Tiếng anh được biết đến là một ngôn ngữ toàn cầu và cũng là môn học ngoại ngữ được giảng dạy phổ biến nhất Việt Nam hiện nay. Việc tiếp cận với một ngôn ngữ mới không hề dễ dàng đối với một số học sinh. Vậy làm thế nào để học sinh tiếp cận, học và sử dụng tiếng anh hiệu quả? Dưới đây là một số gợi ý về phương pháp dạy học tích cực môn tiếng anh cực hữu ích, được các chuyên gia giáo dục kiểm chứng. Khám phá ngay!

1. Phương pháp tiếp cận dựa trên nhiệm vụ

Một trong các phương pháp dạy học tích cực môn tiếng anh đáng để tham khảo đầu tiên đó là tiếp cận dựa trên nhiệm vụ. Giáo viên cần xây dựng một nhiệm vụ về những ngữ pháp và từ vựng mà học sinh cần học. Tất nhiên, đây là nhiệm vụ được đặt ra cho tất cả các học sinh trong lớp. Và cái khó ở đây là giáo viên cần tạo được sự thoải mái cho học sinh khi tiếp nhận nhiệm vụ học tập này. 

phương pháp dạy học tích cực môn tiếng anh

Phương pháp dạy học tích cực môn tiếng anh tiếp cận dựa trên nhiệm vụ

Các nhiệm vụ mẫu có thể là đặt ra những tình huống sử dụng tiếng anh trong nhà hàng, đặt phòng khách sạn hoặc có thể là các nhiệm vụ nâng cao hơn như phê bình một bộ phim hoặc nói lên ý kiến ​​của mình về các vấn đề như chính trị, văn hoá, xã hội.  Trong cách tiếp cận này, ngôn ngữ (từ vựng và ngữ pháp) được sử dụng sẽ xoay quanh nhiệm vụ được đặt ra. 

Để phương pháp này hoạt động hiệu quả, giáo viên phải hiểu nhu cầu và mong muốn của học sinh để thiết kế các bài học giúp học sinh đạt được kết quả tốt nhất. Các kỹ năng về ngữ pháp, từ vựng chỉ là những phương tiện giúp học sinh đạt được kết quả cuối cùng. Và trước khi áp dụng phương pháp tiếp cận dựa trên nhiệm vụ, giáo viên phải tự hỏi: “Tại sao học sinh của tôi học tiếng Anh?”

Giáo viên đóng vai trò quan trọng

Giáo viên đóng vai trò quan trọng

Các giáo viên cũng cần phải xem xét các cách để giúp học sinh của mình đạt được các mục tiêu cá nhân hoặc nghề nghiệp đã đặt ra trước đó. Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp tạo ra một chương trình phù hợp với học sinh của bạn.

2. Phương pháp tiếp cận dựa trên dự án

Thêm một phương pháp dạy học tích cực môn tiếng anh mà bạn có thể tham khảo đó là là tiếp cận dựa trên dự án. Giống như phương pháp tiếp cận dựa trên nhiệm vụ, phương pháp dựa trên dự án nhằm giải quyết nhu cầu thực sự của học sinh bằng cách điều chỉnh sử dụng ngôn ngữ phù hợp với các kỹ năng và năng lực mà học sinh thực sự cần.

phương pháp dạy học tích cực môn tiếng anh

Phương pháp tiếp cận dựa trên dự án

Việc vận dụng phương pháp dạy học tích cực này bắt đầu bằng việc xác định một mục tiêu mà học sinh đó đặt ra. Ví dụ: Nếu bạn đang giảng dạy một lớp tiếng Anh thương mại, bạn nên xem lý do tại sao học sinh tham gia lớp học để bắt đầu và lập kế hoạch cho phù hợp. Kế hoạch giảng dạy tiếng anh cho nhóm học sinh này cũng sẽ khác với đối tượng học sinh ở các lớp học tiểu học, trung học cơ sở hay trung học phổ thông. 

Hãy bắt đầu bằng cách đánh giá nhu cầu, xem học sinh của bạn quan tâm đến điều gì và thực sự cần biết những chủ đề nào. Đánh giá này sẽ dẫn đến việc thiết kế một dự án tổng thể mà sẽ trở thành kết quả cuối cùng của lớp học, học kỳ hoặc khóa học. Dự án này có thể là bất cứ thứ gì, từ thuyết trình bằng miệng đến sản xuất quy mô lớn như một vở kịch của lớp. Dù là trường hợp nào, dự án phải bao gồm các nhiệm vụ cá nhân để đưa học sinh đến các mục tiêu trong đánh giá.

phương pháp dạy học tích cực môn tiếng anh

Tạo nên những nội dung học tiếng Anh sôi động và thú vị hơn

Hãy coi dự án là bản đánh giá toàn diện cuối cùng của học sinh trong lớp. Trong khi đó, các bài kiểm tra nhỏ hoặc việc hoàn thành các nhiệm vụ riêng lẻ là các bài đánh giá tích lũy. Chỉ cần nhớ rằng, tiêu chí đánh giá của bạn phải rõ ràng để học sinh biết họ đang được chấm điểm ở điểm nào.

