Thời đại của công nghệ 4.0 giúp chúng ta có nhiều thay đổi trong các phương thức giáo dục. Trong đó cách làm bài giảng E-learning trở thành một chủ đề quen thuộc của các nhà quản lý và đào tạo hiện nay. 

Với phương pháp học tập hiệu quả cùng nội dung đa dạng, E- learning chính là xu hướng học tập trong tương lai.Tuy nhiên làm sao để có bài giảng E- Learning chất lượng thì vẫn còn là câu hỏi khó. Bài viết hôm nay sẽ giúp chúng ta tìm hiểu cách làm bài giảng E- Learning trên phần mềm Powerpoint tích hợp Adobe Presenter từ A-Z và làm sao để có chất lượng tốt nhất.

Làm bài giảng E-learning chất chất lượng cần những yếu tố gì?

Để nắm được cách làm bài giảng E-learning chất lượng, trước hết cần biết được những yếu tố làm nên sự thành công của học trực tuyến. Không chỉ là truyền đạt được kiến thức của bài học mà hơn hết bạn phải nâng cao được khả năng nhận thức, sự tương tác và tập trung của người học.

 • Yếu tố mục tiêu của bài giảng

Đối với bất kì bài giảng nào thì mục tiêu nội dung cần truyền đạt phải chuẩn, phải đúng, đáp ứng các vấn đề đặt ra. Điều đó giúp học sinh nắm bắt được những kiến thức mà giáo viên cần truyền đạt một cách tốt nhất. Để làm được điều đó thì người thiết kế bài giảng cần nắm vững kiến thức, kỹ năng, nội dung bài giảng sách giáo khoa thật kỹ và các tài liệu tham khảo bên ngoài khác.

cách làm bài giảng elearning

Giáo viên phải xác định mục tiêu bài giảng

 • Yếu tố tương tác

 Không giống như hình thức học tập truyền thống, E- learning sở hữu môi trường giáo dục rộng và xa hơn nhiều. Vì vậy tương tác chính là yếu tố quyết định để cách làm bài giảng E-Learning trở nên hấp dẫn, thu hút người học hơn. Từ đó, việc giảng dạy của giáo viên cũng trở nên thoải mái hơn rất nhiều, nâng cao thành tích học tập của học viên. 

Để có thể gia tăng yếu tố tương tác trong bài giảng, ta có thể kết hợp thêm các phương tiện khác cùng với nội dung: Các câu đố, trò chơi, video minh họa… hoặc tạo nhóm.

 • Yếu tố tình huống

Những tình huống thực tế sẽ giúp người học tích lũy thêm kiến thức và trau dồi được nhiều kỹ năng. Từ đó có thể áp dụng để giải quyết những vấn đề bên ngoài. Cách làm bài giảng E-learning chất lượng chính là tạo ra những tình huống trong bài giảng của mình để có thể truyền đạt cho người học một cách gần gũi và liên hệ nhất. Đặc biệt tình huống còn có thể giúp những người học nắm sơ lược nội dung của bài giảng, khóa học để tăng khả năng tiếp thu kiến thức cao hơn.

 • Yếu tố điều hướng

Cuối cùng, yếu tố cần thiết để có cách làm bài giảng điện tử E-Learning chất lượng chính là điều hướng. Người học có thể dễ theo dõi bài giảng hơn mà không cảm thấy bỡ ngỡ hay bỏ lỡ thông tin nào đó nếu bài giảng đó có sự điều hướng và được thiết kế đẹp mắt, dễ nhìn. 

bài giảng điển tử elearning

Điều hướng người học để đảm bảo kiến thức, nội dung

Trên đây là 4 yếu tố để có cách làm bài giảng E- learning chất lượng. Mỗi bài giảng sẽ có sự độc đáo riêng và hấp dẫn người học nếu ta biết chọn những yếu tố phù hợp để kết hợp chúng.

Cách làm bài giảng E-learning trên phần mềm Powerpoint tích hợp Adobe Presenter

Hiện nay, để soạn thảo bài giảng E-learning các giáo viên thường dùng phần mềm Powerpoint. Tuy nhiên để có đầy đủ các yếu tố giúp bài giảng điện tử e-learning trở nên chất lượng hơn thì chỉ sử dụng Powerpoint là chưa đủ. Để có thể tích hợp đầy đủ đa phương tiện và tuân thủ một trong các chuẩn SCORM, AICC người ta đã tích hợp phần mềm Powerpoint và Adobe Presenter.

Adobe Presenter được coi như một add-in gắn trên phần mềm Microsoft Powerpoint và bổ trợ cho Powerpoint các tính năng biên soạn bài giảng nâng cao để tạo ra các bài giảng điện tử tuân thủ các quy tắc chuẩn. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm bài giảng E-learning trên phần mềm Powerpoint tích hợp Adobe Presenter.

Bước 1: Chuẩn bị 

Việc đầu tiên là bạn phải chuẩn bị cho mình một chiếc máy tính xách tay có webcam và micro(nếu không có có thể mua ngoài) và đầy đủ các công cụ hỗ trợ:

 • Phần mềm PowerPoint cài đặt cùng với chương trình Presenter.
 • Soạn bài giảng trình chiếu bằng PowerPoint 
 • Các video, photo, tranh vẽ và thí nghiệm ảo cần thiết cho việc thiết kế bài giảng. 
 • Photo được chụp từ các báo cáo viên.

