách các mục tiêu nhỏ tương quan với nhau để hình thành một con đường nhất định cho chiến lược của bạn. Nó không phải là thu nhỏ chi tiết mà là đưa chúng vào quan điểm để xác định mục tiêu đào tạo của bạn hiệu quả hơn.

Dự án elearning thất bại vì thiếu tầm nhìn vĩ mô

Dự án elearning thất bại vì thiếu tầm nhìn vĩ mô

Vấn đề thường ẩn chứa trong việc thiếu hiểu biết về cách một số nội dung nhất định giúp nhân viên của bạn thực hiện tốt hơn công việc của họ. Nếu có điều gì bạn không chắc chắn 100% là cần thiết, hãy kiểm tra chi tiết và cố gắng xác định xem liệu nó có giúp bạn đạt được mục tiêu dài hạn hay không.

1.2. Dự án elearning thất bại do xác định mục tiêu không rõ ràng ngay từ đầu

Xác định rõ ràng các mục tiêu cho khóa học của bạn sớm là điều quan trọng vì nhiều lý do, một số lý do đã được đề cập ở trên. Các mục tiêu được xác định rõ đóng vai trò là yếu tố then chốt dẫn đến thành công của bất kỳ chiến lược nào.

Nếu bạn muốn ngăn khóa đào tạo của mình không bị thất bại hoặc lãng phí thời gian và nguồn lực, bạn nên xác định mục tiêu khóa học trong các giai đoạn phát triển ban đầu. Và nó sẽ rất được ưu tiên trước khi bạn nghĩ đến nội dung mà nhân viên của bạn sẽ phải học.

Dự án elearning thất bại do xác định mục tiêu không rõ ràng ngay từ đầu

Dự án elearning thất bại do xác định mục tiêu không rõ ràng ngay từ đầu

Việc triển khai phần mềm quản lý dự án dễ sử dụng có thể giúp bạn xác định rõ mục tiêu ngay từ đầu dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này cũng sẽ cung cấp cho những người tham dự khóa học một bức tranh rõ ràng về những gì họ có thể mong đợi ở bản thân sau khi hoàn thành khóa học.

1.3. Dự án elearning thất bại vì không hiểu học viên

Một yếu tố quan trọng khác trong việc phát triển một khóa học eLearning hiệu quả là bạn hiểu rõ những người tham gia khóa học như một đối tượng mục tiêu của khóa học của bạn như thế nào. Điều quan trọng nhất là bạn không phát triển một khóa học chỉ để làm một khóa học. Thay vào đó, bạn phải nỗ lực để hiểu người học của bạn và môi trường học tập của họ nếu bạn muốn tạo điều kiện cho việc học thực tế. Nó sẽ giúp bạn tránh một dự án elearning thất bại.

Tất nhiên, không nhất thiết phải tập trung vào những người học cá nhân, vì nó có lẽ là không thể trong các nhóm lớn hơn. Nhưng hãy cố gắng hiểu những người học của bạn như một nhóm và như đối tượng mục tiêu của bạn. Các khóa học eLearning vẫn còn quá cứng nhắc và không thích ứng với người học, đó là lý do tại sao chúng tôi vẫn cần phải điều chỉnh nội dung để phù hợp với người học.

1.4. Dự án elearning thất bại vì thiếu tương tác và giao tiếp giữa hai bên

Thiếu giao tiếp giữa các nhà phát triển khóa học, khách hàng và người dùng cuối có lẽ là một trong những vấn đề khó chịu nhất trong ngành eLearning. Điều bạn cần làm là đảm bảo rằng thông tin liên lạc không bị gián đoạn và rõ ràng trong suốt mọi giai đoạn phát triển cho đến khi kết thúc dự án.

Dự án elearning thất bại vì thiếu tương tác và giao tiếp giữa hai bên

Dự án elearning thất bại vì thiếu tương tác và giao tiếp giữa hai bên

Không hiểu nhu cầu của khách hàng của bạn ngay từ đầu hoặc môi trường học tập đã nói ở trên của người dùng cuối, có thể khiến toàn bộ khóa học của bạn trở nên vô dụng đối với khách hàng và có thể khiến họ từ chối. Một lần nữa, một công cụ phần mềm quản lý dự án đơn giản có thể giúp tạo điều kiện giao tiếp tốt hơn bằng cách giúp bạn dễ dàng xác định mục tiêu của toàn bộ dự án là gì.

1.5. Và vì không xác định chiến lược giảng dạy cụ thể, phù hợp

Không xác định đúng chiến lược giảng dạy của bạn khi bắt đầu phát triển khóa học rất có thể sẽ hủy hoại toàn bộ khóa học của bạn. Dẫn đến hoàn toàn thiếu tất cả các mục tiêu chính của chiến lược khóa học. Một chiến lược giảng dạy tốt không chỉ quan trọng mà nó còn là nền tảng để xây dựng phần còn lại của khóa học.

