Hình thức học tập trực tuyến – e-learning phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, đặc biệt là dưới tác động của đại dịch covid 19 thì hình thức học tập này lại càng nở rộ hơn bao giờ hết. Phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng nắm rõ khái niệm dạy học e-learning là gì? Hay những ưu – nhược điểm là nó đem lại như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để đi tìm câu trả lời từ A đến Z về thông tin này cho mình bạn nhé!

1. Khám phá khái niệm dạy học e-learning là gì?

E – learning là hình thức học trực tuyến, thông qua việc sử dụng công cụ kết nối mạng internet để phục vụ cho hoạt học tập, trao đổi giữa người dạy và người học hay để trao đổi tài liệu giữa các bên. Hoạt động E – learning giúp người học thu nhận được kiến thức thông qua các công nghệ và các phương tiện điện tử. 

E – learning được hiểu đơn giản là “Học tập bằng phương pháp điện tử”. Hình thức học trực tuyến này giúp người dạy và người học có thể tương tác với nhau thông qua mạng, đồng thời cũng có thể truy cập tài liệu học tập bất kỳ thời điểm nào, tại bất kì địa điểm nào.

day-hoc-e-learing-la-gi

Dạy học e-learning là gì

Nhắc đến E – learning, mỗi nhà giáo dục lại đưa ra những định nghĩa về hình thức học tập này khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung lại thì đây là hoạt động học – dạy giữa người học và người học thông qua công nghệ thông tin và công nghệ truyền thống. Vậy đâu là đặc điểm của e-learning?

Trong mô hình này, người dạy sẽ trực tiếp chuẩn bị các bài giảng điện tử, các giáo án điện tử, các bài tập để tương tác với người học thông qua mạng internet. Các tài liệu học tập sẽ được thiết kế theo mô hình chương trình học tập, được kết hợp với các hình ảnh, ví dụ minh hoạt, hiệu ứng, … nhằm đem lại hứng thú cho người học.

Kham-pha-khai-niem-day-hoc-e-learning

Khám phá khái niệm dạy học e-learning

Quá trình học tập sẽ được thực hiện qua các phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến, trên đó sẽ có một số phần mềm e-learning miễn phí và một số phần mềm phải trả phí. Người dạy có thể lựa phần mềm e-learning phù hợp với nhu cầu của mình để sử dụng sao cho hợp lý nhất.

2. Những ưu và nhược điểm của hình thức dạy học e learning

So với hình thức dạy học truyền thống, hình thức này không bắt buộc các học sinh phải đến đúng địa điểm học tập mà họ có thể ngồi ở nhà, học tập cũng như thực hiện các bài tập, nhiệm vụ theo yêu cầu thông qua mạng internet. Hình thức dạy học trực tuyến có rất nhiều ưu điểm so với các hình thức học và dạy truyền thống. Nổi bật trong số đó là giúp tận dụng được nhịp độ học tập của bản thân, cũng như dễ dàng lựa chọn một môi trường học tập phù hợp cho riêng mình.

Nhung-uu-va-nhuoc-diem-cua-hinh-thuc-day-hoc-e-learning

Những ưu và nhược điểm của hình thức dạy học e learning

Tuy nhiên, e learning cũng không phải là hoàn hảo. Lựa chọn hình thức học tập điện tử này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải hy sinh một số lợi ích bằng cách này hay cách khác. Chẳng hạn, tất cả mọi hoạt động học tập, đánh giá, kiểm trả đều thực hiện qua internet, điều này đồng nghĩa với việc tăng khả năng gian lận, thiếu sát sao trong quá trình đánh giá cũng như khả năng phát triển giao tiếp trực tuyến là rất thấp.

Cụ thể những ưu điểm và nhược điểm này như thế nào?

2.1 Ưu điểm của hình thức dạy học trực tuyến bạn nên biết

Hình thức dạy học trực tuyến đã và đang phát triển mạnh mẽ, đây được xem là hình thức đào tạo sẽ “nở rộ” trong tương lai. E learning đã và đang đem lại những lợi ích tiêu biểu sau:

– Giúp mở rộng phạm vi, quy mô giảng dạy: Nếu như hình thức học tập truyền thống đã bộc lộ một số tiêu cực như hạn chế về không gian học tập, giới hạn về số lượng học viên tham gia học tập thì e learning lại rất dễ dàng giải quyết những khó khăn đó. Thông qua internet, mỗi trương trình đào tạo sẽ không bị giới hạn về số lượng học viên và quy mô giảng dạy. Vì hoạt động học tập không diễn ra tại một địa điểm tập trung nhất định vậy nên học viên có thể ngồi ở nhà và tham gia các khóa đào tạo thông qua mạng internet.