Sau đó bạn phải tạo được thư mục riêng để chứa thiết kế bài giảng. Bạn vẫn dùng phần mềm Powerpoint để thiết kế bài giảng cơ bản. Còn lại các clip, audio thì sẽ dùng Adobe Presenter để đưa vào sau.

Khi đã có đầy đủ các công cụ cần thiết thì bạn cần cài đặt phần mềm. Cũng rất đơn giản vì bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất mà thôi.

Bước 2: Khai báo và thiết lập ban đầu

 • Tạo thông tin về giáo viên hoặc người dạy :

Adobe Presenter – Preferences – Add – Khai báo – OK

Bạn có thể chỉnh sửa thông tin bằng cách nháy nút Edit ở hộp thoại đầu.Nếu bạn muốn xóa thông tin thì chọn Delete.

 • Thiết lập ban đầu cho trình chiếu

Adobe Presenter – Presenter Settings – Appearance

Sau đó bạn sẽ cần đặt tên bài giảng và chọn giao diện bài giảng

Adobe Presenter – Presenter Settings – Playback

Cuối cùng là thiết lập chế độ trình chiếu.

Bước 3: Biên tập audio

Để đến được giai đoạn này bạn cần hoàn thành bài giảng cơ bản trên Powerpoint đầy đủ cả kênh hình và kênh chữ.

Giáo viên cần viết lời giảng ra giấy làm sao phải ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ chi tiết các nội dung. Lời giảng có thể viết theo hình thức sau: slide 1 xong đến slide 2… Nhờ đó, bạn có thể đọc chính xác nội dung được truyền tải khi nhờ người ghi âm hộ.

Bước 4: Biên tập video/clip

 • Để có thể quay clip và ghi âm trực tiếp: Adobe Presenter => Capture Video.
 • Nếu bạn muốn chèn thêm clip vào bài giảng: Adobe Presenter =>  Import Video.

Bạn phải chú ý phần mềm chỉ hỗ trợ các clip có định dạng đuôi asf, wmv, mp4, mpg, 3g, dv, flv, dvi và mov.

 • Chỉnh sửa video: Vào Adobe Presenter sau đó chọn Edit Video
thiết kế bài giảng e-learning

Biên tập video, hình ảnh tạo hứng thú cho người học cũng là cách làm bài giảng e-learning hiệu quả

Bước 5: Chèn các câu hỏi để tăng yếu tố tương tác

Cách làm bài giảng E-learning hiệu chất lượng nhất chính là tăng yếu tố tương tác giữa giáo viên và người học. Vì vậy việc chèn các câu hỏi là vô cùng cần thiết. 

Để chèn câu hỏi: Nhấn Adobe Presenter –  Quiz Manager – Edit – Quiz Settings. Tiếp tục bạn chọn  Question Review Massage, hộp thoại cần việt hóa sẽ xuất hiện. Bao gồm:

 • Muốn việt hóa nhãn và các phần thông báo khi có học sinh lựa chọn làm bài tập trắc nghiệm: Nhấn chọn Adobe Presenter / Quiz Manager / Default Labels.
 •  Cài đặt hành động xảy ra mỗi khi học sinh trả lời câu hỏi: Adobe Presenter / Quiz Manager / Edit / Pass or Options.
 • Tạo thêm câu hỏi trong bộ câu hỏi: Adobe Presenter / Quiz Manager / Chọn bộ câu hỏi / Add Questions.

Bước 6:  Đóng gói bài giảng

Đây là bước cuối cùng để bạn hoàn thiện bài giảng điện tử ELearning. 

 • Theo tiêu chuẩn SCORM: Adobe Presenter- Quiz Manager – Reporting.
 • Đồng bộ toàn bộ slide: Adobe Presenter- Slide Manager- Select All- None.

Sau đó là công việc cuối cùng: Đóng gói bài giảng: Adobe Presenter- Publish.

Phần mềm Elearning Koolsoft – Công cụ hàng đầu của giáo dục điện tử

E-Learning đã trở thành một phần của giáo dục hiện đại. Cũng vì vậy rất nhiều các nhà phát triển đã xây dựng những phương tiện, ứng dụng hỗ trợ cách làm bài giảng E-Learning. Một trong số đó là phần mềm KoolSoft E-Learning.

Đây là phần mềm được thiết kế dành riêng cho các chuyên gia, cá nhân và giáo viên dễ dàng sử dụng. Với chi phí bỏ ra không đáng kể nhưng bạn có thể sở hữu hệ thống đào tạo trực tuyến riêng của mình.

KoolSoft cũng là phần mềm có độ bảo mật cao, nhiều tính năng hiện đại giúp việc thiết lập bài giảng E-Learning cũng nhanh chóng và tiện lợi. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm để quản lý dạy học cũng như các trung tâm đào tạo ngoại ngữ.

Với những tính năng ưu việt, chắc chắn phần mềm là một cách làm bài giảng điện tử chất lượng nhất mà bạn mong muốn.

Hi vọng với bài viết này sẽ cung cấp đủ cho các bạn cách làm bài giảng E-Learning đạt chất lượng tốt nhất. Nếu bạn cần thông tin gì có thể để lại thắc mắc hay câu hỏi phía dưới phần bình luận. Chúng tôi sẽ giải đáp giúp các bạn.

Liên hệ với chúng tôi:

Tầng 3, Lô NT KĐT mới Phùng Khoang, Phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm , Hà Nội 130301

Monday, Tuesday, Wednesday, Thursday, Friday, Saturday
08:00 – 17:30
 0983331246