Nếu bạn muốn thành công với tư cách là Nhà thiết kế giảng dạy, bạn phải đảm bảo rằng bạn không ngừng đổi mới để làm cho các khóa học của bạn trở nên tương tác hơn và người học của bạn tham gia vào chủ đề này. Bạn cũng phải phát triển các chiến lược cụ thể cho các loại nội dung cụ thể.

Đây chính là 5 nguyên ngân cơ bản khiến Dự án elearning thất bại. Vậy làm sao để tránh những điều không đáng có này khi triển khai dự án e learning.

2. Bí quyết tránh Dự án elearning thất bại bạn nên biết

Việc hiểu rõ vai trò của E – Learning trong giáo dục là điều vô cùng quan trọng. Để tránh những thất bại khi triển khai các dự án e learning bạn nên thực hiện những điều sau:

2.1. Giao tiếp và cộng tác lẫn nhau

Để một dự án e learning thành công, điều quan trọng là các nhà quản lý và các bên liên quan phải thấu hiểu lẫn nhau, cùng nhau thấu hiểu về công việc, dự án, phạm vi, ngân sách – tài chính, định nghĩa mức độ thành công, … 

– Để thực hiện điều này, các bên tham gia phải thống nhất với nhau về:

Bí quyết tránh Dự án elearning thất bại bạn nên biết

Bí quyết tránh Dự án elearning thất bại bạn nên biết

– Điều lệ dự án: Xác định mục đích kinh doanh, mục tiêu và các bên liên quan của dự án. Xác định phạm vi và thành công của dự án.

– Dòng thời gian của dự án: Xác định những nhiệm vụ nào phải được hoàn thành, trong khung thời gian nào và bằng nguồn lực nào.

– Ngân sách dự án: Xác định chi phí của dự án. Thường được chia nhỏ theo mục hàng

– Kế hoạch Truyền thông: Mô tả chiến lược để giữ cho các bên liên quan của dự án được thông báo đầy đủ để tránh bất kỳ sự thất vọng nào về các mục tiêu chi phí, tiến độ hoặc chất lượng.

– Tài liệu yêu cầu thay đổi: Tài liệu yêu cầu thay đổi nên được sử dụng để ghi lại bất kỳ thay đổi nào đối với các thỏa thuận được thực hiện trong quá trình dự án, đặc biệt là những thay đổi ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng và chi phí.

2.2. Theo dõi, phát hiện và đưa ra các giải pháp khi rủi ro xuất hiện

Sẽ không thể tránh khỏi những sai lầm có thể xảy ra trong quá trình phát triển các dự án. Quan trọng là bạn phải quan sát, theo dõi, nghiên cứu để phát hiện các rủi ro này và giải quyết dứt điểm nó ngay lập tức.

Không có các biện pháp kiểm soát dự án để giám sát thời gian

Không có các biện pháp kiểm soát dự án để giám sát thời gian

Những dấu hiệu cho thấy dự án e learning của bạn đang gặp rủi ró đó là:

– Không có các biện pháp kiểm soát dự án để giám sát thời gian, chi phí và chất lượng. Các kiểm soát dự án này nên được chia sẻ giữa bạn và nhà cung cấp eLearning / LMS của bạn.

– Nhà cung cấp đã không cung cấp cho bạn một danh sách đầy đủ các thông số kỹ thuật chức năng và thiết kế trước khi xây dựng.

– Nhà cung cấp chưa cung cấp bằng chứng khái niệm hoạt động trước khi xây dựng e-learning / LMS đầy đủ.

– Bạn chưa sử dụng khái niệm bằng chứng để kiểm tra khóa học e-learning hoặc LMS bên ngoài trong môi trường hoạt động tiêu chuẩn của mình.

– Bạn không có cuộc họp hoặc lâu rồi không họp với nhà cung cấp của mình.

– Nhóm dự án ngày càng ít tham gia vào công việc.

Theo dõi, phát hiện và đưa ra các giải pháp khi rủi ro xuất hiện

Theo dõi, phát hiện và đưa ra các giải pháp khi rủi ro xuất hiện

– Bạn có cảm giác chìm đắm rằng dự án không đạt được như mong đợi của bạn, nhưng bạn không thể đặt ngón tay vào các vấn đề, vì vậy bạn bỏ qua cảm giác của mình.

Vậy giải pháp cho những vấn đề này là gì? Mỗi vấn đề với mỗi dự án cụ thể sẽ có các giải quyết khác nhau. Nếu bạn vẫn đang rối bời trong mớ bòng bong của mình, hãy liên hệ cho KoolSoft qua số điện thoại 0983331246 hoặc email [email protected] để nhận những giải đáp nhanh chóng và hữu hiệu nhất cho mình nhé.

2.3. Nghiên cứu kỹ các rủi ro có thể đến dự án elearning thất bại

Ngoài những nhân tố từ như đã nêu trên các dự án elearning thất bại còn bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Sự đa dạng của các hệ thống và sự phức tạp về mặt kỹ thuật và tổ chức của chúng) làm các dựa án và nguyên nhân thất bại của nó trở nên nên vô cùng phức tạp. Và một trong những bước quan trong mà là một nhà quản lý bạn cần thực hiện đó là nghiên cứu kỹ những rủi ro có thể sảy ra trước khi bắt đầu dự án.