10-Uu-diem-cua-hinh-thuc-day-hoc-truc-tuyen-ban-nen-biet

10 Ưu điểm của hình thức dạy học trực tuyến bạn nên biết

Hoạt động dạy được tập trung tối đa: nếu như hình thức học truyền thống, một giáo viên sẽ tương tác với 20 đến 40 học sinh, đôi khi sẽ là nhiều hơn thì hình thức dạy học trực tuyến sự tương tác này được thu hẹp lại với tỉ lệ như thế 1 giáo viên và một học sinh. Hơn thế nữa, nếu trong quá trình học tập, học viên vô tình bỏ lỡ kiến thức, không hiểu hay bị mất tập trung họ có thể tua lại, xem lại đoạn video giảng dạy hay tài liệu học tập mà giáo viên đã cung cấp trên hệ thống. Hình thức này giúp người dạy tập trung tối đa cho bài giảng của mình và không bị xao nhãng bởi những tác động bên ngoài như khi học tập truyền thống.

– Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Hình thức dạy học truyền thống sẽ yêu cầu bạn phải trả khoản chi phí nhất định cho sách vở, bút, tài liệu học tập, cơ sở đào tạo, … trong khi đó e learning lại giúp bạn tối ưu được những vấn đề này. Chỉ cần ngồi ngay trước màn hình máy tính, cả người dạy và người học đều tiết kiệm được thời gian làm việc của mình cũng như tiết kiệm được những chi phí khác.

– Tự định hướng: Hình thức học online giúp người học có thể định hướng và chọn lựa dịch vụ học tập và chương trình, thời gian học tập phù hợp nhất với mình.

Hoat-dong-day-duoc-tap-trung-toi-da

Hoạt động dạy được tập trung tối đa

– Tự điều chỉnh: hình thức học tập e learning hỗ trợ tích cực người học có thể tự điều chỉnh thời gian học tập của mình nhanh hay chậm phù hợp với khả năng đáp ứng được việc thu thập các kiến thức cần thu nạp.

– Sự linh hoạt: Vì khả năng tự định hướng và tự điều chỉnh nên các lớp học e learning cơ bản rất linh hoạt.

Đảm bảo sự đồng bộ: các giáo trình và nội dung học tập trực tuyến đều được kiểm duyệt, nghiên cứu trước khi đưa lên sử dụng giảng dạy trực tuyến. Do vậy tính chất động bộ nội dung, chương trình luôn được đảm bảo.

– Khả năng tương tác cao: Thông qua các công cụ dạy – học trực tuyến, người dạy có thể dễ dàng dương tác với nhiều học viên cùng một lúc, thảo luận được nhiều vấn đề cùng một lúc đồng thời họ vẫn có thể kết nối, thảo luận bạn bè giữa các nhóm học tập trực tuyến.

– Sự hiệu quả: Nhìn chung, hình thức này giúp đáp ứng các nhu cầu của người học cũng như tiết kiệm chi phí học tập cho bạn.

Thong-qua-cac-cong-cu-day-hoc-truc-tuyen-nguoi-day-co-the-de-dang-duong-tac-voi-nhieu-hoc-vien

Thông qua các công cụ dạy – học trực tuyến, người dạy có thể dễ dàng dương tác với nhiều học viên

– Thuận tiện và dễ dàng: cuối cùng, với những tính năng nổi bật, quan trọng của mình thì hình thức học tập e learning giúp người dạy và người học tiếp cận dễ dàng, tận dụng được thời gian, địa điểm học tập.

2.2 Một số nhược điểm còn tồn đọng khi dạy học e-learning là gì?

Song song với những ưu điểm của hình thức học trực tuyến, e-learning vẫn tồn tại một số nhược điểm đó là:

Hạn chế những phản hồi trực tuyến từ người học: Trong các lớp học truyền thống, giáo viên có thể cho học sinh phản hồi trực tiếp ngay lập tức. Sinh viên gặp vấn đề trong chương trình học có thể giải quyết nhanh chóng và trực tiếp trong giờ giảng hoặc trong giờ hành chính. Những phản hồi trực tiếp này có tác động rất lớn đến chất lượng giờ dạy, khả năng tiếp thu bài giảng cũng như ý thức học tập của học viên.

Mặt khác, những phản hồi về đánh giá chất lượng học tập thông qua các bài test, bài kiểm tra cũng được thực hiện ngay lập tức đem lại những hiệu quả nhanh chóng nhất.