Bạn nên bổ sung thêm các video giải trí, hội thoại tự nhiên và nội dung khóa học phù hợp để làm sống động các bài học tiếng Anh của mình và cung cấp cho học sinh những tài liệu học tập cần thiết để đạt kết quả tốt nhất. Đây là phương pháp dạy học tích cực môn tiếng anh đang được áp dụng phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á. 

3. Phương pháp tiếp cận Lexical

Trong khi hai phương pháp dạy học tích cực môn tiếng anh trước tập trung nhiều vào các kỹ năng và năng lực mà học sinh, thì  phương pháp này tập trung vào ngôn ngữ mà học sinh thực sự cần. Đặc biệt là những từ ngữ thực tế mà học sinh cần hiểu để tiến hành các công việc cụ thể trong cuộc sống.

Cách tiếp cận này dựa trên nhóm từ ngữ chính mà học sinh cần biết theo nhu cầu đã đặt ra. Các chủ đề xuất hiện trong phim ảnh hay những chủ đề liên quan đến những thứ mà nhóm học sinh đó quan tâm có thể ảnh hưởng đến tinh thần học tập. 

Vì cách tiếp cận này tập trung vào nội dung, nhiệm vụ và bài tập về nhà nên tập trung vào nhu cầu thực sự của học sinh. Do đó, việc đánh giá cần dựa trên những gì học sinh thực sự đạt được. 

Cách tiếp cận này đòi hỏi giáo viên phải hiểu những gì học sinh thực sự cần, tập trung vào điều đó, và sau đó mở rộng tầm nhìn của học sinh khi các kỹ năng giao tiếp của họ phát triển.

phương pháp dạy học tích cực môn tiếng anh

Phương pháp tiếp cận Lexical

Các chủ đề cần học có thể rất lớn, vì vậy bạn nên phân loại chúng thành các phần để các bài học có thể tập trung vào từ vựng cụ thể này. Đối với người mới bắt đầu, 10 từ mới đủ để tạo nên một bài học tuyệt vời.

Các hoạt động có thể bao gồm từ kết hợp hình ảnh và định nghĩa đến xây dựng các cuộc đối thoại.  Cao hơn là có thể là mô tả các vấn đề mà học sinh quan tâm hay suy đoán về tương lai cho vấn đề đó. phương pháp dạy học tích cực môn tiếng anh này sẽ kích thích sự thích thú đối với môn tiếng anh vì chúng gần gũi với thực tế và nhu cầu học tiếng anh của học sinh. 

4. Phương pháp tiếp cận bằng điện thoại thông minh

Vì mọi người đều có quyền truy cập internet  và tận dụng nó như công cụ tìm kiếm thông tin cưc hữu ích, nên việc cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh có thể  đánh mất cơ hội để nâng cao hơn nữa trải nghiệm học tập. Một trong các phương pháp dạy học tích cực môn tiếng anh được các chuyên gia giáo dục đề xuất đó là sử dụng điện thoại thông minh. 

Điện thoại thông minh cung cấp nhiều công cụ hữu ích cho sinh viên như ứng dụng từ điển, phiên dịch và tham khảo ngữ pháp. Giống như máy tính, học sinh cần hiểu rằng điện thoại không phải để chơi hoặc sử dụng cá nhân, mà được sử dụng làm công cụ học tập.

phương pháp dạy học tích cực môn tiếng anh

Phương pháp tiếp cận bằng điện thoại thông minh

Một ví dụ điển hình về cách điện thoại thông minh nâng cao khả năng học tiếng anh trong lớp học là bài tập “Săn người nhặt rác”. Ở đây, học sinh phải đi qua các trang web để tìm thông tin cần để điền vào một trang tính. Học sinh cũng có thể sử dụng thiết bị của mình để truy cập các bài tập trực tuyến, miễn phí nhằm củng cố ngôn ngữ và / hoặc các kỹ năng đã thấy trong lớp.

Vấn đề quan trọng ở đây là hãy sáng tạo với việc sử dụng điện thoại thông minh. Các ứng dụng khác cho điện thoại thông minh trong lớp học có thể là ứng dụng thăm dò ý kiến, khảo sát hoặc thậm chí ghi âm. Học sinh có thể ghi lại hành động của mình, điều này hoàn hảo giúp họ nhận được phản hồi về các nhiệm vụ và hoạt động cụ thể.

Trên đây chính là 4 phương pháp dạy học tích cực môn tiếng anh được các chuyên gia giáo dục đề xuất. Để áp dụng 4 phương pháp này, bạn cần thật sự hiểu rõ về đối tượng học sinh của mình là ai, mục tiêu học tiếng anh là gì và kết quả cao nhất muốn đạt được là như thế nào. Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích để xây dựng những lớp học tiếng anh thật sự hiệu quả.