Dựa trên về các nghiên cứu đánh giá và nghiên cứu, về nhiều nguyên nhân thất bại trong Thiết kế và Phát triển Giảng dạy (IDD), và thực tế là trong các đổi mới công nghệ giáo dục nói chung cho thấy rằng dự án elearning thất bại bởi rất nhiều yếu tố nền tảng bên trong từ thiết kế, kỹ thuật, hướng dẫn thực hiện, nguồn nhân lực, ….

Ngoài thiết kế và phát triển hướng dẫn – yếu tố bên trong thì một dự án E-learning, để tồn tại, phải bền vững trong bối cảnh kinh tế xã hội hoặc kinh doanh nhất định. Điều này khiến mạng lưới rộng hơn một chút — xa hơn nữa tập hợp các cân nhắc, liên quan đến các vấn đề rộng hơn về tổ chức, chính trị và kinh tế vĩ mô, cũng như những điều kỳ quặc của bản chất con người và ảnh hưởng của chúng đối với văn hóa tổ chức, đóng vai trò là những yếu tố có thể tác động đến sự thành công của dự án.

dự án elearning thất bại bởi rất nhiều yếu tố nền tảng bên trong từ thiết kế, kỹ thuật, hướng dẫn thực hiện, nguồn nhân lực, ….

Dự án elearning thất bại bởi rất nhiều yếu tố nền tảng bên trong từ thiết kế, kỹ thuật, hướng dẫn thực hiện, nguồn nhân lực, ….

Ngoài ra còn có câu hỏi về việc mở rộng lĩnh vực E-learning so với lĩnh vực giáo dục thông thường các dự án đổi mới của hai mươi năm trở lên. Ví dụ, sự ra đời của một sự đổi mới trong sau đó công nghệ giáo dục thường sẽ ảnh hưởng đến học sinh và giáo viên theo một số cách có thể dự đoán được.

Thông thường, một dự án IDD, ở mức độ lớn hơn hoặc thấp hơn, sẽ chuyển một số nhiệm vụ của giáo viên sang phương tiện và tài liệu hướng dẫn. Điều này đã thay đổi vai trò của giáo viên theo một số cách quan trọng, chẳng hạn như chuyển trọng tâm từ là nguồn kiến ​​thức duy nhất sang trở thành người quản lý một loạt kiến ​​thức tài nguyên. Nó cũng thay đổi bản chất của các hoạt động học tập của học sinh — chú trọng hơn vào việc tự học và tự đánh giá, tự chủ và tự lực của học sinh. Tất cả những thay đổi này đã được quan sát và đệ trình trong nhiều thập kỷ nghiên cứu và đánh giá. Các nghiên cứu tồn tại, có thể được truy cập và được phân tích và các nguyên tắc chung về độ tin cậy hợp lý được trích xuất.

Trong môi trường E-learning mới, vai trò của giáo viên và học sinh cũng đang thay đổi, nhưng khác các cách. Giáo viên đứng lớp trở thành giáo viên trực tuyến, phải thành thạo một loạt các kỹ năng mới và năng lực. Sinh viên trực tuyến trở thành một người điều hướng phi tuyến tính qua các đại dương không bao giờ kết thúc của thông tin — điều này cũng đòi hỏi các kỹ năng và năng lực mới.

Nghiên cứu kỹ các rủi ro có thể đến dự án elearning thất bại

Nghiên cứu kỹ các rủi ro có thể đến dự án elearning thất bại

Và các hệ thống hướng dẫn, đã từng tập trung chặt chẽ vào các quần thể mục tiêu được xác định chặt chẽ trong các bối cảnh tổ chức cụ thể, hiện nay thường ở phạm vi tiếp cận công cộng, vì vậy có rất ít người biết ai có thể tham gia cho đến khi họ thực sự tham gia. A chiều sâu hơn của điều này là quyền truy cập toàn cầu của mọi người từ mọi nơi trên thế giới vào một khóa học trực tuyến của bạn, và mặt khác của xu hướng toàn cầu hóa — khóa học của bạn đang cạnh tranh với những sinh viên có khóa học từ tất cả các khu vực trên thế giới. Tất cả điều này là khá mới. Không có đủ thời gian để nghiên cứu một cách có hệ thống và đánh giá tất cả các xu hướng này. Cơ sở dữ liệu thông tin về cách các hệ thống E-learning mới này có thể phát triển vấn đề hoặc thất bại hoàn toàn là rất không đầy đủ.

Trên đây là trọn bộ những thông tin từ A đến Z về nguyên nhân dẫn đến dự án elearning thất bại cùng với những TIPs giúp bạn tránh triệt để sự thất bại này. Hy vọng rằng qua đây bạn đã nắm được nhiều thông tin hữu ích để bắt đầu một dự án e learning đầy màu sắc tươi vui.