Mot-so-nhuoc-diem-con-ton-dong-khi-day-hoc-e-learning

Một số nhược điểm còn tồn đọng khi dạy học e-learning

Hạn chế giao tiếp giữa các bên đặc biệt là học viên: hình thức e-learning kiến các học sinh xa cách, thiếu tương tác với nhau cũng như thiếu tương tác với giáo viên của mình. Kết quả là sau một thời gian dài, nhiều người sẽ bị cô lập xã hội do hạn chế giao tiếp trong cuộc sống, điều này dẫn đến một số hậu quả về vấn đề tâm lý, sức khỏe, …

– Yêu cầu kỹ năng quản lý thời gian và động lực học tập cao: thiếu động lực là nguyên nhân quan trọng khiến nhiều học sinh không hoàn thành được khóa học trực tuyến của mình. Việc nêu cao tinh thần tự học và ý thức học tập khiến nhiều bạn bối rối khi quản lý thời gian học tập trực tuyến của mình, dễ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động từ bên ngoài.

– Thiếu phát triển kỹ năng giao tiếp ở sinh viên trực tuyến: Phương pháp E-Learning được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc nâng cao kiến ​​thức học tập của học sinh. Tuy nhiên, phát triển các kỹ năng giao tiếp của học sinh là một lĩnh vực thường bị bỏ qua trong các giờ học trực tuyến. Do thiếu giao tiếp trực tiếp giữa các đồng nghiệp, học sinh và giáo viên trong môi trường trực tuyến, học sinh có thể thấy rằng họ không thể làm việc hiệu quả trong môi trường nhóm. Việc bỏ qua các kỹ năng giao tiếp của sinh viên chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều sinh viên tốt nghiệp vượt trội về kiến ​​thức lý thuyết, nhưng lại không truyền lại kiến ​​thức của mình cho người khác.

– Gian lận dễ dàng xảy ra: một điểm trừ rất lớn khi học trực tuyến đó là những gian lận có thể xảy ra, đó không chỉ là gian lận bài tập mà còn có thể là gian lận điểm danh khi học tập. Vì kiến thức không được cung cấp trực tiếp mà thông qua các video học tập, qua các bài test online nên việc gian lận trở nên khó kiểm soát hơn cả.

– Tỉ lệ “học đi đôi với hành” chưa cao: Mặc dù các bài tập thường xuyên được đưa ra nhưng chủ yếu các kiến thức được bổ sung qua hình thức học này vẫn mang tính lý thuyết là chính.

Yeu-cau-ky-nang-quan-ly-thoi-gian-va-dong-luc-hoc-tap-cao

Yêu cầu kỹ năng quản lý thời gian và động lực học tập cao

– E-Learning được giới hạn trong một số lĩnh vực nhất định: không phải môn học nào cũng phù hợp để áp dụng hình thức học tập online, đặc biệt với những môn yêu cầu thực hành và giám sát cao như y học, nghệ thuật, thể dục, khoa học kỹ thuật … việc học trực tuyến là không phù hợp.

– E-Learning giới hạn tỷ lệ tiếp cận: yếu tố quan trọng để học tập trực tuyến là phải có mạng internet và phải có công cụ thể nối mạng internet này. Trong khi đó không phải ai cũng có các công cụ đáp ứng việc học, đặc biệt là trẻ em vùng sâu vùng xa, người cao tuổi khả năng sử dụng công nghệ thông tin thấp, …

Nhiều nền tảng E-Learning chưa được kiểm duyệt về chất lượng: các hình thức học truyền thống đều được kiểm duyệt chất lượng trước khi tiến hành. Tuy nhiên, E-Learning lại không phải vậy, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều ứng dụng dạy E-Learning với đa dạng chức năng, tính năng nhưng không phải tất cả các ứng dụng đều được kiểm duyệt. Người học và người dạy rất có thể sẽ phải đối diện với nguy cơ đánh cắp thông tin khi sử dụng một số ứng dụng chưa kiểm định này.

Được kiểm định trong thực tế và trên pháp luật, ứng dụng học trực tuyến E-learning Koolsoft được xem là địa chỉ đáng tin cậy dành cho người dạy và người học. Đa dạng về tính năng, dễ dàng sử dụng, khả năng tương tác cao đặc biệt là bảo mật thông tin giúp E-learning Koolsoft tạo niềm tin “sắt đá” với khách hàng của mình.

Su-phat-trien-cua-day-hoc-e-learning

Sự phát triển của dạy học e-learning

Sự phát triển nhanh chóng của IOT đã giúp công nghệ giáo dục trở nên thông minh, thuận tiện hơn bao giờ hết. Dạy học E-learning chính là minh chứng tiêu biểu nhất cho điều này. Trên đây là những chia sẻ hữu ích nhất cho bạn về khái niệm dạy học e-learning là gì? Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm được những thông tin hữu ích cũng như những ưu và nhược điểm mà hình thức dạy – học online này.